Phúc trình các quốc gia vi phạm nhân quyền năm 2010 của tổ chức Human Rights Watch

- Phúc trình các quốc gia vi phạm nhân quyền năm 2010 của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới (Human Rights Watch).

Sự việc chính quyền Bắc Kinh không để cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba đang ở trong tù lên đường sang thủ đô Olso của Na Uy nhận giải Nobel Hòa Bình đã để lộ bản chất vi phạm nhân quyền, đàn áp các nhà bất đồng chính kiến. Hành động đó đã bị Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới (Human Rights Watch) ghi thêm trong bản phúc trình của họ nói về chính sách vi phạm nhân quyền của Trung quốc trong năm 2010.

Trong bản phúc trình này tên của Việt Nam không bao giờ thiếu, Human Rights Watch tố cáo chính quyền CSVN có nhiều vi phạm trầm trọng về nhân quyền trong năm 2010 qua nhiều việc như tăng cường kiểm soát tự do ngôn luận, siết chặt việc kiểm soát Internet, tấn công các trang mạng có nội dung chỉ trích những sai lầm của chính quyền, sách nhiễu, bắt bớ và bỏ tù hàng loạt những người bất đồng chính kiến hay phê phán chính quyền, vận động dân chủ cho đất nước…cho dù tất cả những người này đều hành động một cách ôn hòa. Những việc làm đó Hà Nội cho thấy họ không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN về tiến trình đẩy mạnh dân chủ và bảo vệ nhân quyền cũng như các quyền tự do cơ bản khác. Sau khi liệt kê nhiều sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội, Human Rights Watch khuyến nghị Hoa Kỳ nên đưa Việt Nam vào lại danh sách ’’Các quốc gia gây quan ngại đặc biệt (CPC)’’. Human Rights Watch còn bày tỏ sự thất vọng đối với Nhật Bản vì quốc gia này là nước tài trợ nhiều cho Hà Nội mà không hề đưa ra những nhận xét công khai về tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Việt Nam.

Bản phúc trình của Human Rights Watch là một tài liệu tham khảo quan trọng cho nhiều dân biểu, nghị sĩ Mỹ đang có kế hoạch thúc đẩy một dự luật chế tài các cá nhân quan chức vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và áp lực bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam vào danh sách CPC lại. Ngay sau khi bản phúc trình này được công bố, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Á châu của tổ chức Human Rights Watch đã ra một thông cáo trong đó viết rằng: Việc bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa không phải là một tội, nhưng chính quyền Hà Nội dường như lo sợ về những gì mà những người này phát biểu. Ông Robertson còn nhấn mạnh rằng ’’Điều cần thiết là các nhà tài trợ nước ngoài phải đòi hỏi nhà nước CSVN trả tự do vô điều kiện cho tất cả những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù hay quản chế tại gia’’.

Trong bản phúc trình này Human Rigts Watch cũng đã nêu đích danh ông Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ra chỉ trích vì ông Moon quá tiêu cực trong việc lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh phải tôn trọng nhân quyền. Trong cương vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, đáng lý ra ông Ban Ki Moon phải công khai lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh thả tự do vô điều kiện cho ông Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 2010 nhưng ông ta không làm, ngay trong cuộc hội đàm tay đôi với ông Hồ Cẩm Đào vào tháng 11 năm 2010, ông Ban Ki Moon cũng chẳng hề đem vấn đề nhân quyền ra thảo luận. Các giới chức của tổ chức theo dõi nhân quyền này nói với các ký giả rằng không nhất thiết cuối năm nay bầu lại cho ông Ban Ki Moon thêm một nhiệm kỳ nữa, một người tiêu cực về vấn đề bảo vệ nhân quyền như ông Moon không xứng đáng đảm nhận chức vụ đứng đầu cơ quan Liên Hiệp Quốc.

Trước sự chỉ trích này, hôm 24/01/2011, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc đã họp báo để phản luận lại như sau: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon muốn tìm một phương pháp hiệu quả, có tính chiến lược để bảo vệ nhân quyền, chứ không phải chỉ cần lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung quốc thật mạnh là nhân quyền tại quốc gia này được tôn trọng. Hà Nội đã phản bác bản phúc trình này với lời lẽ rất cay cú, cho rằng Human Rights Watch báo cáo không đúng sự thật vì ở Việt nam chẳng có ai bị bỏ tù vì bất đồng chính kiến, tất cả những người bị bắt vì vi phạm luật pháp.

- Người đứng đầu chính quyền quân phiệt Miến Điện, tướng Than Shwe có thể được đưa lên làm Tổng thống ?

Trong khi cả thế giới đang chú mục vào các cuộc chính biến đang diễn ra tại một số nước ở Bắc Phi và Ai Cập thì vào ngày 31 tháng 1 vừa qua, dưới sự canh gác cẩn mật của cảnh sát và quân đội, tân Quốc hội Miến Điện đã nhóm họp phiên đầu tiên để tuyển chọn những nhân vật lãnh đạo cho quốc gia này. Trước đây, người đứng đầu chính quyền quân phiệt là tướng Than Shwe đã sẽ được đưa lên làm Tổng thống hay phải ra đi là điều mà các quốc gia Âu Mỹ đặc biệt quan tâm. Theo Hiến pháp hiện hành của Miến Điện thì chỉ có dân biểu hay nghị sĩ quốc hội mới được ra tranh cử chức Tổng thống mà trong cuộc tổng tuyển cử năm rồi tướng Than Shwe đã không ra vậy thì coi như nhà độc tài này rời khỏi chính trường hay sao?. Thưa không phải vậy vì có một sắc luật do chính ông ta ban hành trước đây quy định rằng 1/4 số ghế ở lưỡng viện Hạ viện dành cho cánh quân đội mà không cần qua bầu cử, lẽ đương nhiên tên của tướng Than Shwe nằm đầu danh sách của cánh quân đội tiến cử người vào làm dân biểu, nghị sĩ Quốc hội.

Vì cánh quân đội và quân nhân giải ngũ chiếm 80% số ghế ở lưỡng viện quốc hội nên những người được chọn ra làm lãnh đạo chẳng ai xa lạ, toàn những khuôn mặt cũ, chẳng hạn như Chủ tịch Hạ viện là Đại tướng Thura Shwe Mann vừa mới giải ngũ, Chủ tịch Thượng viện là cựu Thiếu tướng Khin Aung Myint. Ba nhân vật được chọn làm Phó Tổng thống gồm cựu Thủ tướng Thein Sei, Tin Aung Myint Oo, cả hai ông này trước đây đều mang lon Đại tướng. Thêm một ông Phó Tổng thống nữa, nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà chưa thấy công bố tên tuổi. Ba ông được chọn ra làm Phó Tổng thống này sẽ bầu kín lấy với nhau để chọn một người lên làm Tổng thống, hai người còn lại thì giữ chức Phó Tổng thống. Hôm thứ ba, ngày 1 tháng 2, một nguồn tin bán chính thức từ cánh quân nhân cho hay có lẽ cựu Thủ tướng Thein Sei sẽ được chọn làm Tổng thống vì Thống tướng Than Shwe không có tên trong danh sách ứng viên Tổng thống vì lý do sức khỏe, ông ta cũng đã 78 tuổi rồi.

Các quan sát viên về tình hình chính trị ở Miến Điện vẫn nghi ngờ trước nguồn tin bán chính thức này vì cho rằng từ đầu năm đến nay Thống tướng Than Shwe thường đi thị sát nhiều nơi và hay xuất hiện trên báo, để chứng tỏ quyền uy tối cao vẫn nằm trong tay ông ta, nếu bảo rằng tình trạng sức khỏe yếu kém thì không thể nào có những hoạt động như thế được, ngay đến việc chọn ngày lành tháng tốt cho tân Quốc hội nhóm họp phiên đầu tiên cũng do tướng Than Shwe đi thỉnh ý một chiêm tinh gia nổi tiếng mà ông ta luôn thần phục.

Được biết trước khi đến Quốc hội, các dân biểu, nghị sĩ được phát một tập tài liệu trong đó ghi rằng khi vào họp cấm không được mang theo điện thoại di động và phải mặc quốc phục, ai vi phạm sẽ bị đuổi ra ngay, Tập tài liệu này cũng ghi rõ mức lương hàng tháng của một dân biểu, nghị sĩ là 300 ngàn đồng kyats (tương đương 300 mỹ kim), lương bộ trưởng 3 triệu rưởi kyats, lương Phó Tổng thống 4 triệu và lương Tổng thống là 5 triệu. Đây là mức lương đã tăng 10% so với trước đây để đáp ứng với giá sinh hoạt ngày càng cao, với số lương đó thế mà tài sản của bất kỳ một ông tướng, ông Bộ trưởng nào cũng không dưới 10 triệu mỹ kim, thử hỏi không tham nhũng, hối lộ, đục khoét tài nguyên quốc gia thì làm gì có số tài sản kếch xù như thế từ đồng lương.

Nếu so với lương của mấy ông lãnh đạo Miến Điện thì lương của lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN còn ít hơn rất nhiều, ông Đổ Mười khi làm Tổng bí thư cho biết lương tháng của ông ta chỉ khoảng 300 mỹ kim vậy mà móc túi lấy ra 1 triệu đô la mỹ tặng cho một hội từ thiện dễ như chơi. Cách đây hơn 5 năm, một danh sách khoảng 300 lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN có tài sản từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ mỹ kim bị tiết lộ ra ngoài đứng đầu là ông Phan Văn Khải với hơn 2 tỷ mỹ kim, người đứng cuối là Huỳnh Thanh Phương, Ủy viên quân sự tỉnh Cần Thơ cũng có tài sản lên đến 32 triệu mỹ kim. Cứ làm một phép tính cộng trừ rất đơn giản là thấy ngay thành phần lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN tham nhũng, hối lộ, đục khoét tài nguyên quốc gia nhiều hơn chính quyền quân phiệt Miến Điện, thưa có đúng không quý thính giả./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: