Báo Pháp luật rút bài ca ngợi Thủ tướng

- Báo Pháp luật rút bài ca ngợi Thủ tướng

Báo Pháp luật Việt Nam ấn bản điện tử phải rút bài dịch “báo nước ngoài” ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi có phát giác thông tin giả mạo.

Bài “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á” của tác giả Phượng Lê, dài 600 chữ, được đăng tải hôm 11/01/2011.

Trong bài, tác giả này lược dịch bài viết của “Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức” nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “đã rất thành công với các chính sách khôn ngoan và tầm nhìn xa trông rộng”.

Tuy nhiên, sau khi một số nhà điều tra độc lập tìm hiểu, thì phát hiện ra rằng không có nhật báo nào mang tên Firmenpress, mà chỉ có một trang web (website firmenpress.de) dùng để đăng tải các thông tin tiếp thị. Trang web này đã đăng một bài dưới dạng thông cáo báo chí từ một công ty Đức chuyên về xử lý rác thải và môi trường.

Sau tờ Pháp luật, một số báo mạng lớn của Việt Nam như VnExpress, VietnamNet và VietnamPlus cũng trích nguồn bài của tác giả có tên Olaf Juttner “trên một loạt các trang web tiếng Đức” ca ngợi thủ tướng Việt Nam với nội dung tương tự.

Bài trên Pháp luật nay đã bị rút xuống, nhưng những bài trên các báo khác vẫn còn trên mạng.

- Ban lãnh đạo mới của đảng Cộng sản sẽ không có bất ngờ

Theo dự kiến các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, gồm 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết. Từ Ban chấp hành mới này sẽ bầu Tổng bí thư. Tuy nhiên, các nhà quan sát ngoại quốc cũng như Việt Nam đều không trông chờ một bất ngờ nào từ Đại hội, vì mọi quyết định đã được thông qua từ trước.

Hãng tin AFP trích lời một nhà ngoại giao ngoại quốc nhấn mạnh : « Kịch bản đã sẳn sàng ». Nhà ngoại giao này không chờ đợi có thay đổi gì về mặt nhân sự lãnh đạo, cũng như về mặt ý thức hệ từ một đảng cho tới nay vẫn quen cải tổ theo kiểu nhỏ giọt.

Dường như Đại hội lần này sẽ không bầu trực tiếp Tổng bí thư. Nhân vật được coi là rất bảo thủ, vừa thân Trung Quốc, vừa không có mâu thuẩn gì lớn với bất cứ phe phái nào trong đảng, ông Nguyễn Phú Trọng, 66 tuổi, trên nguyên tắc sẽ lên làm tổng bí thư thay thế ông Nông Đức Mạnh. Còn ông Nguyễn Tấn Dũng, 61 tuổi, sống sót sau khi bị các đối thủ tấn công kịch liệt, dường như sẽ nắm quyền thủ tướng thêm một nhiệm kỳ, nhờ có quan hệ chặt chẽ với giới báo chí trong nước, giới doanh nghiệp và các nước phương Tây. Cũng trên nguyên tắc, bộ ba lãnh đạo sẽ bao gồm ông Trương Tấn Sang, 61 tuổi, Thường trực Ban bí thư, sẽ là chủ tịch Nước, một chức vụ không có thực quyền.

 

Theo lời ông Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, qua việc này, Đảng Cộng Sản Việt Nam chứng tỏ khả năng « tự điều chỉnh và tự thích ứng », một cách nhẹ nhàng và nhất là dưới sự kiểm soát. Vị chuyên gia này nhận định : « Điều đó không làm thay đổi bản chất độc đoán của chế độ, nhưng có những người trong đảng muốn thúc đẩy thay đổi ».

Ban lãnh đạo mới của đảng cũng sẽ không khoan nhượng đối với các nhà đối lập. Năm ngoái, khi các phe nhóm trong đảng đấu đá tranh giành quyền lực với nhau, nhiều nhà hoạt động dân chủ và blogger đã bị bắt. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền và một số nước phương Tây đã phản đối.

Trong một xã hội mà ảnh hưởng của Internet ngày càng lớn, Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn kiên quyết chống lại cái mà họ gọi là « những thế lực thù địch » vẫn có âm mưu « gây diễn biến hòa bình ».

- 150 người lái tàu với bằng giả

Nửa tháng, tốn 12 triệu (khoảng 600 Mỹ kim), một người không biết đọc, không biết viết có thể cầm được cái bằng thuyền trưởng trong tay. Nhanh lẹ và dễ dàng như vậy cho nên chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm bằng lái tàu thuyền giả đã được tung ra. Các ông lái tàu thuyền, nhiều nhất tại miền Tây đã ung dung sử dụng chiếc “bùa hộ mạng” đó để lại qua các vùng sông nước.

Cuộc kiểm soát diễn ra chớp nhoáng trong vòng 3 tháng của cảnh sát đường thủy Cần Thơ phát giác 150 tấm bằng giả được giới tài công “lận” túi để phòng thân.

Tiết lộ mới nhất của báo Thanh Niên nói rằng bằng lái tàu giả đó đã được tuồn ra từ các trường Cao Ðẳng Giao Thông Vận Tải với con dấu đóng sẵn, giống y bằng thật. Chỉ khác một điều là tên người được cấp bằng không có trong danh sách thuyền trưởng chính thức. Nguy hiểm hơn, phần lớn bằng thuyền trưởng hạng nhất giả được người lái tàu có tải trọng từ 500 tấn trở lên sử dụng.

Kết quả cuộc điều tra sơ khởi cho thấy hầu hết các ông lái tàu sử dụng bằng giả chỉ mới học đến cấp hai bậc trung học. Có người không biết đọc, không biết viết. Một ông “tài công” xài bằng giả tiết lộ: “Nhiều tay cò thường xuyên lảng vảng phía trước cổng trường Cao Ðẳng Giao Thông Vận Tải tìm các tài công xin học thi lấy bằng thuyền trưởng hạng nhất để ‘mồi chài.’ Có người len lỏi đến vùng có nhiều ghe thuyền đậu để ‘rao hàng.’ Giá một mảnh bằng chỉ có 12 triệu đồng – tương đương với 600 Mỹ kim.”

Chỉ phải chờ nửa tháng với một tấm ảnh và tiền mặt nộp đủ, các ông “tài công” được cấp liền bằng thuyền trưởng để sẵn sàng ra khơi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: