Mỹ triệu tập đại sứ VN để phản đối

- Mỹ triệu tập đại sứ VN để phản đối

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ được dẫn lời nói bộ này đã triệu tập đại sứ Việt Nam tại Washington đến để phản đối vụ tùy viên của họ bị công an Việt Nam đối xử thô bạo.

Hãng thông tấn Associated Press (Mỹ) trích lời Người phát ngôn Mark Toner cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã triệu tập Đại sứ Lê Công Phụng để phản đối việc tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội Christian Marchant bị tấn công sáng hôm thứ Tư 05/01 khi tới thăm linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý tại Huế.

Hãng này cũng dẫn lời một quan chức giấu tên ở Washington hé lộ chi tiết mới, là ông Marchant đã bị “đập cánh cửa xe hơi vào chân nhiều lần” trước khi bị chở đi. Tuy nhiên, ông không bị thương và “sẽ sớm hồi phục hoàn toàn”.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói trong một cuộc họp báo đầu năm rằng nhà chức trách đang xem xét “vụ việc liên quan đến hành vi của một viên chức ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ (tại Hà Nội) ở Huế ngày 05/01 vừa qua”. Bà Nga khẳng định: “Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện ngoại giao và các nhà ngoại giao nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961; đồng thời các cơ quan đại diện ngoại giao và các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có nghĩa vụ tuân thủ Công ước Vienna và tôn trọng luật pháp nước sở tại.”. Nhưng bà Nga không cho biết luật pháp Việt Nam có cấm nhân viên ngoại giao các nước đến thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý hay không .

Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak, người vừa kết thúc nhiệm kỳ, nói trong cuộc họp báo chia tay hôm thứ Năm 6.1.2011 rằng Hoa Kỳ đã gửi lời “phản đối mạnh mẽ” tới chính phủ Việt Nam về vụ việc này. Tuy nhiên báo chí nhà nước Việt Nam hôm thứ Sáu 07/01 khi đưa tin về cuộc họp báo đã không nhắc gì tới phát biểu này của ông Michalak.

Ông Christian Marchant, viên chức chính trị của Tòa Đại sứ Mỹ, nói thông thạo tiếng Hoa, tiếng Tiệp, Slovak và tiếng Việt. Mặc dù bị công an cảnh báo, ông Marchant trước đây vẫn thường xuyên đến thăm và tìm hiểu tình hình các giáo dân và linh mục khi xảy ra tranh chấp đất đai giữa chính quyền với Giáo hội Công giáo tại Hà Nội. Theo hãng tin AP, nhờ những hoạt động vì nhân quyền, ông sẽ được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trao giải thưởng Dân chủ và Nhân quyền của bộ Ngoại Giao Mỹ vào tháng tới.

- Dự luật chế tài giới chức VN vi phạm Nhân quyền

Dân biểu Ed Royce hôm mùng 5 tháng 1 giới thiệu dự luật cấm vận dành cho Việt Nam do những vi phạm về nhân quyền.

Dự luật này nhắm vào quan chức chính phủ, công an, hay bất cứ ai tham gia vào việc vi phạm quyền con người đối với những người bất đồng chính kiến ôn hòa. Cách thức là cấm những người này không được vào Mỹ và cả cấm vận về tài chính. Dự luật này yêu cầu Tổng thống phải đưa ra một danh sách những người vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và họ sẽ bị từ chối vào Mỹ và không được tham gia làm ăn với bất cứ công ty Mỹ nào. Theo dân biểu Ed Royce thì chính phủ CS Việt Nam không tôn trọng quyền tự do phát biểu ý kiến và quyền tự do tín ngưỡng là rõ ràng, mà nó được nói đến trong các báo cáo và báo chí Mỹ cũng đã nói đến những sự việc như thế sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Điều mà Hoa kỳ muốn thấy là chính phủ CS Việt Nam thay đổi cách thức và cho phép quyền con người cũng như tự do tôn giáo lớn hơn.

Hiện Việt Nam là một nước độc đảng và tình hình thì đang ngày càng trở nên tồi tệ chứ không tốt hơn chút nào. Nhà cầm quyền CS Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo và bắt bớ những người bất đồng chính kiến mà ông cho là họ sẽ không dừng lại chừng nào chính phủ Mỹ lên tiếng. Cho nên vấn đề này đang thu hút được sự chú ý khắp nơi về quyền con người ở Việt Nam. Nó cho thấy Việt Nam đang thụt lùi mà không có một tiến bộ nào mà Hoa Kỳ mong đợi.” Dân biểu Ed Royce đồng thời một lần nữa cũng kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách cần quan tâm đặc biệt (CPC).

- Việt Nam nhập cảng rau quả chính là từ Trung quốc.

Mặc dù kêu gọi người dân trong nước xài hàng Việt, nhưng thống kê cho thấy nhập cảng rau quả của Việt nam đã đạt 264 triệu đô-la chỉ trong 11 tháng của năm 2010, tăng 3.9% so với năm trước. Hiệp hội rau quả Việt nam cho biết chỉ riêng trong tháng 11, nhập cảng rau quả của Việt Nam đã đạt 30 triệu đô-la, phần lớn là từ Trung quốc. Một giới chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết các sản phẩm nông nghiệp hoàn toàn không được kiểm tra về các chất bảo quản hay kích thích.

Các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc được miễn thuế nhập cảng theo thỏa thuận tự do thương mại ASEAN và Trung quốc. Theo một viên chức hải quan tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các nhà nhập cảng đã mở tờ khai nhập cảng có thể nhập cảng không hạn định. Do không có các thủ tục thuế nhập cảng nên các biện pháp kiểm tra an toàn và các nỗ lực bảo vệ các sản phẩm nông nghiệp trong nước không được coi trọng trong thời gian gần đây.

Trong một tin khác, xuất cảng dệt may của Việt Nam năm 2010 đã đạt hơn 11 tỷ đô-la, tăng hơn 23% so với năm trước. Chỉ riêng trong tháng 12, Việt Nam đã xuất được hơn 1 tỷ đô-la hàng dệt may. Các nhà nhập cảng chính hàng dệt may của Việt Nam trong năm 2010 là Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu và Nhật Bản. Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết mục tiêu doanh thu xuất cảng hàng dệt may cho năm 2011 là 13 tỷ đô-la. Như vậy hiện Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ năm thế giới.

- Việt Nam Sẽ Tiếp Tục Phá Giá Tiền Đồng Vào Năm 2011

Báo cáo gần đây của Tổng Cục thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt mức 6.8%, cao nhất trong vòng 3 năm nay. Tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam cũng đang phải đối mặt với các vấn đề về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, thâm hụt cán cân thanh toán, và đặc biệt là đồng Việt Nam mất giá. Có nhiều dự đoán cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phá giá đồng bạc vào năm 2011.

Việc các công ty lượng giá tín dụng quốc tế gần đây liên tục hạ thấp trị giá trái phiếu Việt Nam bằng ngoại tệ và tiền đồng đang được cho là sẽ có tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường về sự mất giá của đồng Việt Nam. Báo cáo gần đây của ngân hàng Standard Chartered Bank dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục phải phá giá đồng Việt Nam trong vòng 12 tháng tới với tỷ giá chính thức giữa đồng đô-la và đồng Việt Nam đạt mức 20,800 đồng vào cuối năm 2011. Hiện tỷ giá chính thức do ngân hàng nhà nước quy định là 19,500 đồng cho một đô-la.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đã hạ giá đồng Việt Nam đến 3 lần. Dự báo lần này của ngân hàng Standard Chartered Bank cũng được những ý kiến đồng thuận nhận định từ các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam. Một chuyên gia cho rằng cân đối của cán cân thương mại và khả năng thanh toán của Việt Nam đòi hỏi phải điều chỉnh và áp lực trên thị trường đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh tỷ giá này. Có người cho rằng tỷ giá chính thức giữa đồng đô-la và Việt Nam sẽ đạt mức 22,000 đồng cho một đô-la khá nhanh trong các tháng tới và có thể đạt mức 23,000 đồng cho một đô-la vào cuối năm nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: