Đại Hội Đảng CSVN XI: Tiếp tục sống trong khẩu hiệu (phần 1)

Trung Điền

Kính thưa quý thính giả, trong mục bình luận hôm nay và kỳ tới, chúng tôi xin gửi đến quý vị bài viết nhan đề “Đại Hội Đảng CSVN XI: Tiếp tục sống trong khẩu hiệu”. Bài của Trung Điền. Sau đây mời quý vị nghe phần 1 của bài viết

Sau gần 2 năm 4 tháng chuẩn bị với chi phí gần 20 triệu Mỹ Kim, mà hơn một nửa được dành cho 8 ngày đại hội, và sau một vài sóng gió vào giờ cuối như việc một số cựu lãnh đạo Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải… khẩn cấp đề nghị đưa Nguyễn Minh Triết lên làm Tổng bí thư ,không cho Nguyễn Phú Trọng giữ ghế này vì quá yếu; hoặc Nguyễn Tấn Dũng bị tấn công kịch liệt, tưởng chừng như sẽ mất ghế Thủ tướng, vì đã để cho Tập đoàn đóng tàu Vinashin phá sản thiệt hại gần 5 tỷ Mỹ Kim, Đại hội đảng CSVN đã khai mạc vào sáng ngày 12 tháng giêng vừa qua tại Hà Nội;, với sự tham dự của 1.377 đại biểu.

Theo như thông báo của ban Thông tin, thì đại hội XI sẽ bầu ra 175 tân Ủy viên trung ương đảng và 25 ủy viên dự khuyết, nhiều hơn khóa X là 20 người. Qua những sắp xếp hậu trường thì Nguyễn Phú Trọng sẽ làm Tổng bí thư, Trương Tấn sang làm Chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng và Nguyễn Sinh Hùng sẽ làm chủ tịch Quốc hội. Nói chung, thành phần nhân sự không có gì thay đổi so với 5 năm trước đây, dù ông Mạnh và ông Triết không còn ở lại, vì ở tuổi về hưu. Những nhân sự lãnh đạo mới như ông Trọng, ông Sang, ông Dũng và ông Hùng đều nằm trong Bộ chính trị của nhiệm kỳ trước, do đó cung cách lãnh đạo sẽ không có gì thay đổi. Các ông này sẽ tiếp tục thỏa hiệp trong vị trí mới để giữ chặt quyền lực vào trong tay.

Như thông lệ của các kỳ đại hội, đảng CSVN đưa ra khá nhiều văn kiện cho các đại biểu thảo luận và biểu quyết. Trước đó cả nửa năm, những văn kiện này đã được gửi đến các đoàn thể, tổ chức gọi là “tiếp thu ý kiến” của các giới trí thức, tôn giáo, đảng viên. Đọc trên báo chí thì có rất nhiều ý kiến đóng góp như ông Nguyễn Văn An, cựu chủ tịch Quốc hội, cựu Ủy viên bộ chính trị khóa X đã cho rằng đảng CSVN đang vận hành một hệ thống sai lầm cần phải thay đổi, mà trước hết là phải tôn trọng dân chủ. Cựu phó Thủ tướng Trần Phương thì nói rằng, muốn đổi mới đảng từ gốc rễ thì phải loại bỏ chủ thuyết Mác-Lênin vì đây chính là tư tưởng hoang đường, phản khoa học. Tiến sĩ Trần Nhơn, 40 tuổi đảng đã cho rằng, “độc đảng là nguyên nhân tạo ra bè phái, tham nhũng”; vì vậy, để cứu đảng phải chấp nhận đa nguyên đa đảng. Đại đa số các góp ý cho những văn kiện nói trên đều có chung một số nhận định là phải có dân chủ từ trong đảng ra đến ngoài xã hội thì công cuộc đổi mới của đảng CSVN mới mang lại thực chất.

Tuy nhiên, những góp ý của các giới trí thức, cựu cán bộ lãnh đạo đều bị lãnh đạo đảng CSVN bỏ ngoài tai. Cụ thể là trong cuộc họp báo thông báo về đại hội XI vào sáng ngày 10 tháng 1; trả lời câu hỏi của phóng viên AP về vấn đề đa nguyên, đa đảng, Đinh Thế Huynh, ủy viên Trung ương đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân đã nói rằng: “Việt Nam không có nhu cầu đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng. Sau đó Đinh Thế Huynh khá dài dòng biện minh cho khẳng định vừa kể, nhưng chỉ đầy sáo ngữ và nguỵ biện. Nếu tóm lại chỉ có một ý duy nhất là : “đảng CSVN mãi mãi độc quyền mọi thứ”.

Phát biểu của Đinh Thế Huynh đã xác định một điều là những ai chờ đợi đảng CSVN tự thay đổi, tự đổi mới để có dân chủ hơn, nhất là chấp nhận những ý kiến khác đóng góp vào các chương trình hành động của họ là điều viễn mơ, không bao giờ có. Từ chủ trương độc quyền độc đảng nói trên, người ta sẽ thấy rõ hơn sự “lố bịch” của lãnh đạo đảng CSVN khi đưa ra câu khẩu hiệu cho đại hội XI như sau : (xin trích) “tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa”.(hết trích) Để thực hiện khẩu hiệu này, Nông Đức Mạnh đã nói trong đại hội XI rằng: “Đảng sẽ đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ công tác cán bộ, lấy hiệu quả công tác và tín nhiệm nhân dân làm thước đo chủ yếu; có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp chạy chức, chạy quyền”.

Câu nói của ông Mạnh có lẽ đã trở thành câu khẩu hiệu chung cho những thành viên trong bộ chính trị lập đi lập lại không biết bao nhiêu lần vào những dịp như thế này. Họ chỉ nói cho sướng miệng và “động viên” tinh thần đàn em trong những buổi lễ lớn… rồi thôi. Lý do là những phát biểu của ông Mạnh đã không đi đôi với thực tế. Cụ thể nhất là Tập đoàn Vinashin sụp đổ làm thiệt hại đất nước đến 5 tỷ Mỹ kim mà chỉ có 5 cán bộ bị bắt giữ và còn trong vòng điều tra. Nguyễn Trường Tô, chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Hà Giang, dụ dỗ gái vị thành niên, khi chuyện đổ bể, hai nạn nhân bị đi tù 7 năm, trong khi Tô chỉ bị cách chức mà không bị truy tố hình sự. Những vấn nạn này xảy ra là do sự bao che, khỏa lập tội ác lẫn nhau giữa các cấp cán bộ. Chính thành phần cán bộ đảng vừa là thủ phạm, vừa là công tố, vừa là quan tòa thì còn ai để xử lý nghiêm chỉnh những vụ chạy chức, chạy quyền và chạy tội như ông Mạnh đề cập.

Kính thưa quý thính giả, với những khẩu hiệu chung chung và không bao giờ đi vào thực tế như vừa kể, đương nhiên là những bất cập trong đảng và ngoài xã hội tiếp tục tồn tại, nảy nở. Lãnh đạo đảng thú nhận về những thất bại của họ như thế nào, và thực tế của vấn đề ra sao? Mời quý vị nghe câu trả lời trong phần hai bài viết của tác giả Trung Điền, sẽ được gừi đến quý vị trong mục bình luận kỳ tới .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: