Đại Hội Đảng CSVN Kỳ XI

Trung Điền

Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 14 triệu tập từ ngày 13 đến 22 tháng 12 năm 2010 vừa qua, được coi như tiền đại hội để chuẩn bị cho đại hội đảng kỳ XI diễn ra vào ngày 12 tháng 1, 2011. Đây là nếp sinh hoạt mới của đảng CSVN bắt đầu từ đại hội X vào tháng 4 năm 2006, quyết định bãi bỏ việc họp trù bị, tức là các đại biểu họp kín để biểu quyết nhân sự theo sự lèo lái của bộ chính trị, trước khi đại hội chính thức khai mạc. Sự thay đổi này đến từ cuộc tranh luận gay gắt giữa một số đại biểu và chủ tịch đoàn đại hội IX vào năm 2001, khi nhóm Thái thượng hoàng, đứng đầu là Lê Đức Anh đã tìm cách khuynh loát đại hội trù bị để loại ghế Tổng bí thư của Lê Khả Phiêu trước khi đưa ra bỏ phiếu chính thức tại đại hội. Chính vì thế mà từ sau đại hội IX, đảng CSVN đã bỏ phiên họp trù bị, mọi thảo luận và biểu quyết về văn kiện, nhân sự phải tổ chức “công khai”, kéo dài lên đến 8 ngày họp chính thức, thay vì các đại hội trước đây chỉ có 4 ngày họp chính thức và 1 ngày họp trù bị. Dựa theo những gì đã từng xảy ra trong đại hội X vào tháng 4 năm 2006, đại hội XI diễn ra từ ngày 12 đến 19 tháng 1 năm 2011 sẽ có năm phần chính:

- Phần 1 là nghi thức khai mạc, giới thiệu chủ tịch đoàn, thư ký đoàn điều hành 8 ngày đại hội và sau đó là ba bài phát biểu gồm diễn văn khai mạc do Nguyễn Minh Triết đọc; báo cáo chính trị do Nông Đức Mạnh đọc và Trương Tấn Sang sẽ đọc bản báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của ban chấp hành trung ương khóa X. Phần này sẽ diễn ra trong ngày 12 tháng 1.

- Phần 2 là các đại biểu tập trung thảo luận về các văn kiện như báo cáo chính trị, cương lĩnh chính trị năm 1991 bổ xung, chiến lược phát triển kinh tế xã hội… kéo dài trong 3 ngày từ ngày 13 đến 15 tháng 1 năm 2011. Đây cũng là phần mà các đại biểu sẽ nghe hàng chục bài tham luận từ các đảng bộ phê bình, cổ võ về nội dung các văn kiện.

- Phần 3 là các đại biểu tập trung thảo luận và biểu quyết về những tu chính điều lệ đảng, quy chế bầu cử ban chấp hành trung ương bao gồm việc cứu xét một số trường hợp đặc biệt đã quá hạn tuổi và phải về hưu nhưng vẫn được lưu lại trong ban chấp hành; thông qua danh sách ứng cử, đề cử và tiến hành bầu ban chấp hành trung ương đảng kéo dài trong 2 ngày từ ngày 16 đến 17 tháng 1 năm 2011. Chiều ngày 17 tháng 1, 1.400 đại biểu sẽ bỏ phiếu chọn 160 ủy viên trung ương đảng chính thức và 21 ủy viên dự khuyết.

- Phần 4 là ngày công bố kết quả thành phần được trúng tuyển vào ban chấp hành trung ương đảng và các đại biểu ghi phiếu biểu quyết một số vấn đề nội dung các văn kiện và lấy phiếu giới thiệu của đại hội về chức danh Tổng bí thư khóa XI (trong số các tân ủy viên trung ương vừa được bầu). Buổi chiều tân ban chấp hành trung ương đảng họp phiên đầu tiên để bầu Bộ chính trị, Ban bí thư, Tổng bí thư, Ủy ban kiểm tra trung ương đảng và Chủ tịch Ủy ban kiểm tra trung ương. Thủ tục này sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 1 năm 2011.

- Phần 5 là ngày bế mạc đại hội, tức là ngày 19 tháng 1 năm 2011. Nội dung sẽ gồm các phần như công bố kết quả lấy ý kiến của đại biểu về một số vấn đề trong các văn kiện trình đại hội XI; báo cáo kết quả phiên họp ban chấp hành trung ương lần thứ nhất về Tổng bí thư, thành phần bộ chính trị, ban bí thư, Ủy ban kiểm tra trung ương và chủ tịch Ủy ban kiểm tra trung ương; điều lệ đảng sửa đổi, nghị quyết đại hội và phát biểu của tân tổng bí thư.

Dựa theo những diễn tiến nói trên, người ta thấy là đại hội của đảng CSVN đã có những thay đổi từ bản chất. Đó là trước đây các đại biểu biểu quyết theo sự áp đặt từ bên trên của Bộ chính trị hay của một phe quyền lực. Bây giờ thì các phe quyền lực bên trên phải vận động, phải thuyết phục các đảng bộ để ảnh hưởng lên đại biểu bỏ phiếu cho phe nhóm mình. Ngoài ra, kể từ đại hội XI, việc bầu cử chức danh Tổng bí thư sẽ phải có ít nhất 2 người trở lên ra ứng cử để cho tân ban chấp hành trung ương đảng tuyển chọn.

Vì diễn tiến đại hội đã có những thay đổi lớn so với quá khứ và nhất là những khuynh loát trắng trợn của phe Nông Đức Mạnh (là Chủ tịch tiểu ban nhân sự đại hội XI) trong Hội nghị trung ương đảng lần thứ 14 vào giữa tháng 12 năm 2010 có thể ảnh hưởng rất lớn lên việc chọn nhân sự tại đại hội XI nên một số Thái thuợng hoàng không còn ngai đã lên tiếng.

Kính thưa quý thính giả, những thái thượng hoàng không còn ngai là những ai? họ đã lên tiếng như thế nào? Và ảnh hưởng của họ ra sao trong đại hội. Mời quý vị đón nghe phần 2 bài nhận định của tác giả Trung Điền, sẽ được gửi đến quý vị trong mục bình luận kỳ tới

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: