Các đài TV nước ngoài kháng nghị Bắc Kinh phá sóng

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Các đài TV nước ngoài kháng nghị Bắc Kinh phá sóng

Từ khi Trung quốc đặt bút ký hiệp ước song phương với một số quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật…thì ở Hoa lục, qua hệ thống phát hình từ vệ tinh, người ta có thể xem trực tiếp chương trình của các đài CNN, BBC hay NHK. Theo tinh thần của hiệp ước thì chính quyền Bắc Kinh phải tạo điều kiện dễ dàng cho các đài truyền hình này hoạt động, thế nhưng trên thực tế thì CNN, BBC lẫn NHK bị phá sóng mỗi khi đưa tin nói về chuyện nhân quyền liên hệ đến Trung quốc. Tháng 12 năm rồi, tại Hoa lục, các đài truyền hình này bị phá sóng liên tục khi loan tin về việc nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba của Trung quốc được chọn để trao giải thưởng Nobel Hòa Bình. Buổi lễ trao giải thưởng tại thủ đô Olso ở Na Uy được truyền hình trực tiếp đương nhiên bị phá sóng mạnh, mở TV lên chỉ thấy ruồi muỗi đánh nhau suốt cả tiếng đồng hồ trên màn hình mà thôi. Sau khi cho điều tra nguyên nhân, các đài truyền hình này đưa ra kết luận là Bắc Kinh đã phá sóng chứ vệ tinh phát hình không bị trục trặc kỹ thuật, vì vậy tất cả đề̀u lên tiếng kháng nghị, yêu cầu không được để chuyện này xảy ra lần thứ hai. Bắc Kinh tuy nhận kháng nghị, nhưng không hứa sẽ giải quyết, ngược lại còn yêu cầu các đài này không nên đưa những tin nói xấu về một nước Trung quốc lúc nào cũng coi trọng quyề̀n làm người gấp trăm ngàn lần các quốc gia Âu Mỹ.

Chứng nào tật đó, ngày 20/01/2011, các đài TV này lại bị phá sóng khi trực tiếp truyền hình cuộc trả lời phỏng vấn của ông Hồ Cẩm Đào tại nhà Trắng về vấn đề nhân quyền. Mặc dù biết rằng có kháng nghị Bắc Kinh cũng để ngoài tai, nhưng đài truyền hình NHK của Nhật vẫn lên tiếng kháng nghị đồng thời yêu cầu Tokyo phải đặt vấn đề này với Bắc Kinh. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, ông Maehara, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ sáu 21 tháng giêng vừa qua cho hay đã chính thức lên tiếng kháng nghị Trung quốc đã vi phạm hiệp ước song phương đã ký với Nhật, tuy nhiên ông Maehara cho hay Nhật sẽ không chơi trò trả đủa bằng cách phá sóng lại đài truyền hình Trung quốc phát ở Nhật, chúng tôi không thể làm cái chuyện vi phạm đó.

Với tư cách là người đứng đầu quốc gia, ông Đào không thể từ chối trả lời về chuyện này được, nhưng không muốn cho người dân ở Hoa lục biết nên ra lịnh cho hệ thống báo đài Trung quốc không được loan tin về chuyện các ký giả đặt câu hỏi với ông Đào về vấn đề nhân quyền. Thật ra trong cuộc họp báo ở nhà Trắng, ông Hồ Cẩm Đào cũng muốn lờ đi không trả lời câu hỏi về Nhân quyền ở Trung quốc, nhưng có một nhà báo nhắc lại là ông chưa trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền. Ông Đào hơi bối rối một chút, nhưng đổ lỗi tại vì hệ thống máy của người thông dịch gặp trục trặc nên tôi không nghe hết câu hỏi chứ không phải tránh né trả lời đâu. Tờ Washington Post số ra ngày 21/01, đăng tin cho hay sau khi kiểm chứng thì biết được không có cái chuyện hệ thống máy của người thông dịch bị trục trặc, ông Đào muốn tránh né không trả lời nên đổ lỗi vậy thôi.

Ông Đào trả lời rằng quan niệm về nhân quyền của người tây phương khác với người Trung quốc nên có nhiều dị biệt về vấn đề này, đây là chuyện bình thường. Ngoài ra Trung quốc là một quốc gia đang phát triển nên có rất nhiều chuyện cần phải làm trước tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng cần phải hành động nhiều hơn để cải thiện về chuyện này nên đã và đang có nhiều nỗ lực. Vì biết ông Hồ Cẩm Đào nói không đúng sự thật nên các ký giả xoay qua hỏi ông Obama một câu như sau: Tổng thống giải thích với dân Mỹ như thế nào khi hiệp tác với một quốc gia có tiếng là đối xử lạnh nhạt ngay chính với người dân của họ.

Tổng thống Obama mĩm cười rồi liếc mắt sang nhìn ông Hồ Cẩm Đào hỏi rằng tình trạng nhân quyền ở Trung quốc hiện nay là chính đáng ?, câu hỏi này không những làm cho ông Đào mà ngay đêń những ký giả Trung quốc tháp tùng theo ông ta cũng xanh mặt, không đợi ông Đào trả lời, ông Obama nói tiếp đối với người Mỹ thì nhân quyền là một quyền lợi căn bản của người dân, không có chuyện quan niệm về nhân quyền của người Âu Mỹ khác với người Trung quốc, nhân quyền là vấn đề quan trọng, không tôn trọng điều này là dễ dàng vi phạm các điều khác. Trung quốc là một nước lớn thế mà lãnh đạo của họ mỗi khi công du các nước Âu Mỹ đều bị tố cáo vi phạm nhân quyền thì đương nhiên lãnh đạo Hà Nội không cách nào thoát khỏi được chuyện này, thế mà báo chí ở Việt Nam cũng đánh bài lờ đâu dám động đến nửa lời, có thua gì hệ thống truyền thông của Trung quốc đâu.

- Cuộc cách mạng Hoa Lài ở Tunisia đã lan tới một số nước trong vùng

Cuộc cách mạng “Hoa lài’’ ở Tunisia, Bắc Phi, đã lan nhanh đến Ai Cập, nơi nhà độc tài Ben Ali của Tunisia đang xin lưu vong. Kính mời quý thính giả lắng nghe qua sự lược thuật của Nguyễn Khanh và Nam Phương. Ai cũng biết trước sau gì rồi chế độ độc tài ở Tunisia (Bắc Phi) cũng phải bị sụp đổ, nhưng không ngờ nó sụm lẹ như vậy, chỉ trong vòng 4 tuần lễ kể từ ngày thanh niên Mohamed Bouazizi châm lửa tự thiêu để phản đối chế độ độc tài, gia đình trị Ben Ali. Vì thấy rằng nếu vượt qua được sự sợ hãi như người dân Tunisia thì không một chế độ độc tài nào có thể tồn tại được nên người dân Yemen cũng mạnh dạng đứng lên đòi quyền sống. Bắt đầu là những cuộc xuống đường phản đối việc vật giá tăng cao khiến cho đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, sau đó thanh niên, sinh viên nhập cuộc lên tiếng đả́ đảo chính quyền độc tài Saleh. Ngày 23 tháng 1 vừa qua, tại thủ đô Sanaa của Yemen đã có hơn 2500 thanh niên, sinh viên xuống đường biểu tình với biểu ngữ và khẩu hiệu đòi tự do, dân chủ, đã có xung đột với cảnh sát khiến 19 người bị bắt, qua ngày hôm sau biểu tình đã lan rộng đến các thành phố lớn khác. Tại thành phố cảng Aden, cảnh sát đã nổ súng vào những đoàn biểu tình khiến cho 2 người bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, nhưng không vì thế mà người dân nao núng, biểu tình ngày càng có đông người tham gia.

Algeria là nước nằm kế Tunisia, từ mấy tháng qua đã có nhiều cuộc biểu tình chống chính sách tăng giá sinh hoạt, nay thấy cuộc cách mạng Tunisia thành công nên người dân Algeria mạnh dạng đứng lên, trong tất cả những cuộc biểu tình vừa qua, người dân Algeria đã hô to khẩu hiệu đòi Tổng thống độc tài Bouteflika phải thoái vị ngay, dứt khoát không chịu nhượng bộ để nhà độc tài này mua thì giờ hầu kéo dài thời gian cai trị. Nhiều người dân tham gia biểu tình nói với các ký giả nước ngoài rằng tự do, dân chủ không phải từ trên trời rơi xuống, muốn có phải đấu tranh giành lại.

Làn sóng đòi tự do dân chủ cũng đã lan đêń Ai Cập, trưa ngày 26/01, tại thủ đô Cairo, cảnh sát đã sử dụng đùi cui để giải tán khoảng mấy trăm người dự định biểu tình đòi Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức, nhưng đến chiều thì lại có cả ngàn người kéo nhau đến quảng trường Tahrir biểu tình tiếp, lần này thì cảnh sát sử dụng lựu đạn cay để giải tán, cùng ngày hôm đó tại nhiều thành phố lớn cũng có biểu tình. Trong hai ngày 25 và 26 tháng 1, đã có 6 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở khắp Ai cập và không dưới 1000 người bị cảnh sát bắt, có thể nói đây là những cuộc biểu tình lớn nhất ở Ai Cập kể từ khi Tổng thống Mubarak lên nắm quyền vào năm 1977. Lệnh cấm biểu tình và lệnh giới nghiêm tại nhiều nơi đã được chính quyền ban hành, nhưng các thành viên của phong trào dân chủ có tên ‘’Mùng 6 tháng 4’’ cho biết họ bất chấp các lệnh cấm này và sẽ tiếp tục xuống đường để đòi quyền sống, quyền tự do, nhân quyền…nên chúng tôi kêu gọi mọi người cùng xuống đường cho đến khi nào yêu sách của người dân Ai Cập được đáp ứng. Báo chí phát hành tại Việt Nam cũng có đưa tin về chuyện biểu tình ở Tuinisia, Ai Cập nhưng chỉ xoáy vào những cảnh bạo động, chết chóc với chủ đích răng đe người dân rằng đấu tranh chỉ làm rối loạn trật tự xã hội chứ chẳng ích gì. Nếu chẳng ích gì thì một người nổi tiếng và rất ôn hòa như ông Mohamed Elbaradei, cựu Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc (IAEA) lại trở về nước để cùng những người biểu tình phản đối việc nắm quyền kéo dài trên 30 năm của Tổng thống Hosni Mubarak để làm gì?. Câu hỏi đặt ra cho người dân Việt chúng ta là không lẽ cứ tiếp tục nghe những lời tuyên truyền đó mà để cho chế độ độc tài đảng trị đè đầu đè cổ người dân hoài vậy sao.

Đến đây đã chấm dứt tiết mục từ Á Sang Âu, Nguyễn Khanh và Nam Phương kính mời quý thính giả nhớ đón nghe chương trình này vào tuần sau cũng trên làn sóng trung bình 1503 ki lô chu kỳ của đài Chân Trời Mới, xin kính chào tạm biệt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: