Thêm một nhà bất đồng chính kiến bị bắt sau khi Mã Lai trục xuất về nước

- Thêm một nhà bất đồng chính kiến bị bắt sau khi Mã Lai trục xuất về nước

Nhà cầm quyền CSVN bắt giữ thêm một nhà bất đồng chính kiến trong vụ án Luật sư Lê Công Định. Nghi can là ông Vũ Quang Thuận 45 tuổi, bị bắt trước Tết Nguyên đán tại phi trường Tân Sơn Nhất, TP Sài Gòn sau khi bị trục xuất từ Malaysia.

Theo báo chí Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao CSVN đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Vũ Quang Thuận để điều tra về hành vi ‘Tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.’

Ông Vũ Quang Thuận là thành viên thuộc tổ chức Chấn hưng nước Việt của nhóm trí thức cổ vũ dân chủ với các nhân vật như luật sư Lê Công Định, ông Lê Thăng Long và ông Trần Huỳnh Duy Thức. Những người này đã lần lượt bị bắt và bị tòa án kết tội.

Ông Vũ Quang Thuận đã đào thóat sang Malaysia vào tháng 5/2009 và được Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ cấp qui chế tỵ nạn. Tuy nhiên vào tháng 4 năm ngoái ông Vũ Quang Thuận đã tự thiêu tại Tháp Đôi Kuala Lumpur để phản đối cảnh sát Malaysia trục xuất hai thành viên của phong trào này. Do vậy ông Thuận bị nhà chức tránh Malaysia bắt giữ. Ông đã phải ra tòa nhiều lần ở Kualar Lumpur trước khi bị trục xuất về Việt Nam vào tháng 2/2011.

- Viettel thắng thầu xây dựng và kinh doanh mạng viễn thông ở Peru

Tập đoàn viễn thông Viettel của quân đội CS Việt Nam hôm nay loan báo thắng thầu xây dựng và kinh doanh mạng viễn thông với vốn đầu tư 400 triệu đô la Mỹ ở Peru.

Viettel đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký là các doanh nghiệp Nga, Chi Lê và Kuwait, nhờ mạnh dạn cam kết cung cấp Internet miễn phí cho hơn 4.000 trường học ở Peru trong thời hạn 10 năm.

Ngoài Peru ở Mỹ La Tinh, Tập đoàn Vietttel đã đầu tư một số dự án ở nhiều khu vực khác nhau như Haitti, Mozambique, Campuchia và Lào. Tập đoàn Viễn thông Viettel của quân đội Việt Nam là gương mặt mới ở Peru. Tại quốc gia này đã hiện diện các nhà đầu tư cung cấp dịch vụ viễn thông đến từ Mexico, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

- Giá cả sẽ tăng vọt sau Tết.

Trong thời gian qua, giá cả liên tục tăng và càng đến Tết thì giá nhảy từng tuần, từng ngày. Nỗi lo này còn đè nặng lên vai người tiêu dùng hơn nữa bởi những dự đoán giá cả sau Tết còn nhảy vọt. Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, cho rằng chắc chắn ra Tết, giá cả hàng hóa thường đối diện với cơ nguy tăng, tuy nhiên sẽ đặc biệt rõ rệt trong năm nay, vì rất nhiều nguyên nhân.

Chẳng hạn giá xăng dầu chỉ được neo đến hết Tết Nguyên đán 2011, ra Tết bắt buộc phải tăng vì giá dầu thô trên thế giới đang tăng cao vì những ảnh hưởng của vụ người dân nổi dậy chống độc tài tại Tunisia và Ai Cập. Bên cạnh đó, gas, sữa lại đang tăng giá liên tục, than đang xin bán giá thị trường, thời tiết rét khắc nghiệt khiến rau quả có nguy cơ khan hiếm sau Tết. Ngoài ra lương cơ bản tại khu vực xí nghiệp đã tăng từ tháng Giêng, còn cán bộ công chức bắt đầu được nâng lương cơ bản từ tháng 5 tới. Thông thường bao nhiêu lần có quyết định tăng lương đến nay, cứ lương chưa kịp tăng thì giá cả đã tăng trước. Như thế, viễn ảnh lạm phát sau tết là điều tất yếu.

Phân tích này còn cho thấy việc giá cả sau Tết còn tăng là điều thực sự đáng ngại, ảnh hưởng tới lạm phát năm 2011. Trong đó đáng ngại nhất là khi xăng dầu tăng giá, thì toàn bộ hệ thống vận chuyển hàng hóa sẽ buộc tăng giá theo. Bài báo cho rằng xăng dầu, một mặt hàng trọng yếu ảnh hưởng tới giá cả của gần như toàn bộ hàng hóa, theo chủ trương của Nhà nước đang được kềm giá đến hết Tết Nguyên đán. Như vậy, chỉ cần qua ba ngày Tết, giá mặt hàng chiến lược này có thể tăng bất cứ lúc nào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: