Đại Hội Đảng CSVN Kỳ XI (phần 2)

Trung Điền

Kính thưa quý thính giả, phần một bài nhận định nhan đề “Đại Hội Đảng CSVN Kỳ XI” của tác giả Trung Điền được gửi đến quý vị trong mục bình luận vừa qua đã đề cập đến sự thay đổi quan trọng trong việc chuẩn bị đại hội đảng cộng sản Việt Nam kể từ sau đại hội IX. Không còn phiên họp trù bị, tức phiên họp kín để biểu quyết nhân sự theo sự lèo lái của bộ chính trị. Thay vào đó, mọi thảo luận và biểu quyết về văn kiện, nhân sự phải tổ chức “công khai”. Phần 1 bài nhận định của tác giả trung Điền cũng đã tóm lược nghị trình của đại hội XI đang diễn ra. Vì có những thay đồi quan trọng trong cách thức họp hành, và nhất là có những khuynh loát trắng trợn của ông Nông Đức Mạnh, nên một số Thái Thượng Hoàng không còn ngai trong đảng đã lên tiếng. Họ lên tiếng như thế nào? Mời quý vị nghe sau đây phần hai bài viết của tác giả Trung Điền

Trước hết là ngay vào thời điểm đang diễn ra việc trung ương đảng thảo luận bầu chọn thử nhân sự trong bộ chính trị, tổng bí thư cho nhiệm kỳ tới tại Hội nghị 14 từ 13 đến 22 tháng 12, các ông Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải, Nguyễn Đức Bình, Đồng Sỹ Nguyên, Lê Xuân Tùng, Phạm Thanh Ngân đã cùng ký vào một lá thư gửi khẩn cấp đến các uỷ viên trung ương đảng ngày 19 tháng 12, đề cử Nguyễn Minh Triết làm tổng bí thư cho nhiệm kỳ tới.

Sở dĩ các Thái thượng hoàng khẩn cấp giới thiệu ông Triết là vì không còn ai có khả năng tranh với Nguyễn Phú Trọng ghế tổng bí thư mặc dù ông Triết đã ở tuổi về hưu và bị ung thư thời kỳ cuối. Các Thái thượng hoàng không tin và không ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng, trong khi đánh giá Nguyễn Phú Trọng không có khả năng và tiếp tục đi vào con đường lệ thuộc Trung Quốc như Nông Đức Mạnh đang đi. Dường như lá thư khẩn đề cử ông Triết của các Thái thượng hoàng không có mấy kết quả vì trong danh sách bầu chọn ứng viên trung ương đảng cho đại hội XI đã không có tên ông Triết lẫn ông Mạnh thì làm sao ông Triết có thể ra ứng cử ghế tổng bí thư.

Kế đến là 5 ông Tướng gồm các ông Huỳnh Đắc Hương (Thiếu tướng), Nguyễn Hữu Anh (Thiếu tướng), Nguyễn Nam Khánh (Thượng tướng), Nguyễn Quốc Thước (Trung tướng), Lê Hữu Đức (Trung tướng) đã ký chung một lá thư khá dài gửi cho 1.400 đại biểu sẽ tham dự đại hội XI vào ngày 28 tháng 12, sau khi biết việc đề cử ông Triết ra làm tổng bí thư thất bại. Chủ đích của lá thư này là tấn công vào sự khuynh loát nhân sự đại hội XI và thiếu dân chủ của Nông Đức Mạnh, đồng thời “bật mí” cho các đại biểu thấy sự đánh giá thấp của Hội nghị 14 về Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng chỉ được 8 phiếu trên 15 phiếu của bộ chính trị đề cử ghế tổng bí thư. Trong khi đó ở Trung ương thì ông Trọng chỉ đạt 67% số phiếu giới thiệu vào danh sách ứng viên Trung Ương đảng khóa XI. Sỡ dĩ 5 ông Tướng nói trên đã gửi lá thư tấn công ông Mạnh và ông Trọng vì họ muốn 1.400 đại biểu thảo luận lại ý kiến đề nghị của các Thái thượng hoàng về việc giữ ông Triết ở lại ghế tổng bí thư và “triệt hạ” những đàn em mà ông Mạnh muốn đưa vô Trung ương đảng hay Bộ chính trị lần này như Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc phòng được xem là con bài của Bắc Kinh; Nông Đức Tuấn, bí thư Tỉnh Bắc Giang, con trai của Mạnh.

Qua hai lá thư nói trên cho chúng ta thấy là những diễn biến chuẩn bị nhân sự ở hậu trường khá phức tạp. Nếu mấy tháng qua, Nguyễn Tấn Dũng đã phải vất vả chiến đấu để làm sao “trụ’ cho được ghế thủ tướng, thì nay, mấy ngày trước mặt, Nguyễn Phú Trọng sẽ phải chiến đấu để giành lấy ghế tổng bí thư, không cho rớt vào tay của Triết. Nếu ông Triết mà làm Tổng bí thư thì ông Trọng sẽ phải “gác” tiếp ghế chủ tịch Quốc hội thêm năm năm nữa mà thôi.

Điều mà chúng ta tạm rút ra qua những đấu đá hậu trường giữa phe Nông Đức Mạnh với 7 ủy viên Bộ chính trị (Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị, Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Văn Chi, Phạm Gia Khiêm, Lê Thanh Hải là những người ủng hộ Trọng làm tổng bí thư) với các Thái Thượng hoàng gồm Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải, Nguyễn Đức Bình, Đồng Sỹ Nguyên, Lê Xuân Tùng và Phạm Thanh Ngân, là cuộc chiến nhân sự rất quyết liệt trong đại hội XI.

Nông Đức Mạnh không có nhiều khả năng và hình ảnh của Mạnh rất yếu so với Nguyễn Tấn Dũng trong ba năm trở lại đây khi CSVN đẩy mạnh về mặt đối ngoại và giữ kinh tế ổn định trong tình hình khủng hoảng chung của thế giới. Với vị trí yếu như vậy mà Nông Đức Mạnh đã khuynh loát vấn đề nhân sự và “bảo vệ” cho Nguyễn Phú Trọng được đề cử ghế tổng bí thư, cho thấy là đàng sau ông Mạnh phải có sự giúp sức nào đó của Bắc Kinh. Đây là canh bạc rất quan trọng và đáng giá để cho Bắc Kinh phải đầu tư tài chánh và công sức để giúp phe Nông Đức Mạnh – Nguyễn Phú Trọng, trong bối cảnh mà Hoa Kỳ đang nhảy vào Biển Đông và đang cố lôi kéo CSVN trở thành đối tác chiến lược.

Tóm lại, không cần chờ đến bế mạc đại hội XI, nhiều xác xuất đã cho ta thấy ngay kết quả: Nguyễn Phú Trọng giữ ghế Tổng bí thư, Nguyễn Tấn Dũng giữ ghế Thủ tướng. Đây là hai chức danh quan trọng mà các phe đấu đá nhiều nhất vì có thực quyền. Còn những chức danh khác như chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội chỉ là hư danh mà thôi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: