Phúc thẩm vụ án Cồn Dầu

- Phúc thẩm vụ án Cồn Dầu

Vào ngày 12 tháng giêng 2011, luật sư Huỳnh Văn Đông người từng quen thuộc với 8 giáo dân Thái Hà đã được tòa án thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận bào chữa phúc thẩm cho các giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Dầu. Được biết vụ án các dân oan Cồn Dầu sẽ được xét xử vào ngày 26/1/2010.

Xin nhắc lại, kể từ ngày 26/11/2010 sau khi đơn khiếu nại của giáo dân Cồn Dầu gởi đi các cấp nhà cầm quyền và giáo quyền, nhưng sau đó họ đã liên tục bị nhà cầm quyền quấy nhiễu,khủng bố tinh thần. Mỗi ngày có 5 người bị nhà cầm quyền gởi giấy mời làm việc với nội dung là “lá đơn không phản ảnh đúng sự thật sự việc”.

Trở lại với vụ án phúc thẩm Cồn Dầu, hiện vẫn còn 2 người đang thụ án tù giam và 4 người thụ án tù treo. Phiên xử phúc thẩm cho dù có luật sư được bào chữa nhưng vẫn chưa khẳng định có hy vọng tốt đẹp nào cho người dân Cồn Dầu hay không.

Ngoài ra cũng trên trang web nuvuongcongly.net đưa một bài viết phân tích về sự hợp tác toàn diện của giám mục Châu Ngọc Tri với chính quyền Đà Nẵng. Nếu như vậy có lẽ số phận mảnh đất Cồn Dầu đã được quy hoạch an bài bởi sự đồng thuận của ĐC Châu Ngọc Tri, một vị giám mục đầu tiên trong lịch sử giáo hội Việt Nam lạnh lùng tuyên bố khi sự việc Cồn Dầu xảy ra, rằng :Đây là việc của chính quyền, không phải của giáo quyền.

Vẫn biết, quy hoạch đô thị khang trang, đẹp đẽ là công việc phải làm của bất cứ nhà quản lý nào, tuy nhiên nhiều khi trong chủ trương đúng đắn thường có những mục đích khác ẩn sau. Bởi những khuất tất như vậy dẫn đến nhiều vụ kiện tụng, khiếu nại dẫn đến người dân thường chịu thiệt thòi nhất. Thậm chí đã có những cảnh chết chóc, tù tội xảy ra như ở Nghi Sơn, Thanh Hóa và vài nơi khác nữa.

- Báo chí quốc tế quan nói về Đại hội 11 đảng CS Việt Nam

Rốt cuộc rồi Đại hội 11 đảng CS Việt Nam cũng đã khai mạc vào sáng ngày 12 tháng giêng năm 2011, với sự tham dự của 1377 đại biểu. Được biết, trong 8 ngày làm việc, Đại hội XI sẽ thảo luận và thông qua một số văn kiện như Cương lĩnh xây dựng đất nước, Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa X… Đại hội XI cũng sẽ bầu ra một Ban Chấp hành Trung ương mới, dự kiến có 175 ủy viên chính thức. Về Bộ chính trị, có thể có 17 ứng viên.

Theo số liệu chính thức, đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay có 3,6 triệu đảng viên.

Về những bình luận của báo chí quốc tế liên quan đến Đại hội Đảng, hãng tin AP ghi nhận là mặc dù những khẩu hiệu, hình cờ đỏ búa liềm được treo khắp nơi ỏ Hà nội, nhưng đa số người dân Việt Nam không quan tâm đến sự kiện này, vì họ phải lo vật lộn với lạm phát, với giá thực phẩm leo thang.

Tờ nhật báo Mỹ Christian Science Monitor ghi nhận : Đại hội Đảng khai mạc giữa lúc mọi người đang đặt vấn đề về khả năng của Đảng, sau vụ tập đoàn Vinashin không trả được món nợ 60 triệu đôla vào tháng trước. Đại hội diễn ra trong bối cảnh tiền đồng mất giá đã khiến lạm phát tăng vọt ở Việt Nam, nhưng tờ báo trích lời một nhà kinh tế Việt Nam cho biết, cảm nhận chung của các nhà đầu tư trong nước là chính quyền CSVN vẫn quan tâm đến việc đạt mức tăng trưởng cao, hơn là chống lạm phát. Theo tờ Christian Science Monitor, mặc dù vụ Vinashin gây tác hại cho khả năng vay tín dụng quốc tế của Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương đảng CS Việt Nam chắc sẽ không từ bỏ mô hình công nghiệp hóa với khu vực Nhà nước nắm vai trò chủ đạo. Các tài liệu trình Đại hội cho thấy là giới lãnh đạo Việt Nam sẽ điều chỉnh chút ít, chứ sẽ không xét lại một cách nghiêm chỉnh chính sách hiện hành. Cũng như Đảng sẽ không xét lại hệ thống chính trị độc đảng, vốn vẫn hạn chế mọi tranh luận công khai.

Về phần đài truyền hình Ảrập Aljazeera thì nhận định rằng các lãnh đạo Đảng cam kết sẽ đối đầu với những thách đố phía trước, nhưng nhiều người tỏ vẻ bi quan, không tin rằng Đại hội sẽ làm được điều gì. Theo thông tín viên của đài này, vấn đề tối hậu được đặt ra là Việt Nam có sẽ đạt được những mục tiêu dài hạn đã đề ra hay không, trong đó có mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp hiện đại vào năm 2020, với mức tăng trưởng bình quân hàng năm 7%. Nhưng những thách đố về kinh tế rất to lớn. Các nhà phân tích tài chính ở Việt Nam nhấn mạnh rằng cần phải cải tổ toàn diện để đưa đất nước tiến về phía trước.

Hãng tin Bloomberg News trích lời giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam, thuộc Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra, nhận định rằng, vai trò của ông Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội là dấu hiệu chứng tỏ cho các đại biểu là ông đã nắm lại vị trí của mình. Các đại biểu trong tuần này sẽ quyết định xem ông Nguyễn Tấn Dũng có được bầu lại vào Bộ Chính trị hay không. Trong trường hợp đó, ông Dũng coi như sẽ tiếp tục được chọn làm thủ tướng khi Quốc hội khóa mới nhóm họp vào tháng 5. Ông Dũng đã bị chỉ trích nặng nề trên vấn đề quản lý tập đoàn Vinashin, hiện đang mắc món nợ lên tới 4,4 tỷ đôla. Trong bài phát biểu, ông Trương Tấn Sang, thường trực Ban bí thư, người được cho là sẽ trở thành tân chủ tịch Nước, nhìn nhận là kết quả hoạt động của một số tập đoàn Nhà nước còn thấp so với tiềm năng của những tập đoàn này. Tuy không nhắc đến tên Vinashin, ông Sang nói rằng « có tập đoàn đang bên bờ vực phá sản, gây nhiều thiệt hại kinh tế và bất bình trong dư luận. ».

- Chống tăng giá thuê sạp, 500 tiểu thương bãi thị

Sáng ngày 11 tháng 1, 500 tiểu thương chợ Vườn Hoa, tỉnh lỵ Thanh Hóa đồng loạt bãi thị để phản đối chủ thầu tăng giá cho thuê sạp lên gấp đôi. Báo Tin Nhanh dẫn lời đại diện các tiểu thương cho biết họ bãi thị vì bị chủ thầu ép thay đổi hình thức sạp và tăng giá cho thuê sạp từ 35 đến 100% – mức tăng quá “bạo” – đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn, buôn bán ế ẩm.

Ông Trịnh Thế Hạnh, đại diện 500 tiểu thương chợ Vườn Hoa, nói từng gửi đơn thỉnh cầu đến các cơ quan thẩm quyền và chủ thầu đề nghị chỉ tăng tiền thuê sạp lên 15% thôi.

Tuy nhiên, chủ thầu là Công Ty Chợ Vườn Hoa không “trả lời trả vốn” gì hết mà còn ra lệnh đóng cửa 79 sạp kể từ ngày 11 tháng 1. Vì vậy 500 tiểu thương đồng loạt nghỉ bán, tụ họp trước cổng chợ phản đối chủ thầu. Vẫn theo báo Tin Nhanh, trước thái độ chống đối quyết liệt của các tiểu thương, đại diện công ty cổ phần Chợ Vườn Hoa buộc lòng phải ngồi vào bàn thương lượng. Các tiểu thương đã buôn bán trở lại bình thường sau nhiều tiếng đồng hồ bãi thị trong khi tiếp tục chờ đợi phía chủ thầu đáp ứng yêu sách.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: