Đơn khiếu nại về vi phạm pháp luật trong giải quyết vụ án hình sự

- Đơn khiếu nại về vi phạm pháp luật trong giải quyết vụ án hình sự

Theo tin tức từ trong nước thì vào ngày 24 tháng giêng vừa qua thì TAND Tối cao Sài Gòn sẽ có phiên xử phúc thẩm cô Đỗ Thị Minh Hạnh, cùng các anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Tuy nhiên trong lá đơn đề ngày 18 tháng giêng của gia đình 3 người này đã khiếu nại về việc Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đã vi phạm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, cụ thể là đã cản trở, ngăn cấm các bị cáo thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Xin nhắc lại, vào cuối tháng 10 vừa qua, 3 nhà dân chủ trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đã bị tuyên án phạt từ 7 đến 9 năm tù giam với cáo buộc đã lợi dụng quyền tự do dân chủ và gây rối trật tự công cộng.

Theo nội dung lá đơn thì trong thời gian chuẩn bị cho phiên tòa, gia đình của các bị cáo đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc cũng như thuê các luật sư bào chữa cho họ. Ông Nguyễn Kim Hoàng, cha của anh Nguyễn Hoàng Minh Hùng cho biết luật sư đã xuống gặp 3 người nhưng trại giam không cho vào.

Bà Minh, mẹ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết trong 3 tháng qua các gia đình đã cố gắng xin đơn để xin mời luật sư nhưng không thành công. Bà nhận thấy rằng những việc con gái bà cùng hai người bạn làm không chống đối nhà nước cũng không vi phạm luật pháp Việt Nam mà đơn giản là vì họ muốn giúp những người công nhân tại Trà Vinh đấu tranh cho giá trị cho công sức làm việc của họ.

Qua lá đơn khiếu nại, gia đình của 3 nhà dân chủ trẻ, kiến nghị Cơ quan và người có thẩm quyền của ngành Công an buộc Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh khắc phục ngay vi phạm để các bị cáo Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương được thực hiện quyền yêu cầu người bào chữa trong vụ án hình sự phúc thẩm nói trên. Đồng thời, đề nghị Tòa Phúc thẩm hình sự Tòa An Nhân Dân Tối cao Sài Gòn xem xét hoãn phiên tòa phúc thẩm hình sự và mở phiên tòa vào một ngày khác để đảm bảo quyền được mời người bào chữa của cô Đỗ Thị Minh Hạnh, cùng các anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

- Chính quyền Cúp nước để đuổi hàng trăm gia đình ra khỏi nhà

Theo báo mạng VietnamNet thì chính quyền phường Phú Lương, Hà Nội cúp nước đồng loạt khu vực có mấy trăm nhà để xua họ ra khỏi vùng đất đang ở.

Ðây là khu đất nông nghiệp chuyển thành đất thổ cư từ năm 2003. Nhiều gia đình mua đất cất nhà sinh sống lâu nay đã được cấp “sổ hồng,’ “sổ đỏ” tức là giấy tờ hoàn toàn hợp lệ.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, chính quyền phường Phú Lương gửi thông báo đến tận nhà các cư dân trong khu vực cho biết sẽ giải tỏa “trắng” để biến vùng đất này thành đất “dịch vụ.’ Ông Nguyễn Văn Hà, cư dân tổ 12 nói: “Chúng tôi đã nhận được 2 bản thông báo yêu cầu phải tháo dỡ nhà để nhà nước thu hồi đất dùng vào việc khác. Ngoài ra, chúng tôi không hề được thông tin gì về việc bồi thường.”

Chỉ có ra lệnh mà không có thương thảo về việc bồi thường để dân dời nhà đi nơi khác nên không ai chịu ra đi. Cho rằng cư dân khu vực này cư trú bất hợp pháp trên vùng đất nông nghiệp và đuổi mãi mà không chịu đi, mới đây, chính quyền phường Phú Lương áp dụng độc chiêu cúp nước để buộc họ phải ra khỏi nhà. Quả vậy, hàng ngàn con người sinh sống yên ổn trong khu vực này bắt đầu rúng động. Họ đang sốt vó vì năm hết Tết đến mà nhà thì cạn nước.

Theo VietnamNet ngày 26 tháng giêng, người dân phường Phú Lương đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng chưa biết số phận mình sẽ ra sao. Ðược biết thêm cách nay không lâu, chính quyền xã Phú Diễn thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội cũng đã cúp điện cả khu vực để đuổi nhà.

- Vật giá tại Việt Nam tăng vọt những ngày cận Tết

Theo các bản tin quốc tế thì vật giá tại Việt Nam tăng vọt những ngày cận Tết. Tình hình lạm phát đã tới mức báo động. Tổng cục Thống kê Việt Nam cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Việt Nam trong tháng Giêng tăng 1,74% so với tháng trước do giá cả thực phẩm.

Gần giáp Tết, thời điểm người dân mua sắm nhiều, CPI của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng lên tới 2,47%. Các nhà phân tích cho rằng tỷ lệ lạm phát tăng trong tháng Giêng đã tạo thêm áp lực lên chính quyền phải tăng lãi suất để giảm bớt tốc độ phát triển của đất nước cũng như giảm áp lực lên tiền Đồng.

Năm ngoái, tỷ lệ lạm phát cả năm lên tới 11,8%, và năm nay, chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu kìm giữ lạm phát ở mức khoảng 7%. Báo Wall Street Journal ngày 24 tháng Giêng có bài nói nhà chức trách đang chật vật trong nỗ lực đối phó với nhiều áp lực kinh tế và làm tăng quan ngại về khả năng của chính phủ khống chế được chính sách tài chính trong bối cảnh thâm hụt mậu dịch lớn và tiền đồng mất giá.

- Hàng trăm công nhân Panasonic đình công

Ngày 27 tháng Giêng, hàng trăm công nhân Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Panasonic Home Appliance Việt Nam ở Lô B6 Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đình công đòi tăng lương dưới trời rét buốt.

Anh Nguyễn Tiến Bình – công nhân làm tại công ty cho biết: “Khu sản xuất tủ lạnh của đơn vị có khoảng gần 400 người đều bỏ việc đình công từ ngày 22 tháng Giêng, vì quá bức xúc với mức lương mà công ty trả cho công nhân. Mức lương hiện tại của công nhân mới vào làm trung bình chỉ 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Người làm 5 năm rồi tính cả phụ cấp, thu nhập cũng chỉ đạt khoảng 2,5 triệu đồng/tháng, với mức trượt giá như hiện tại thì không thể sống được”. Còn anh Nguyễn Văn Hậu, cũng là công nhân công ty cho biết: “Không chỉ mức lương thấp, ngay trong các đơn vị của Panasonic tại khu công nghiệp trả lương cũng không đồng đều. Hiện có đơn vị đã tăng lương, trong khi chỗ chúng tôi chưa thấy tăng nên anh em bức xúc”. Đơn kiến nghị của các công nhân Panasonic có yêu cầu 7, nội dung gồm: Tăng lương cơ bản và lương tháng giêng; tăng lương theo mức trượt giá của thị trường; thưởng theo thâm niên và theo năng lực làm việc; chuyển phụ cấp cá nhân thành lương cơ bản; bữa ăn giữa ca phải đảm bảo 15.000 đồng/suất…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: