Lạm phát ở Việt Nam nguy hiểm cho ổn định kinh tế

- Lạm phát ở Việt Nam nguy hiểm cho ổn định kinh tế

Càng ngày càng có nhiều tổ chức đầu tư tài chính quan tâm đến nền kinh tế không sáng sủa của Việt Nam.

Theo nhận định của tập đoàn ngân hàng Australia & New Zealand Banking Group Ltd thì lạm phát quá cao ở Việt Nam là sự nguy hiểm cho ổn định kinh tế và nhiều phần sẽ vượt chỉ tiêu kềm chế của nhà cầm quyền Hà Nội.

Được biết, chế độ Hà Nội có tham vọng thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 8% hàng năm từ nay cho tới năm 2020 qua các bản định hướng kinh tế xã hội đọc trong dịp đại hội đảng thứ 11 vừa qua. Giới đầu tư quốc tế chú ý theo dõi để tìm xem Hà Nội có ưu tiên hạ thấp lạm phát hiện đang ở mức cao nhất kể từ 2 năm qua, hay lại bơm tiền ào ạt để kích thích tăng trưởng, làm lạm phát tệ hại hơn, dân nghèo khốn đốn hơn.

Theo sự nhận định, nhà cầm quyền Hà Nội đã quá chậm chạp hơn Malaysia và Thái Lan trong việc tăng lãi suất tín dụng để kềm chế lạm phát. Lạm phát hồi tháng 12, 2010 lên đến 11.75% so với một năm trước đó. Tín dụng cấp cho hầu hết đám kinh tài quốc doanh tăng 28%, giá thực phẩm gia tăng nhanh chóng trong khi đồng bạc thì mất giá nhanh chóng đã làm cho lạm phát lên nhanh.

Lý do chính để lạm phát lên quá cao ở Việt Nam trong năm 2010 là “chính sách nới lỏng kiểm soát tiền tệ để xảy ra quá sớm.” Ngoài ra, theo quỹ quản trị đầu tư tài chính Vietnam Holding Asset Management Ltd. của giới đầu tư Anh Quốc, thì chính sách tiền tệ của Việt Nam mấy năm gần đây rất “vụng về,” và “lạm phát không có dấu hiệu giảm bớt.”.

- Các lực lượng dân chủ Trung Quốc biểu tình chống Hồ Cẩm Đào

Trong lúc tổng thống Obama tiếp đón ông Hồ Cẩm Đào, thì ngoài khuôn viên Tòa Bạch ốc đã diễn ra cuộc biểu tình của nhiều tổ chức chống Trung Quốc.

Đại diện của các lực lượng dân chủ, các dân tộc nội thuộc, các nước láng giềng của Trung Quốc có mặt, góp tiếng nói thu hút sự chú ý của dư luận và truyền thông.

Các dân tộc Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ và Mông Cổ đều cất lên tiếng nói khát vọng của dân tộc mình trước hoàn cảnh nội thuộc với Trung Quốc mà họ coi đây là chế độ thực dân tàn nhẫn nhất còn sót lại trên thế giới. Bên cạnh họ là các lực lượng dân chủ Trung Quốc, phong trào vận động trả tự do cho Lưu Hiểu Ba, lực lượng Pháp Luân Công đều tập hội đông đảo kêu gọi tổng thống Obama nêu lên vấn đề nhân quyền với Trung Quốc.

Quảng trường LaFayette trở thành diễn đàn kêu cứu của những nạn nhân của chủ nghĩa bá quyền của nước Trung Quốc hiện nay. Ngoài ra, cuộc đón tiếp Hồ Cẩm Đào rơi trúng ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa cách đây 37 năm nên đã tạo ra một sự bức xúc đối với cộng đồng Việt Nam.

Cộng đồng Việt Nam ở Washington DC đã hưởng ứng nhập cuộc để cùng với các lực lượng chống Trung Quốc tạo thành một sắc thái náo nhiệt chưa từng có.

Liu Gang (Lưu Cương) một nhà đấu tranh dân chủ thời Thiên An Môn từng bị tù 6 năm trình bày một bức thư kêu gọi tổng thống Obama đòi hỏi Hồ Cẩm Đào hãy chấm dứt ngay các hành động khủng bố người dân vô tội trên đất nước Trung Quốc. Lưu Cang đưa ra một số tên tuổi của những tù nhân nổi tiếng như Lưu Hiểu Ba, Hada (dân tộc Mông Cổ) và một số người Trung Quốc có thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ nhưng bị hệ thống nhà tù Trung Quốc chôn vùi số phận, thách thức lương tâm và dư luận Hoa Kỳ.

Bằng một biện pháp pháp lý biểu tượng, Lưu Cương đã đệ đơn tại tòa án New York để kiện Hồ Cẩm Đào, Lương Quang Liệt, Trần Bỉnh Đức đều là những nhân vật nắm chức danh quân đội chịu trách nhiệm về những vụ bức hại mà những nhà bất đồng chính kiến phải gánh chịu. Những tập hồ sơ lên án Trung Quốc và hệ thống lãnh tụ của họ tính từ thời Giang Trạch Dân được phân phát tràn ngập quảng trường Lafayette. Không khí kết án Trung Quốc bốc cao khi các hoạt cảnh của các diễn viên Tây Tạng thể hiện bạo quyền của Trung Quốc như những bóng ma bóp nghẹt văn hóa hiền hòa của Tây Tạng.

Cuộc biểu tình chống Hồ Cẩm Đào kéo dài trong suốt thời gian lãnh tụ Trung Quốc thăm viếng. Cộng đồng Tây Tạng đã cắm chốt suốt 3 ngày trước tòa Bạch Ốc.

- Trung Cộng Xây Tuyến Đường Sắt Cao Tốc Đến Singapore Qua Việt Nam

Cũng một tin liên quan đến Trung cộng, tờ China Daily vừa loan tin Trung Cộng sẽ xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối liền khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, miền nam Trung Cộng với Singapore. Tuyến đường này có tổng chi phí trên 3 tỉ đô-la và sẽ băng ngang qua lãnh thổ Việt Nam. Dư luận cho rằng mục đích của Bắc Kinh là để duy trì vị trí thống lĩnh trong khu vực, giành ảnh hưởng với Tokyo.

Trong giai đoạn đầu tiên sẽ được khởi công từ giữa năm 2011, tuyến đường này sẽ nối thủ phủ Nam Ninh của Quảng Tây với thành phố Bình Hương của tỉnh Giang Tây, ở gần biên giới Trung-Việt. Tờ China Daily dẫn nguồn tin từ Ủy ban Cải cách Phát triển cho biết tuyến đường sắt cao tốc trên là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Nam Ninh trong 5 năm tới, sẽ làm tăng lượng trao đổi thương mại giữa Trung Cộng và các nước ASEAN. Giám đốc Sở Giao thông Nam Ninh nói tuyến đường sắt cao tốc chạy đến Singapore ngang qua Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng hành lang kinh tế Nam Ninh-Singapore. Hành lang này bắt đầu từ Nam Ninh của Quảng Tây, chạy qua thủ đô Hà Nội của Việt Nam, sang Vientiane Lào, Phnom Penh Cam Bốt, Bangkok Thái Lan và Kuala Lumpur Mã Lai trước khi đến Singapore. Cũng theo tờ China Daily, như vậy Quảng Tây sẽ trở thành trung tâm buôn bán của toàn khu vực với ASEAN là khối đối tác thương mại lớn nhất.

Tờ báo trên mạng nhận định Bắc Kinh loan báo tin xây dựng tuyến đường sắt cao tốc vào thời điểm Trung Cộng và Nhật Bản đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, đặc biệt là đối với Việt Nam. Điều này làm người ta phải đánh một dấu hỏi, vì sao dấu nhấn được đặt vào một tỉnh giáp biên giới với Việt Nam. Tờ báo cho rằng trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa kết thúc hôm thứ hai, rõ ràng là Trung Cộng muốn duy trì vị trí thống lĩnh của mình trong khu vực, cho dù không phải là thành viên chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: