Đảng Cộng sản Việt Nam dứt khoát không chấp nhận đa nguyên đa đảng

- Đảng Cộng sản Việt Nam dứt khoát không chấp nhận đa nguyên đa đảng.

Trước thềm Đại hội XI, Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân khẳng định trong một cuộc họp báo sáng thứ Hai 10/01 tại Hà Nội rằng: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng”. Theo ông Huynh, người cùng ngồi ghế chủ tịch đoàn bên cạnh một số quan chức Đảng cao cấp khác, trong đó có Trưởng Ban Tuyên giáo Tô Huy Rứa, “năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc”. Ông cũng nói Đảng Cộng sản “đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi” trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Phát biểu của ông Đinh Thế Huynh cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam trong các văn kiện tại đại hội sắp diễn ra sẽ vẫn kiên định về đường hướng.

Những ai công khai ủng hộ chế độ đa đảng tại Việt Nam có thể sẽ bị bỏ tù, trong khi đó, các nước Phương Tây cho rằng tự do ngôn luận hơn và các vấn đề về nhân quyền được cải thiện hơn có thể sẽ giúp Việt Năm tăng trưởng.

Một đài truyền thanh tại Việt Nam sáng hôm thứ hai 10.1.2011 đã phát đi một báo cáo dài nhiều phút mang nội dung kêu gọi các đảng viên chống lại những tư tưởng đòi hỏi phải có đa đảng tại Việt Nam.

- Công an tăng cường canh chừng LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Văn Lý

Gần tới đại hội đảng, nơi cư trú của LM Phan Văn Lợi và LM Nguyễn Văn Lý ở thành phố Huế đều có sự tăng cường canh chừng của công an.

Mấy ngày hôm nay, công an tỉnh Thừa Thiên Huế tung ra một lực lượng rất đông đảo để trấn áp phong trào dân chủ tại Huế, một đàng vì e ngại những chính khách ngoại quốc đến viếng thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung/Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, đằng khác vì lo sợ các cuộc biểu tình sẽ nổ ra tiếp sau cuộc biểu tình thử nghiệm của các sinh viên sáng ngày 02 tháng 1, 2011. Bản tin của nhóm thông tin độc lập FNA cho hay như vậy và cho biết thêm rằng rất nhiều người đặc biệt là các giáo dân thuộc một số giáo xứ có quan hệ với hai ngài, đã bị công an bắt đi thẩm vấn.

“Hết thảy đều bị công an hỏi về mối liên hệ với hai linh mục, hoặc với phong trào dân chủ, và hỏi có đi Huế vào ngày hôm nay, Chúa Nhật 9 tháng 1 không. Nhiều người, sau buổi làm việc, còn phải ký giấy cam kết này nọ. Và dĩ nhiên sau đó, công an (không biết đâu mà nhiều thế) rình rập trước nhà họ suốt hôm qua lẫn hôm nay và có thể trong những ngày tới, cho đến khi chấm dứt đại hội đảng CS”. Bản tin FNA viết.

LM Nguyễn Văn Lý và LM Phan Văn Lợi là hai trong số những người chủ chốt khởi xướng “Khối 8406” hơn 4 năm trước. Khối 8406 là một tổ chức quần chúng nhiều thành phần khác nhau đối lập với đảng Cộng Sản tại Việt Nam. Vì có hàng ngàn người ghi tên tham gia, và cũng sợ phong trào này lớn mạnh, chế độ Hà Nội đã kết án tù 8 năm đối với LM Nguyễn Văn Lý hồi cuối tháng 3 năm 2007, còn LM Phan Văn Lợi thì bị quản chế chặt chẽ ở nhà.

Dù bệnh hiểm nghèo, nhưng LM Nguyễn Văn Lý vẫn không ngừng kêu gọi đảng Cộng Sản giải thể, trả lại quyền tự quyết cho nhân dân. Ngày 1 tháng 1 năm 2011, ngài kêu gọi mọi người mặc áo trắng biểu tình chống đảng CSVN vào ngày đảng Cộng Sản họp đại hội ở Hà Nội. “Cẩm Nang Yêu Nước” xuất hiện ở Sài Gòn, miền Tây

Theo bản tin của ông Nguyễn Chính Kết phổ biến, một “Cẩm nang yêu nước” gồm 6 điều giản dị được dán ở nhiều nơi tại Sài Gòn và miền Tây mấy ngày vừa qua.

Nội dung của bản cẩm nang là “Sáu bước tự phát A, B, C, D, Ð, E kêu gọi toàn thể công dân Việt tộc nối bước Tiền Nhân Cứu Nước”. Sáu bước ABCDÐE được liệt kê ra là:

“Một là: Âm thầm theo dõi tin tức chống ngoại xâm và tâm tư đồng bào xung quanh.

Hai là: Bám sát những người chọn lọc để

- Rỉ tai lòng yêu nước, và

- Tuyên truyền cẩm nang này

Ba là: Cấu tạo nhóm 3 người tự phát sáng tạo các hành động yêu nước.

Bốn là: Dũng cảm viết khắp nơi 2 khẩu hiệu:

1. Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.

2. Chống giặc Tàu.

Năm là: Ðặt liên lạc với các nhóm yêu nước trong và ngoài đảng.

Sáu là: Ém người vào mọi nơi chuẩn bị Mùa Hội Lớn Toàn Dân Cứu Nước.” Tình hình tại Giáo xứ Thái Nguyên những ngày qua

Trong khi Đại lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 hoành tráng tại La Vang, giáo dân Thái Nguyên vẫn nằm chờ dưới trời lạnh cắt da của những đợt rét hại trước cửa phòng tiếp dân của UBND Tỉnh và đã gửi đơn lên tận Văn phòng Thủ tướng Chính phủ.

Bất chấp sự kiên trì của giáo dân Thái Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên Phạm Xuân Đương vẫn không xuất hiện để gặp gỡ bà con giáo dân.

Giáo dân Thái Nguyên vẫn kiên trì đúng pháp luật và chính sách để đòi lại những điều mà chính những người Cộng sản cũng không thể chối cãi bởi những giáo dân này căn cứ pháp luật và những điều chính họ đã đưa ra nhưng không chịu thực hiện.

Trong những ngày qua, giáo dân Thái Nguyên đã được sự hiệp thông mạnh mẽ của các linh mục, giáo dân các giáo xứ trong Giáo phận Bắc Ninh.

- Ngày 31/12/2010, cha Quản Hạt Jos. Hoàng Văn Lịch đã đến thăm bà con tại cổng Tiếp dân của UBND Tỉnh cùng với Cha xứ Fx. Nguyễn Đức Đại. Các ngài đã động viên bà con vượt qua các khó khăn hiện tại trên con đường đấu tranh cho Công lý.

- Cha Quản Hạt Bắc Giang: Jos Nguyễn Huy Tảo va Cha thuộc Dòng Đaminh cùng bà con giáo dân của Bắc Giang đã đến thăm và động viên bà con giáo dân đang nằm chờ tại cổng tỉnh.

- Cha Fx Bùi Quang Thuận Cha xứ Ngô Khê cùng với bà con giáo dân Ngô Khê cũng đến thăm, chia sẻ với bà con giáo dân đang dải dầm mưa nắng tại đây.

- Cùng ngày có Cha Fx Nguyễn Huy Liệu cùng với bà con giáo dân giáo xứ Dân Trù và Anh em Cựu Chủng Sinh Thánh Gioan Hà Nội cũng đến thăm.

Trong những ngày qua, giáo dân kiên trì chờ đợi Chủ tịch UBND Tỉnh, thì chủ tịch không ra gặp. Nhưng khi giáo dân chuẩn bị đón Noel 2010 bằng cách dọn dẹp vệ sinh khu quảng trường nhà thờ, nhà xứ thì lập tức Tỉnh Thái Nguyên huy động hàng mấy trăm công an đến để đe dọa, trấn áp bà con.

Tất cả các đường vào nhà thờ đã lập các chốt an ninh ngăn chặn bà con tiếp tục kéo đến. Có những chiếc xe cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và những chiếc xe tải lớn chắn ngang đường vào nhà thờ. Những ngày tiếp theo, bà con đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ đơn xin hẹn gặp và đơn đề nghị giải quyết. Bà con đã hết sức kiên nhẫn với UBND Tỉnh Thái Nguyên nhưng sự kiên nhẫn đó không có tác dụng với những „đầy tớ nhân dân“ tại đây.

Nếu tình hình không được giải quyết, bỏ qua nguyện vọng chính đáng phù hợp pháp luật của họ, thì giáo dân sẽ kéo lên Trung ương, đề nghị giải quyết vấn đề chính đáng của họ.

- Xuất khẩu gạo VN đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt

Với việc phải mở cửa thị trường gạo theo các cam kết thương mại trong tư cách là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, năm 2011 dự kiến sẽ là một năm đem lại nhiều thách thức cho các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam.

Hãng thông tấn Bernama trích lời chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam Trương Thanh Phong nói rằng những thành công trong hoạt động xuất khẩu hồi năm ngoái sẽ khuyến khích hoạt động xuất khẩu gạo trong năm nay. Tuy nhiên. các nhà xuất khẩu gạo cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì Việt Nam phải mở cửa thị trường gạo cho các doanh nghiệp nước ngoài theo cam kết đối với Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông Phong cũng cho hay theo cam kết này thì các doanh nghiệp nước ngoài có thể trực tiếp thực hiện các giao dịch ở Việt Nam và xuất khẩu gạo của Việt Nam ra nước ngoài, và họ cũng không cần phải liên doanh với các công ty địa phương nữa trong khi các công ty Việt Nam thì thường có qui mô nhỏ và có vốn hạn chế so với các công ty nước ngoài.

Điều này có thể dẫn đến khả năng các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ bị buộc phải trở thành các nhà cung cấp địa phương cho các đối tác nước ngoài.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nhu cầu về gạo trên thế giới đã tăng từ 29 triệu tấn trong năm ngoái lên 31 triệu tấn vì nhiều nước đã loan báo kế hoạch tăng cường nhập khẩu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: