Cán bộ tham nhũng rút ruột công trình xây tượng đài Điện Biên chỉ bị án rất nhẹ

- Cán bộ tham nhũng rút ruột công trình xây tượng đài Điện Biên chỉ bị án rất nhẹ.

6 cán bộ đã bị kết án tại Việt Nam vì tội biển thủ khi xây dựng một tượng đài vinh danh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nay đã bị rạn nứt và bị han rỉ. Giới hữu trách đã tiến hành cuộc điều tra tiếp sau việc hư hỏng nhanh chóng tượng đài đã được khánh thành hồi năm 2004 để kỷ niệm 50 năm ngày quân đội Việt Nam đánh bại quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

Truyền thông Việt Nam đưa tin các cán bộ này đã đút túi hàng trăm ngàn đô-la bằng cách sử dụng các vật liệu chất lượng kém và rút ruột đồng trong lúc thi công tượng đài. Tuy nhiên như bất cứ những vụ án tham nhũng nào khác, tòa án đã rõ ràng tỏ ra nương tay cho những cán bộ bị tố cáo, khi các bị cáo bị kết án cao nhất là 3 năm rưỡi tù giam vì dính líu vào vụ bê bối này. Trong số những người bị kết án có Lương Phượng Các, nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa và thông tin tỉnh Điện Biên. Dư luận cho rằng với tình trạng cán bộ rút ruột công trình mà chỉ bị xử rất nhẹ như trên thì vấn nạn tham nhũng sẽ không bao giờ được giải quyết.

- Phong trào vận động chữ ký từ chối bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam

Ủy ban Biên giới Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Việt Nam mới ký kết với công ty Blom Info AS của Đan Mạch để xây dựng bộ bản đồ địa hình biên giới mới khổ 1/50.000 trong khi người dân Campuchia trong và ngoài nước cáo buộc đây sẽ là cơ hội để Việt Nam xâm lấn bằng cột mốc. Song song cáo buộc này, các nhà hoạt động Dân chủ và Hội đồng giám sát Campuchia ở ngoài nước đang có phong trào tìm chữ ký để kiến nghị lên Dân biểu, Quốc hội và Liên Hiệp Quốc đề nghị bác bỏ kết quả xây dựng bộ bản đồ mới.

Các nhà hoạt động Dân chủ và Hội đồng Giám sát Campuchia tổ chức tư nhân ở ngoài nước đang vận động chữ ký toàn dân Campuchia nhằm kiến nghị lên Hội đồng Lập Pháp và Liên Hiệp Quốc yêu cầu bác bỏ bản đồ địa hình biên giới Campuchia và Việt Nam sau khi Ủy ban Biên giới hai nước này đã đồng ý chọn công ty Blom Info AS để thực hiện việc xây dựng bộ bản đồ mới.

Tổng thư ký của Hội đồng Giám sát Campuchia có trụ sở tại Norway, ông Ear Channa cho biết Hội đồng Giám sát Campuchia cùng với nhiều nhà hoạt động Dân chủ khác đang kêu gọi toàn dân Campuchia cổ vũ một kiến nghị thư nhằm đề nghị Dân biểu Campuchia, tổ chức phi chính phủ và Liên Hiệp Quốc từ chối bộ bản đồ biên giới phần đất liền đang xây dựng bởi công ty Đan Mạch.

Ông Ear Channa còn cho biết thêm, bộ bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam đang được xây dựng này là dựa vào Hiệp ước Bất hợp pháp năm 1985 và việc này sẽ làm cho biên giới phần đất liền của Campuchia bị mất từ 4-6 nghìn km vuông. Bộ bản đồ đang xây dựng bởi công ty Đan Mạch là bộ bản đồ thiết kế dựa vào bộ bản đồ của Việt Nam.

Hiện Ủy ban Biên giới Chính phủ Hoàng gia Campuchia-Việt Nam đang thúc giục tiến độ cắm cột mốc biên giới phần đất liền, mặc dù có nhiều khiếu kiện đất đai bị lấn chiếm chưa được giải quyết,. Chính phủ của hai nước mới công bố đồng ý chọn một công ty nước ngoài xây dựng bộ bản đồ mới khổ 1/50.000 trong khi bộ bản đồ phân định biên giới giữa Campuchia-Việt Nam được làm bởi Pháp trong năm 1953 có khổ 1/100.000.

- Từ trong tù, ông Cù Huy Hà Vũ kêu gọi đa đảng và dân chủ cho Việt Nam

Ngày 22/01/11 trên internet đã xuất hiện bài viết « Quan điểm của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gửi tới báo chí trong và ngoài nước », đề ngày 18/01/2011.

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ, nói với RFI là bà cho công bố bài viết này theo đề nghị của đương sự. Bài viết gửi báo chí của ông Vũ bao gồm ba điểm và đây cũng là ba nội dung chính trong bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội.

Trước hết, ông Cù Huy Hà Vũ khẳng định « mọi người Việt Nam chỉ có một Tổ Quốc là Việt Nam, chủ nghĩa xã hội không phải là tổ quốc của người Việt Nam ». Ông nhấn mạnh, Tổ quốc là do tổ tiên tạo lập, còn chủ nghĩa xã hội là một học thuyết chính trị, không phải là quốc gia, và không thể là quốc gia do các vua Hùng lập ra.

Đây là cơ sở để ông đưa ra kiến nghị với Quốc hội Việt Nam, ngày 30/08/2010, lấy Việt Nam là quốc hiệu, để thực hiện hòa giải dân tộc, đoàn kết mọi người Việt Nam, trong và ngoài nước, bất luận chính kiến, nỗ lực xây dựng và bảo vệ « tổ quốc Việt Nam ngang tầm thời đại ». Trong nội dung thứ hai của bài viết, ông Cù Huy Hà Vũ khẳng định « đa đảng là con đường duy nhất để thực hiện một nước Việt Nam thực sự dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ, giàu mạnh, công bằng và văn minh ». Theo ông, « dân chủ đồng nhất với thể chế đa đảng » và có dân chủ, đa đảng thì sẽ thực hiện được các mục tiêu nói trên.

Cuối cùng, ông Cù Huy Hà Vũ cho rằng liên minh quân sự với Hoa Kỳ là cấp thiết và quyết định trong việc giữ vững chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thu hồi lãnh thổ bị nước ngoài xâm chiếm tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Kết thúc bài viết, ông Cù Huy Hà Vũ nhắc lại rằng ông quyết giữ vững những quan điểm này « trong bất cứ hoàn cảnh nào vì lợi ích tối cao của tổ quốc Việt Nam ».

- 2010: Giao thương Hoa Kỳ-Việt Nam đạt hơn 17 tỷ đôla

RFA-01-24-2011

Kim ngạch thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đạt gần 17 tỉ đô la trong 11 tháng đầu năm 2010, tăng 11% so với 16 tỉ đô la của năm trước. Số liệu này do Bộ Thương Mại Mỹ vừa công bố.

Cũng theo đánh giá của cơ quan Thương mại Hoa kỳ, đây là mức giao thương cao kỷ lục kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995. Và trong thời gian tới Hoa kỳ vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam, nhất là đối với những mặt hàng việt Nam có tiềm năng.

Tuy nhiên bộ thương mại Hoa Kỳ khuyến cáo Việt Nam nếu muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào Hoa kỳ, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định xuất nhập khẩu của Mỹ để thực hiện đúng các quy định, đồng thời cũng chú ý đến việc năng cao chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Năm mặt hàng xuất khẩu đứng hàng đầu của Việt Nam vào thị trường Hoa kỳ trong thời gian qua là: dệt may, đồ gỗ nội thất, giày dép, nông sản, và hải sản.

- Sắp xử phúc thẩm giáo dân Cồn Dầu

Phiên xử phúc thẩm năm giáo dân Cồn Dầu sắp diễn ra vào thứ Tư 26/01, cùng thời điểm với phiên tòa xử nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi.

Luật sư của bốn giáo dân đang thi hành án treo tại giáo xứ Cồn Dầu và một giáo dân đang bị tù giam nói phiên phúc thẩm sẽ diễn ra vào sáng thứ Tư tại Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ông Huỳnh Văn Đông cho hay ông là luật sư duy nhất tham gia tố tụng vụ án đã từng gây sóng gió ở Đà Nẵng hồi năm ngoái.

Bốn giáo dân hiện đang bị tù treo là các ông bà: Lê Thanh Lâm, Trần Thanh Việt, Nguyễn Thị Thế và Nguyễn Hữu Liêm.

Những người này bị án tù từ 9 tháng đến một năm, cho hưởng án treo, vì tội Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ trong phiên sơ thẩm ngày 27/10/2010.

Hai người khác cùng bị mang ra tòa trong vụ Cồn Dầu là ông Nguyễn Hữu Minh và bà Phan Thị Nhẫn lãnh án 12 tháng và 9 tháng tù giam. Luật sư Đông cho biết bà Nhẫn cũng đã làm ơn kháng án nên sẽ được xử phúc thẩm, còn ông Minh không kháng cáo.

Ông Nguyễn Hữu Minh bị quy là “người cầm đầu vụ gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ” nên lãnh án nặng nhất. Nguyên nhân đất đai

Trong vụ lộn xộn tại giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng hồi tháng 5/2010, ngoài sáu người bị khởi tố, giáo dân Nguyễn Thành Năm đã chết sau khi bị công an bắt.

Diễn biến liên quan tới những tố cáo về việc chính quyền địa phương ngăn chặn đám tang của cụ Maria Đặng Thị Tân hôm 04/05. Gia đình bà Tân muốn chôn cất bà tại nghĩa trang Cồn Dầu, nhưng chính quyền địa phương nói đã thông báo đây là “khu vực giải tỏa thuộc Dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, không được chôn cất, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án”.

Công an đã được huy động để giải tỏa, dẫn tới đụng độ bằng vũ lực. Sau vụ này, hàng chục người đã trốn khỏi Việt Nam sang Thái Lan xin tỵ nạn chính trị.

Vụ Cồn Dầu khiến nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam “đàn áp tôn giáo”.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng nguyên nhân sâu xa của vụ này là tranh chấp đất đai chứ yếu tố tôn giáo không phải quan trọng nhất. Quan điểm này được phản ánh trong một điện tín của đại sứ quán Mỹ gửi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mới bị rò rỉ qua trang mạng Wikileaks. Xét xử ông Vi Đức Hồi

Trong khi đó, tin cho hay nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi sắp phải ra tòa ngày 26/01 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Ông Vi Đức Hồi từng là giám đốc trường Đảng

Ông Hồi bị bắt tại tư gia ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, hôm 27/10/2010 với lệnh tạm giam bốn tháng.

Hiện ông đang bị giam tại trại giam Yên Trạch, Lạng Sơn.

Hồi năm 2009, ông Hồi, 56 tuổi, từng được trao giải Hellman/Hammett năm 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vì các đóng góp cho phong trào dân chủ.

Ông Vi Đức Hồi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1980 và từng làm giám đốc trường Đảng tại huyện Hữu Lũng.

Từ năm 2006, ông bắt đầu viết nhiều bài báo chỉ trích đảng – ban đầu bằng bút danh, sau đó dùng tên thật khi ông bị khai trừ khỏi đảng năm 2007.

Tổ chức Human Rights Watch nói ông đã nhiều lần bị đưa ra “đấu tố” ở địa phương, và vợ của ông cũng bị khai trừ đảng vì không chịu lên án chồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: