Đại đa số dân chúng Nga muốn chôn cất thi hài của Lenin

- Trung Quốc chính thức cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến Map World, bao gồm „đường lưởi bò“ trên biển Đông.

Bản tin hôm thứ Năm 27.1.2011 của hãng thông tấn Đức cho biết Cục Đo đạc Bản đồ Trung Quốc hôm 18 tháng 1 đã chính thức cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến Map World, trong đó bao gồm đường yêu sách chín đoạn đứt khúc ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Theo yêu sách thường được gọi là “đường lưỡi bò” ngang ngược này, hơn 80% Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Việt Nam, Trung Quốc và 4 nước khác tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với hai quần đảo này và vùng biển xung quanh, nơi có nhiều tài nguyên dưới đáy biển.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư ở Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CS Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói rằng hành động mới đây của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược với các qui định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, và không phù hợp với tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký kết với khối ASEAN. Bà Nguyễn Phương Nga cũng yêu cầu Trung Quốc “gỡ bỏ ngay những nội dung sai trái trong các bản đồ” mà họ đã phổ biến trên mạng internet.

Việc Trung Quốc yêu sách chủ quyền bao gồm Biển Đông trong dịch vụ bản đồ trực tuyến đã diễn ra khoảng một tuần trước khi các vị ngoại trưởng của Trung Quốc và các nước ASEAN nhóm họp tại thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam và đồng ý tuân thủ các qui tắc hành xử ở Biển Đông.

Phía Trung Quốc thì vẫn trơ ra trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao CS Việt Nam

- Đại đa số dân chúng Nga muốn chôn cất thi hài của Lenin

Một số trang mạng hàng đầu của Nga đã cổ vũ cho trưng cầu dân ý về vấn đề này, với tiêu đề “Goodbye Lenin“. Câu hỏi được đặt ra cho độc giả là: “Bạn có đồng ý với việc an táng Lenin không?”. Trong vòng 4 ngày đầu tiên đã có gần 300.000 người tham gia bỏ phiếu và 69% trong số họ muốn đem cái xác ướp 86 năm nằm chình ình trên Quảng trường Đỏ đi chôn.

Những năm gần đây, nhiều người đã đề cập tới việc chôn cất Lenin khi việc bảo quản ông trở thành một gánh nặng kinh tế. Hơn nữa, những tư liệu về quá khứ cộng sản lần lượt được phơi bày ra ánh sáng đã đem lại cho công chúng một cái nhìn chính xác hơn về những nhân vật được coi là huyền thoại một thời không chỉ của riêng nước Nga. Nhưng đây là lần đầu tiên, một cuộc trưng cần dân ý được tiến hành công khai cho mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, người khởi xướng chính là cựu tổng thống, thủ tướng đương nhiệm Putin, một cựu đảng viên cộng sản, đại tá tình báo KGB dưới thời cộng sản.

Trên website chính thức của đảng Nước Nga Thống Nhất, người ta cũng đề cập tới chi tiết mà nghị sĩ Vladimir Medinski cho rằng 90% thi hài nhà lãnh đạo Cách Mạng Tháng Mười đã “thối rữa từ lâu rồi”. Theo ông Medinsky thì chính Lenin và thân nhân của ông cũng không muốn xác ông bị bày triển lãm trong lăng ở quảng trường đỏ.

Sau khi Liên Bang Cộng Hòa XHCN Xô Viết tan rã và nước Nga đi dần theo chiều hướng dân chủ, một trong những vấn đề tranh cãi chính là việc đánh giá quá khứ và vai trò của những lãnh đạo cộng sản. Dư luận xã hội bao giờ cũng chia rẽ trước trước những nhân vật này. Lần này cũng vậy, đảng Cộng sản Nga đã ‘nhảy dựng’ lên và cho rằng việc thăm dò ý kiến là một ‘sự phỉ báng’. Nhưng những con số có lý lẽ riêng của nó. Và kết quả trưng cầu là bằng chứng mới nhất cho thấy đa số dân Nga không còn hào hứng với cái xác trên Quảng trường Đỏ.

Năm ngoái, Tổng thống Nga, Medvedev đã “khai tử” cho Stalin bằng cách công khai tuyên bố: Stalin là tên giết người. Người ta đã cho kéo bỏ các tượng đài của Stalin trên khắp nước Nga, kể cả thành phố chôn rau cắt rốn của ông và đã không nhắc tới tên ông trong lễ kỉ niệm chiến thắng Phát xít Đức.

Bước tiếp theo, nhiều tài liệu được đưa ra công luận như những chứng cớ không thể chối cãi về tội diệt chủng của Stalin, trong đó có 22 ngàn sỹ quan Ba Lan trong vụ thảm sát Katyn.

Giờ đây, qua kết quả trưng cầu, nhân dân Nga muốn chôn vùi Lenin – vĩnh viễn – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nước Nga muốn đoạn tuyệt với quá khứ cộng sản trên thực tế cũng như trong ý thức.

- Cầu cũ sắp sập, cầu mới vẫn chưa xong

Cầu Hương An nằm trên quốc lộ 1A thuộc địa phận Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vừa được đưa vào danh sách “những chiếc cầu sắp sập” của Việt Nam. Bên cạnh là chiếc cầu mới đã được khởi công xây dựng từ tháng 8 năm 2008 đến nay vẫn chưa xong. Cư dân hai bên dốc cầu Hương An gọi điện thoại báo động tới tấp khi trông thấy xe cộ tấp nập nối đuôi nhau nhích từng bước làm chiếc cầu rung bần bật liên hồi. Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 25 tháng 1, xe cộ qua lại trên cầu vẫn đông nghịt, đặc biệt vào những ngày giáp Tết. Vì không có đường nào khác, mọi người nhắm mắt “ù” đại qua cầu, phó mặc cho số phận “hên xui, may rủi.”

- Làm thiệt công quỹ 80 triệu, đại tá công an chỉ bị khiển trách Tha phạt lung tung, làm công quỹ thất thu gần 80 triệu đồng – tương đương 4,000 Mỹ kim, ông đại tá trưởng phòng cảnh sát giao thông tỉnh Bạc Liêu chỉ bị khiển trách, một biện pháp kỷ luật nhẹ nhàng. Báo VNExpress cho biết, ông trưởng phòng tên Phan Thành Lập, từng được phong tặng danh hiệu “Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân” của quân đội CSVN. Trong 3 năm nắm quyền lãnh đạo Phòng Cảnh Sát Giao Thông đường bộ tỉnh Bạc Liêu, ông Lập trực tiếp ký giấy phạt vạ lung tung. Hàng trăm chiếc xe vi phạm luật giao thông lại không bị ông phạt, lẽ ra phải thu hồi giấy phép lưu thông vì không bảo đảm an toàn. Người ta tính ra, ông đã làm thất thoát công quỹ của cảnh sát giao thông tỉnh Bạc Liêu gần 80 triệu đồng. Phạt bậy hàng trăm vụ như vậy, ông đại tá trưởng phòng chỉ bị khiển trách sơ sài. Theo Bộ Luật Hình Sự, ông Lập có thể bị truy tố theo các điều khoản 281, 282, 283 đến 10 năm tù.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: