Việt Nam được liệt kê trong số 11 quốc gia có nguy cơ quần chúng nổi dây như ở Tunisia và Ai Cập

- Hàng trăm ngàn người xuống đường đòi Tổng thống Ai Cập từ chức

Mặc dù thành phần chính phủ mới của Ai Cập với phân nửa số ghế được thay thế, đã được công bố. Phó tổng thống Omar Suleimane cũng đã kêu gọi đối thoại với phe đối lập. Thế nhưng, những người biểu tình vẫn quyết tâm xuống đường và hôm 1.2, hàng ngàn người đã tập hợp tại quảng trường Tahrir ( quảng trường Giải phóng ). Phe đối lập hy vọng sẽ huy động được một triệu người để buộc Tổng thống Hosni Mubarak từ chức.

Về phía quân đội từ tối hôm 31.1 đã ra thông cáo nói rõ là họ sẽ không nổ súng vào dân và công nhận tính chính đáng của các đòi hỏi từ người biểu tình. Các binh lính đã chào đón người biểu tình với nụ cười, tuy vẫn khám xét họ. Báo chí chính thức ở Ai Cập hôm nay cảnh báo về những thành phần phá rối, mưu toan gây bất hòa giữa quân đội với nhân dân, về những kẻ giả dạng binh lính. Ở khu trung tâm Cairo, trực thăng vẫn bay lượn trên bầu trời. Quân đội đã chặn mọi trục lộ vào thủ đô và các thành phố khác. Giao thông đường sắt cũng đã bị đình chỉ từ hôm qua. Tại thành phố Alexandrie, hàng ngàn người cũng đã tập hợp tại quảng trường nằm trước ga xe lửa thành phố. Khoảng 2.000 người cũng tập hợp ở trung tâm thành phố Suez.

Nói chung, hôm 1.2 là một ngày có tính chất quyết định sau một tuần lễ người dân Ai Cập xuống đường đòi Tổng thống Mubarak từ chức. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Al Arabiya hôm n1.2, ông Mohamed Baradei, giải Nobel Hòa bình, tuyên bố là Tổng thống Mubarak phải từ bỏ quyền hành từ đây đến thứ sáu. Một ủy ban đại diện cho các lực lượng đối lập, trong đó có ông ElBaradei, vừa ra thông cáo khẳng định là họ sẽ không thương lượng trước khi Tổng thống Mubarak ra đi. Tại Cairo, 50 tổ chức bảo vệ nhân quyền hôm 1.2 cũng đã ra thông cáo chung đòi ông Mubarak từ chức.

Để phổ biến lời kêu gọi, những người biểu tình nay chỉ có thể rỉ tai nhau vì toàn bộ hệ thống Internet bị chặn, hệ thống nhắn tin điện thoại di động bị rối loạn.

- Báo Nhựt đề nghị chính phủ Nhựt giúp VN dân chủ hóa

Trong một bài bình luận khá dài của tờ báo lớn nhứt ở Nhựt Asahi Shimbun sau khi phân tích tình hình Đại hội Đảng CSVN, khuyến nghị chánh quyền Nhựt phải giúp VN dân chủ hoá.

Báo này nhận thấy người Nhựt không hiểu nhiều về xã hội VN và hệ thống chính trị của nhà cầm quyền VNCS nhiều. Đề cương của Đảng CSVN sau đại hội là muốn VN phát triển kinh tế hàng năm 7-8% và kỹ nghệ hoá đất nước, đến năm 2020 GDP phải tăng gấp ba và lợi tức đồng niên của người Việt $3.000.

Báo này nhận định mục tiêu Đảng CS đề ra đó quá tham vọng. Vì tiền VN đang mất giá, lạm phát gia tăng, mậu dịch khiếm hụt, vụ Vinashin là một khủng hoảng về quản trị kinh doanh của hệ thống kinh tế VN và làm mất niềm tin của các nước cấp viện và thế giới.

Hố sâu ngăn cách nghèo giàu quá sâu rộng. Tham nhũng trở thành quốc nạn. Hai tai hoạ này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Còn về chính trị còn tệ hơn kinh tế nhiều. Dân chủ và nhân quyền cải tiến cực kỳ chậm chạp. Trong đại hội Đảng không ai nói một lời.

Công cuộc đấu tranh của người dân cho dân chủ và nhân quyền, đảng và nhà nước CSVN không có lối thoát trừ việc trấn áp.

Về tư do báo chí, Tổ chức Phòng viên Không Biên giới xếp VN vào hạng gần chót, hạng 165 trên 178 quốc gia. Quyền của người dân còn bị hạn chế rất nhiều như trong Quốc Hội vừa qua không tới 10% người ngoài đảng.

VN là một nơi tốt cho Nhựt đầu tư và thị trường hứa hẹn. VN có thể là một đối tác chiến lược tốt cho Nhựt về hoà bình và thịnh vượng ở Á châu. Nhưng muốn cho hai mục tiêu đó hữu hiệu, báo Asahi Shimbun ngày 24 tháng 1 kêu gọi chánh quyền Nhựt phải khuyến khích VN nỗ lực dân chủ hoá và bảo vệ nhân quyền.

- Việt Nam được liệt kê trong số 11 quốc gia có nguy cơ quần chúng nổi dây như ở Tunisia và Ai Cập

Hôm chủ nhật, 1 tháng 2 vừa qua, trang mạng “Business Insider” một trang mạng chuyên về tình hình đầu tư trên thế giới, đã đưa ra một bản liệt kê những yếu tố chính dẫn đến các cuộc nổi dậy của quần chúng lật đổ các chế độ độc tài, tham nhũng tại Tunisa, Ai Cập và đang có nguy cơ sẽ lan sang các quốc gia Ả rập khác (như Jordan, Libya, Liban,…..). Các yếu tố chính được liệt kê gồm : chính quyền, nạn lạm phát, tình hình thất nghiệp, tình hình xử dụng các trang mạng xã hội. Từ những yếu tố đó, trang mạng này đã liệt lê 11 quốc gia có cùng mẫu số chung, có nguy cơ dẫn đến những cuộc nổi dậy của quần chúng gồm: Maroco, Jordan,Syria, Saudi Arabia, Iran, Libya, Yemen, Pakistan, Việt Nam, Venezuela và Trung Quốc.

http://www.businessinsider.com/the-…

Về phần Việt Nam, trang mạng Business Insider mô tả Việt Nam là quốc gia có một chính quyền “tư bản chuyên chính” (Authoritarian capitalism), nạn lạm phát cao làm giá lương thực – thực phẩm gia tăng; con số chính thức về tỷ lệ thất nghiệp là 6.5 phần trăm (tuy nhiên giới quan sát cho rằng tỷ lệ thất nghiệp trên thực tế còn cao hơn nhiều); việc xử dụng internet như viết blog hay cách dùng các trang mạng xã hội rất thịnh hành. Kết luận về Việt Nam, trang mạng này cho rằng, tình hình Việt Nam có nguy cơ dẫn đến những cuộc nổi dây của quần chúng như đã diễn ra tại Tunisa và Ai Cập. Đặc biệt là trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay.

Ở đây cũng cần nhấn mạnh một điểm là, trong báo cáo ngày 29/12 vừa qua, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong năm 2010 VN đã đạt được mức tăng trưởng cao là 6.5%. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Dũng không đề cập gì đến tỷ lệ lạm phát nay đã tăng lên trên 11%, và như vậy thì kinh tế VN thực sự thụt lùi và đời sống dân chúng sẽ khó khăn hơn,chứ không lạc quan như báo cáo của ông Nguyễn Tấn Dũng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: