Mỹ sẽ vẫn áp thuế chống phá giá tôm Việt Nam

- Mỹ sẽ vẫn áp thuế chống phá giá tôm Việt Nam.

Theo hãng tin AP, Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) của Hoa Kỳ trong phiên họp ngày 1/2 vừa qua đã bắt đầu xem xét việc có nên tiếp tục áp thuế thêm 5 năm nữa, đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc hay không.

Các biểu thuế chống bán phá giá đã được áp đặt sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế của Hoa Kỳ nhận định là tôm nhập khẩu đã làm thiệt hại, hoặc xem chừng đã làm thiệt hại cho các nhà chế biến tôm và ngư dân câu tôm của Hoa Kỳ, vì tôm nhập khẩu được bán phá giá trên thị trường Mỹ. Các ngư dân Mỹ hiện đang rất muốn áp thuế lên tôm nhập khẩu từ các quốc gia châu Á và Nam Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ muốn duy trì thuế chống bán phá giá với tôm đông lạnh của Việt Nam. Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ hy vọng sẽ triển khai tiếp thuế chống phá giá cho đến giữa tháng ba năm 2016. Và như vậy, một khi quyết định này được thông qua, ngành sản xuất thủy sản Việt Nam sẽ mất thêm 5 năm nữa thì mới có cơ hội đòi xem xét và rà soát lại các biểu thuế chống bán phá giá.

- Quốc tế giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Theo tin từ trang eco-business.com, chuyên thông tin kinh tế vùng châu Á Thái Bình Dương, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Quỹ Phát triển Bắc Âu sẽ giúp Việt Nam lập kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu cũng như trong việc thực thi chương trình này, cho các thành phố lớn của Việt Nam và các cơ quan chính phủ.

Một khoản viện trợ kỹ thuật 2,5 triệu đô la từ Quỹ Phát triển Bắc Âu, do ADB quản lý, sẽ được dùng vào việc hỗ trợ cho Thành phố Sài Gòn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bộ Giao thông, Bộ Công thương để thực hiện các biện pháp đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu. Quỹ này cũng trợ giúp cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia Việt Nam tạo lập một nền kinh tế bền vững hơn, thải ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính hơn. Nhà cầm quyền CS Việt Nam sẽ chi ra số vốn đối ứng là 250.000 đô la, trên tổng đầu tư 2,75 triệu đô la.

Ông Ayumi Konishi, giám đốc ADB tại Việt Nam cho rằng, chương trình này sẽ giúp các địa phương và các bộ được hỗ trợ tăng cường khả năng đối phó một cách hiệu quả trước các tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Việt Nam vốn nhiều vùng bình nguyên thấp, rất dễ bị ảnh hưởng nặng nề của tình trạng mực nước biển dâng cao, và thời tiết khắc nghiệt. Theo một công trình nghiên cứu cấp quốc gia, thì vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình sẽ tăng lên khoảng 2,3°C và nước biển sẽ dâng lên thêm 75cm. Những biến đổi này sẽ đe dọa các vùng trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng, cũng như các đô thị lớn, kể cả Thành phố Sài Gòn và Đà Nẵng.

Chương trình sẽ tài trợ cho việc đánh giá các tác động để nhận diện được những nguy cơ trên lãnh vực kinh tế và đối với cộng đồng, đưa ra các biện pháp thích ứng nhằm giảm thiểu tác hại vào kế hoạch hành động tổng thể. Năng lực của các tổ chức nòng cốt trong lãnh vực công cũng như tư sẽ được tăng cường, ý thức cộng đồng được cảnh giác thông qua các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ các dự án làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thiết lập cơ sở dữ liệu được cập nhật hóa về vấn đề khí thải.

Bộ Công thương sẽ chủ trì chương trình này, dự kiến tiến hành từ tháng 5/2011 đến tháng 5/2013.

Xin nhắc lại, Quỹ Phát triển Bắc Âu là một định chế đa phương gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển, cung cấp viện trợ không hoàn lại để giúp các nước đang phát triển đối phó với hiện tượng khí hậu biến đổi.

- Tập đoàn Nhật Idemitsu tìm tài trợ cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Theo hãng tin Bloomberg, hôm mồng 1 tháng 2 vừa qua, tập đoàn lọc dầu Idemitsu, có công suất lớn thứ ba tại Nhật Bản, cho biết là họ đang huy động vốn để đầu tư vào Việt Nam. Công trình mà Idemitsu cần tài trợ là nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam, được xây dựng tại Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Theo ông Mitsuru Soneda, nhân vật chịu trách nhiệm hồ sơ tài chánh tại Tập đoàn Idemitsu, thì họ sẽ làm việc với Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JBIC để tìm nguồn tài chính cho đề án Nghi Sơn, trị giá ước tính khoảng 5,8 tỷ đô la. Idemitsu dự trù sẽ chi ra khoảng 70 % trong số gần 6 tỷ đô la đó, một tỷ lệ mà theo ông Soneda, hoàn toàn có thể thay đổi vì tập đoàn Nhật chưa có quyết định dứt khoát là sẽ đầu tư khoảng bao nhiêu.

Phải nói là Idemitsu là một đối tác quan trọng trong đề án Nghi Sơn, nắm 35,1% phần hùn của nhà máy lọc dầu, tương tự như tập đoàn dầu hỏa quốc tế của xứ Ả rập Kuwait (Kuwait Petroleum International Ltd) cũng có 35,1% cổ phần. Hai đối tác chính còn lại là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PetroVietnam, nắm 25,1% phần hùn, và tập đoàn hóa chất Nhật Bản Mitsui Chemicals Inc, nắm 4,7%.

Ông Soneda cho biết là vào cuối tháng Ba tới đây, Idemitsu sẽ quyết định cụ thể về mức đầu tư, sau khi tính toán lại chi phí xây dựng. Theo giới quan sát, sự kiện một đối tác quan trọng của công trình Nghi Sơn chần chừ trong việc tài trợ sẽ khiến cho kế hoạch khởi động nhà máy dự trù vào năm 2014 bị chậm trễ.

Theo dự trù của phía Việt Nam, nhà máy Nghi Sơn được thiết kế để có thể sản xuất ra 10 triệu tấn sản phẩm tinh chế mỗi năm trong giai đoạn đầu tiên của mình, cao hơn 1,5 lần so với công suất của nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam đặt tại Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Một khi được hoàn thành vào năm 2014, nhà máy Nghi Sơn sẽ trở thành trung tâm hóa dầu lớn nhất Việt Nam.

Các chuyên gia phân tích thẩm định : Việc Tập đoàn Idemitsu quyết định tiếp cận Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản để tìm nguồn tài trợ cho dự án Nghi Sơn là một lựa chọn hợp lý, vì nhiệm vụ của Ngân hàng JBIC này là làm sao phát huy được lợi ích của Nhật Bản ở nước ngoài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: