Nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi bị tuyên án tám năm tù

- Nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi bị tuyên án tám năm tù

Vào ngày 26 tháng giêng năm 2011 Tòa án tỉnh Lạng Sơn vừa tuyên án tám năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương cho ông Vi Đức Hồi một cán bộ Đảng kỳ cựu nay trở thành một nhà hoạt động dân chủ, vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Luật Hình sự.

Theo luật sư Trần Lâm, phiên xử tại Lạng Sơn chỉ kéo dài có nửa ngày. Ông Vi Đức Hồi bị ra tòa vì đã đưa lên mạng internet những phê bình về các chủ đề nhạy cảm như việc người dân tranh chấp đất đai với chính quyền. Tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » vốn có khung hình phạt lên đến 20 năm tù, theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, thường được CSVN sử dụng để trừng phạt những người đòi quyền tự do ngôn luận.

Theo luật sư Lâm, sau khi nghe tuyên án, ông Hồi tỏ ra “rất bình thản, chịu đựng” và đã quyết định sẽ kháng án. “Thủ tục kháng án sẽ được tiến hành sớm, trong thời hạn 15 ngày cho phép.”

Xin nhắc lại, ông Vi Đức Hồi, năm nay 54 tuổi, 30 tuổi Đảng, từng là giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Từ năm 2006, ông bắt đầu viết nhiều bài báo chỉ trích đảng Cộng sản Việt Nam, ban đầu dùng bút danh, nhưng sau đó đã dùng tên thật khi ông bị khai trừ khỏi đảng vào năm 2007.

Ông được tổ chức nhân quyền Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett năm 2009 vì những đóng góp của ông trong việc đòi cải cách dân chủ. Sau đó ông bị quản thúc tại gia, nhiều lần bị đem ra đấu tố ở địa phương. Ông bị bắt ngày 27/10/2010 và đến nay khi gần hết hạn tạm giam mới được đem ra xử. Bản án trên đây được xem là khắt khe so với một số vụ xử các nhà ly khai gần đây.

- Human Rights Watch chỉ trích VN trong báo cáo nhân quyền

Trong phúc trình thường niên mới công bố, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch lại tố cáo Hà Nội có nhiều vi phạm nghiêm trọng về quyền con người và tự do tôn giáo.

Tổ chức này cũng ra khuyến nghị đưa Việt Nam vào lại Danh sách Các quốc gia gây quan ngại đặc biệt (CPC) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phần nói về Việt Nam trong tập phúc trình dày 649 trang, ra ngày 25/01, bắt đầu bằng nhận định: “Chính quyền Việt Nam tăng cường kiểm soát tự do ngôn luận trong năm 2010, sách nhiễu, bắt bớ và bỏ tù hàng loạt nhà văn, nhà vận động chính trị và những người phê phán chính phủ một cách ôn hòa”.

Human Rights Watch nói hành động của chính phủ Việt Nam trong năm qua đã “thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Asean về đẩy mạnh dân chủ và bảo vệ và tăng cường nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”. Tổ chức này liệt kê một loạt các hành động mà họ cho là “vi phạm nhân quyền”, trong đó có việc bắt giữ và xét xử nhiều nhân vật chống đối chính sách của nhà nước qua các bài viết và phát biểu, siết chặt kiểm soát mạng internet và cả các đợt tấn công các trang mạng có nội dung chỉ trích.

Human Rights Watch còn cho rằng ‘các cuộc đàn áp tôn giáo của Việt Nam mang tính hệ thống, nghiêm trọng và đang ngày càng xấu đi’. Như sự kiện các hội nhóm tôn giáo bắt buộc phải đăng ký với chính quyền và chịu phụ thuộc vào các ban tôn giáo do chính quyền kiểm soát. Hiện nhà cầm quyền Việt Nam chưa có bình luận gì về phúc trình mới này. Tuy nhiên, Việt Nam trước sau vẫn khẳng định luôn tôn trọng nhân quyền, coi đó là một trong các “tiêu chí hàng đầu” trong công cuộc phát triển và nói không có ai bị bỏ tù vì bất đồng chính kiến. Hà Nội cũng lặp lại nhiều lần rằng ở Việt Nam không có tù chính trị, mà chỉ có người bị bắt vì vi phạm luật pháp.

Human Rights Watch cũng mong muốn các nước ngoài, nhất là các quốc gia làm ăn lớn với Việt Nam, tham gia góp tiếng nói đòi Việt Nam cải thiện nhân quyền và dân chủ. Năm nay là năm thứ 21 HRW ra phúc trình về tình trạng nhân quyền trên thế giới. Báo cáo lần này đưa ra nhận định về tình hình ở 90 quốc gia.

- Báo Úc nêu đích danh Lê Đức Thúy nhận hối lộ

Cuộc điều tra vụ hối lộ quan chức Việt Nam để in tiền polymer tiết lộ thêm một chi tiết nữa, khi báo The Age ở Úc nêu đích danh ông Lê Đức Thúy là cựu Thống đốc ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam và hiện vẫn là một quan chức cao cấp, là người nhận hối lộ. Công ty thầu in tiền Securency mà Ngân Hàng Quốc Gia Úc làm chủ một nửa, đã hối lộ cho ông Lê Đức Thúy khi ông Thúy còn làm Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Theo bản tin của hai ký giả Nick McKenzie và Richard Baker trên báo The Age ở Úc hôm 24.1.2011 nói một trong những cách hối lộ cho ông Thúy để họ được trúng thầu in tiền giấy nhựa polymer cho Việt Nam là trả tiền học cho con ông Thúy theo học một trường đại học danh giá ở Anh Quốc. Sự dàn xếp cho con ông Thúy học để chiếm được mối thầu in tiền từ 2002 đến 2009, là một trong những khoản béo bở mà công ty Securency bị cáo buộc là đã phải trả cho các viên chức nhà nước Việt Nam lên đến hàng triệu đô-la.

Dù mất chức Thống đốc sau nhiều cuộc điều tra tuy xác định có nhiều sai trái nhưng ông Lê Đức Thúy chỉ bị kiểm điểm, và vẫn còn là một trong những người có nhiều ảnh hưởng trong chính sách tiền tệ ở Việt Nam. Ông Thúy nay đang là chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia Việt Nam, mà quyền hạn chỉ “chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng” và “được hưởng chế độ tương đương bộ trưởng”.

Hôm 24/01, báo Sydney Morning Herald (SMH) đã xác định chính xác rằng các quan chức của công ty Securency đã dành riêng một khoản tiền lên đến 15 triệu đô la để chi cho các quan chức Việt Nam, mà trong đó riêng bản thân Lương Ngọc Anh đã ẵm gọn 5 triệu đô. Lương Ngọc Anh từng được báo chí trong nước ca ngợi và có dư luận cho rằng ông Anh được TT Dũng ’đỡ lưng’.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: