Linh mục Nguyễn Văn Lý sẽ bị tiếp tục án tu

- Linh mục Nguyễn Văn Lý sẽ bị tiếp tục án tù

Trong một văn bản có tựa đề ’Di chúc số 1’ vừa được phổ biến ngày 02-02-2011, linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết ngày 15-3-2011 nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa ông vào lại trại giam, để phải tiếp tục bản án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế vì bị gán ghép cái gọi là tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự, mà Tòa án Nhân dân Thừa Thiên – Huế đã phán quyết ngày 30/03/2007 .

Linh mục Nguyễn Văn Lý được tạm hoãn thi hành án 12 tháng vì lý do sức khỏe hôm 15/03/2010 sau khi bị đột quỵ hai lần và hiện đang được chữa bệnh tại Nhà Hưu dưỡng Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế. Như vậy ông sẽ còn phải ngồi tù thêm 5 năm trước khi chịu 5 năm quản chế tại địa phương nữa.

Linh mục NVLý nói ông luôn phủ nhận bản án tòa trao cho ông, “vì nó hoàn toàn bất công và trái Công pháp Quốc tế”. Hồi tháng Sáu năm 2010, ông đã gửi đơn lên Tòa án Nhân quyền LHQ để kiện nhà nước CS Việt Nam vì đã bắt ông “trái công luật quốc tế từ ngày 18/02/2007 đến thời hạn không rõ ràng”.

Trong văn bản Di chúc số 1, ông tuyên bố sẽ “tuyệt thực vô thời hạn liên tục nhiều đợt nối tiếp nhau và khước từ mọi điều trị” khi bị chuyển lại vào trại giam.

“Vì không biết chắc điều gì sẽ xảy ra”, ông đưa ra một số “lời nhắn cho Giáo hội, thân nhân và đồng bào”.

Trong văn bản này, linh mục Nguyễn Văn Lý khẳng định Việt Nam không có tự do tôn giáo và đòi hỏi các tôn giáo phải được thừa nhận tư cách pháp nhân và được đối xử công bằng để tự do phát triển.

Ông cũng yêu cầu các tôn giáo và tín đồ phải được tham gia đời sống xã hội, chính trị theo đúng niềm tin của mình, các tôn giáo phải được tự do ngôn luận. Và khẳng định rất nhiều lần VN đang là một trường dạy buộc nói dối tinh vi và khổng lồ. Văn hóa Dân tộc bế tắc tận nền tảng.

Ngoài ra Linh mục NV Lý còn đòi hỏi giải thể chế độ Cộng sản ở Việt Nam qua phương thức đấu tranh bất bạo động và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội ngày 22/05 sắp tới.

- Việt Nam lỗ mỗi lít xăng 2000 đồng

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Việt Nam đang gồng mình gánh chịu các khoản lỗ lớn, trước chính sách ‘bình ổn xăng dầu’ của chính phủ CSVN.

Một số doanh nghiệp kêu gọi chính phủ CSVN thay đổi chính sách khi đối diện với các khoản lỗ lớn trong kinh doanh, trước cảnh giá dầu thế giới tăng cao (101,70 USD/thùng) và tỷ giá USD cao. Tháng 12 năm 2010, Chính phủ CSVN yêu cầu khối công ty kinh doanh nhiên liệu ổn định giá xăng dầu bán lẻ, ít nhất đến hết Tết Nguyên đán. Đây là một trong các biện pháp được cho là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Giá dầu thô thế giới tăng khiến giá nhập xăng dầu thành phẩm tăng theo. Tại thị trường trong nước, do được yêu cầu bán theo giá ’’chỉ đạo’’, tất cả các công ty kinh doanh xăng dầu đều lỗ. Trung bình một lít xăng lỗ 2000 đồng. Dầu doanh nghiệp lỗ 1000đ/kg. Tính đến cuối tháng 11 năm ngoái Petrolimex nói họ lỗ 800 tỷ đồng. Liên quan đến thiệt hại do đồng bạc Việt Nam mất giá, trong năm 2010, Petrolimex mất 715 tỷ đồng, đây chỉ tính hai lần điều chỉnh tỷ giá. Như vậy nếu tình hình này kéo dài thì càng bán nhiều, doanh nghiệp càng lỗ

Giá xăng của Việt Nam đang được coi là rẻ nhất khu vực. Một lít xăng A92 bán ra là 16.400 đồng, trong khi Thái Lan 19.800 đồng, Trung Quốc là 20.000 đồng.

Giá xăng dầu được bù lỗ ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với giá xăng tại Campuchia. Tình hình buôn lậu xăng dầu qua biên giới Tây Nam vẫn được coi là diễn biến phức tạp trong nhiều năm, báo trong nước viết.

- Trên 35.000 cô dâu Việt Nam ở Nam Hàn

Số người Việt Nam lấy chồng hoặc vợ Nam Hàn tính tới cuối năm 2010 lên tới 35.355 người, nhiều nhất trong số râu rể ngoại. Tuyệt đại đa số họ là phụ nữ, vì con số đàn ông Việt Nam lấy vợ Hàn Quốc rất ít.

Báo Hàn Quốc Jeju Weekly dẫn thống kê của Cục Xuất nhập cảnh nước này cho hay, cho tới tháng 12/2010, con số người nước ngoài lấy chồng và nhập cư Nam Hàn theo diện F-2 là 141.654 người. Nhiều nhất là người Việt Nam, tiếp đó là Trung Quốc (35.023 người), Nhật Bản (10.451 người) và Philippines (7.476 người).

Nhập cảnh diện F-2 cho phép các phụ nữ này có thể nhập tịch hay xin thẻ thường trú nhân sau hai năm.

Tại nhiều địa phương ở Hàn Quốc, số cô dâu Việt Nam cũng áp đảo so với các quốc tịch khác, Thí dụ tại Jeju, trong số 1.368 phụ nữ nhập cảnh diện F-2, người Việt Nam là 495 so với 274 người Trung Quốc, 247 người Philippines và 111 người Nhật.

Trong vòng 10 năm qua, một số lượng ngày càng tăng nam giới Hàn Quốc, nhất là từ những làng nông nghiệp mà dân số ngày càng ít đi, đã ra nước ngoài tìm vợ.

Báo chí Việt Nam đã nói nhiều tới các vụ môi giới cho các cô gái Việt Nam, chủ yếu từ các tỉnh nông thôn, lấy chồng Hàn Quốc. Nhiều đường dây bị công an phát hiện sau các cuộc “tuyển vợ” khiến dư luận bức xúc.

Mới đây, vụ một cô gái Việt Nam bị chồng sát hại chỉ tám ngày sau khi nhập cảnh Hàn Quốc đã đánh động dư luận về thực trạng cô dâu ngoại. Cô gái Thạch Thị Hồng Ngọc, 20 tuổi, bị người chồng tâm thần 47 tuổi đánh đập và đâm cho tới chết hồi tháng 7/2010. Cô chưa từng được thông báo về bệnh tình của chồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: