Ban lãnh đạo mới của đ ảng CSVN sẽ tiếp tục đưa Việt Nam từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội

- Ban lãnh đạo mới của đảng CSVN sẽ tiếp tục đưa Việt Nam từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội

Vào sáng ngày 19 tháng giêng, Tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa ra mắt Đại hội XI và báo giới, vừa cam kết đưa Việt Nam “tiếp tục từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội”. Trên nguyên tắc đây là nhân vật lãnh đạo số một của chế độ, nhưng trên thực tế, quyền lãnh đạo, ít ra là về mặt kinh tế, là nằm trong tay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người sẽ tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm nữa. Lên làm tổng bí thư, có lẽ vai trò của ông Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ mờ nhạt như ông Nông Đức Mạnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bộ Chính trị mới chỉ bao gồm 14 thành viên, trong đó có 9 ủy viên được bầu lại.

Mười bốn nhân vật này sẽ nắm trọn quyền lãnh đạo và giữ các vị trí cao nhất trong toàn bộ guồng máy chính trị độc đảng tại Việt Nam, bao gồm đảng, Quốc Hội, nhà nước, chính phủ, quân đội, công an và ngoại giao. Ðáng chú ý, trong số 14 người của Bộ Chính Trị, có hai nhân vật công an là Lê Hồng Anh và Trần Ðại Quang; hai nhân vật về văn hóa tư tưởng là Tô Huy Rứa và Ðinh Thế Huynh.

Ðiều này cho thấy bộ máy chính trị của CSVN sẽ gia tăng việc trấn áp và an ninh quốc gia cũng như kiểm soát chặt hơn về văn hóa tư tưởng của gần 90 triệu người Việt Nam.

Cơ quan chính trị đầu não có 5 nhân vật mới, là Ðinh Thế Huynh, Ngô Văn Dụ, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Ðại Quang và Tòng Thị Phóng. Ðúng như sự đoán, cả 4 nhân vật quan trọng là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, đều có tên trong Bộ Chính Trị.

Theo bản danh sách, Bộ Chính Trị của đảng CSVN khóa 11 ít hơn một người so với khóa 10 trước đó.

Ngoài ra, trong ban chấp hành trung ương ĐCSVN có 200 người. Hai trăm nhân vật này sẽ đại diện cho hơn 3 triệu đảng viên từ trung ương xuống địa phương và nắm quyền lãnh đạo gần 90 triệu người dân Việt Nam.

Đáng chú ý là trong danh sách này có ba nhân vật thuộc loại ‘con ông cháu cha’ là Nông Quốc Tuấn (con trai Nông Đức Mạnh), bí thư tỉnh ủy Bắc Giang (ủy viên chính thức) Nguyễn Chí Vịnh (con trai cố đại tướng Nguyễn Chí Thanh), trung tướng, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng (ủy viên chính thức) và Nguyễn Thanh Nghị (con trai Nguyễn Tấn Dũng), phó hiệu trưởng Đại học kiến trúc thành phố Sài Gòn (ủy viên dự khuyết). Theo dư luận thì ban lãnh đạo mới của Đảng sẽ không thay đổi gì về mặt chính trị, Việt Nam sẽ không bao giờ có đa đảng và những ai hoạt động cho dân chủ và nhân quyền sẽ tiếp tục bị đàn áp.

Riêng các nhà phân tích dự đoán là ngay sau Đại hội Đảng, chính phủ Việt Nam sẽ tăng lãi suất và phá giá tiền đồng một lần nữa, trong nỗ lực kềm chế lạm phát.

- 9 Ngư Dân Mất Tích Trên Biển

Theo tin tức từ trong nước, thì vào sáng ngày 15 tháng giêng vừa qua, tàu cá cùng 9 ngư dân xã Ngư Lộc Hậu Lộc, Thanh Hoá đã mất tích ngoài khơi gần khu vực đảo Bạch Long Vĩ Hải Phòng. Được biết nhiều tàu thuyền ở vùng biển Diêm phố xã Ngư Lộc Hậu Lộc, Thanh Hoá đã vào bờ tránh gió mùa đông bắc an toàn, nhưng tung tích tàu cá công suất 155 CV cùng 9 ngư dân vẫn bặt vô âm tín.

Theo một phụ nữ là vợ của thuyền trưởng chủ tàu cá, tàu đang đánh cá ngoài biển thì nhận được tin đài báo gió mùa đông bắc tràn về, các ngư dân quyết định đưa tàu vào đảo Bạch Long Vĩ trú ẩn. Trên đường vào thì bất ngờ tàu bị mất thông tin liên lạc vào khoảng 3 giờ sáng hôm thứ bảy. 4 tàu thuyền đi đánh cá cùng ngư trường với tàu mất tích đang tích cực tìm kiếm nhưng chưa có tung tích gì, người nhà ngư dân đang rất hoang mang. Dù đã kêu cứu đến nhà nước nhưng không thấy Hải quân Cộng sản Việt Nam đưa tàu đi cứu người, mà cũng chẳng thấy một sự giúp đỡ tinh thần gì cho các gia đình nạn nhân.

- Hóa chất độc trong nước uống từ giếng trong Sông Hồng có thể làm độc hại cho hàng triệu người Việt Nam.

Bloomberg đã báo cáo rằng Proceedings of the National Academy of Science đã công bố tin tức về mức độ cao của hóa chất độc hại trong giếng nước sâu được sử dụng bởi khoảng 7 triệu người dân. Họ khám phá các mức độ cao không thể chấp nhận được của hóa chất arsenic, manganese, selenium, và barium trong 65% của các giếng nước.

Người ta nghĩ rằng những giếng nước cũ này đã từng bị ô nhiễm với nước thấm qua từ các tầng giữ nước có chứa kim loại độc hòa tan. Lưu vực Sông Hồng là nơi có đông dân cư và đa phần người dân dựa vào nước đào từ lòng đất. Nhà nghiên cứu đề nghị rằng người dân nên tìm nguồn nước khác, trong đó không bị ô nhiễm bởi kim loại độc làm hại đến sức khỏe con người.

Bangladesh và Ấn Độ cũng bị ô nhiễm hóa chất độc tương tự trong các giếng nước. Hóa chất độ xuất hiện tự nhiên trong đất và đá đã thấm sâu xuống các tầng giữ nước. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 trong các tài liệu của Proceedings of the National Academy of Science cho thấy mức độ cao của ô nhiễm.

Nhiều tổ chức Phi Chính Phủ (NGO) đi tìm để giúp người dân ở Ân Độ bằng cách đào những giếng nước để cung cấp nước sạch. Theo tài liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Bangladesh có từ 200,000 tới 270,000 người chết mỗi năm do hóa chất độc arsenic.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: