Lội Ngược Dòng (phần 2)

Tùng Linh DCCT

Trong tiết mục Đời Sống – Tôn Giáo hôm nay xin m ời quý thính giả theo phần 2 bài Lội ngược dòng, của Tùng Linh (Dòng Chúa Cứu Thế)

***

Trở về nguồn của mọi nguồn, tu đức của mọi tu đức, là “theo sát Đức Kitô”, tức là phải có cùng thao thức, cùng hoài bão, cùng ưu tư của Người về Nước Thiên Chúa; là gắn bó với thế giới này để cùng với Đức Kitô tiếp tục sứ mạng cứu độ mà Người đã khởi sự cách đây hơn 2000 năm. “Theo sát Đức Kitô” là dám nói, dám làm như Người để tìm cách cắt bỏ những ung nhọt đang làm nhức nhối con người trong tôn giáo cũng như trong xã hội, dù biết rằng làm như thế sẽ bị trả giá, bị khinh bỉ, xúc phạm, cô độc, cô lập, thậm chí có thể bị thủ tiêu, bị chết. Cuộc đời các ngôn sứ trong Cựu Ước và của chính Đức Giêsu đã minh chứng điều đó.

Thiết nghĩ rằng, nếu Đức Giêsu đã không đứng về phía những người nghèo, những người bất hạnh, những người bị tôn giáo loại bỏ, hẳn Người đã không gặp rắc rối. Người có thể không phải đối diện với cái chết ô nhục nếu Người từ chối sống cùng, liên đới cùng với những con người lam lũ, tội lỗi, đau khổ trên khắp nẻo đường Galilée. Cái chết của Người trên thập giá như một kết cục tất yếu của một ngôn sứ dám nói, dám làm theo ý Thiên Chúa, sẵn sàng chấp nhận về mình những thử thách, những hậu quả khôn lường vì yêu thương. Ý tưởng này được Cha Kevin O’Shea, trong kỳ Thường huấn tại DCCT Saigon tháng 8/2009, khi đề cập đến cái chết của Đức Giêsu, đã mạnh dạn nói: “ Ai hay cái gì đã giết chết Đức Giêsu? Đó không phải là đám dân bé nhỏ đã giết Người vì những “lỗi” mà họ đã phạm. Họ là những kẻ mà Người đã chết cho họ, vì Người đứng lên vì họ và nên giống họ” (Who, or what, killed Jesus? It was not the little people who killed Jesus by any alleged “sins” they had done. They were the ones for whom he died, by standing up for them and identifying with them…”).

2

Một số người lại cho rằng, chẳng việc gì phải đấu tranh, phải phản bác, tố giác những chuyện không hay của xã hội cũng như của Giáo Hội làm gì cho mệt. Nhà nước cho phép xây dựng nhà thờ to, ngày chủ nhật nhà thờ chật người đi lễ, các hội đoàn sầm uất, rước xách linh đình, được như vậy là tốt lắm rồi…

Theo người viết, những ngôi nhà thờ, những kinh kệ, rước sách linh đình, một khía cạnh nào đó, là tốt, nhưng tự chúng không thể toát ra điểm sáng nhất của những giá trị Tin Mừng; tự chúng không thể đem lại ơn cứu rỗi, mà chúng chỉ là những phương tiện đưa con người đến gặp Chúa một cách dễ dàng hơn. Thiết nghĩ rằng khi chỉ chú tâm xây nhà thờ cho to, tổ chức kinh hạt rước sách cho linh đình, hoành tráng, hay tạo ra và ra sức bảo vệ một cơ cấu an toàn để dung thân, để thăng quan tiến chức mà không chú tâm đến những vấn đề cụ thể của con người trong thế giới hôm nay, không tìm cách góp phần làm cho thế giới này tốt hơn, đời sống không phản ánh giá trị Nước Trời, là đang đi xa với con đường Đức Giêsu đã đi. Trước những đau khổ tột cùng của đồng loại, trước những bất công tày trời của xã hội, không biết có đẹp lòng Chúa không, khi ta cứ thanh thản kinh kệ, rước sách linh đình, hài lòng với những thành công, những công trình để đời của mình? Làm sao có thể đi sát Đức Kitô, giống như Người, khi ta thụ động, vô cảm, vô trách nhiệm và xa tránh thế giới mà ta cho là tội lỗi, xa rời thực tại của những con người phải bươn chải vì cơm áo gạo tiền? Tuệ giác chiêm niệm luôn luôn cần thiết để đọc ra những dấu chỉ của thời đại, để nhìn thấy cái linh trong vũng bùn tội lỗi, để thấy được ý của Thiên Chúa, thấy được Thần Khí của Người vẫn hoạt động trong thế giới lộn xộn và đau khổ này. Nếu không có một sự tiếp xúc, sự sống thân mật với Thiên Chúa, không hiểu Người muốn gì, làm sao có thể nhận ra và thực thi sứ mạng cứu thế của Đức Kitô đang nối dài trong lịch sử với tất cả xác tín, nhiệt huyết của mình? Thánh Alphonse, Đấng sang lập Dòng Chúa Cứu Thế, đã nhận ra đám người nghèo khổ tất bạt là đối tượng phải loan báo Tin Mừng, đó là người đã nhận ra ý Chúa ở thời đại của người. Người đã từ bỏ tất cả những lợi lộc, chức tước, vinh quang của một gia đình quý tộc, lội ngược dòng với trào lưu giáo sĩ trị để thực thi ý Chúa nơi những con người bé mọn.

Ngoài việc đọc ra những dấu chỉ của thời đại để từ đó có thể đương đầu, phê phán, phản bác, tố giác những hệ thống, tổ chức đi ngược lại hoặc cản trở Nước Thiên Chúa, ngôn sứ còn có nhiệm vụ tạo ra cho dân chúng một tương lai khác, truyền đến cho họ một sứ điệp của hy vọng. Nếu không nắm bắt được tinh thần và sự nghiệp của Đức Kitô, làm sao người tu có thể phát biểu ra những khát vọng sâu nhất của xã hội, cũng là của Đức Kitô, để mở ra những chân trời mới, mơ về những triển vọng mới? Để làm được như vậy, thiết nghĩ, cần có một sự biến đổi, một sự hối cải sâu xa, phải lột xác, thay đổi cái nhìn về chính mình. Theo sát Đức Kitô là thế, là sống như người đã sống, là đi theo con đường Người đã đi, là thao thức, khát vọng những gì người thao thức, khát vọng. Tóm lại là trở nên giống Người.

* *

Ba pho tượng nhỏ ngộ nghĩnh của ba chú khỉ: một chú bịt mắt, một chú bịt tai, một chú bịt miệng dạy tôi những bài học để trở thành người hơn: thận trọng hơn khi tôi nói, chọn lọc và biết nhận định thông tin khi tôi nghe, khi tôi nhìn để có những phán đoán đúng về con người, về cuộc đời. Nó cũng cho tôi những suy tư về cách sống của mình trong cộng đoàn, gợi xa xa cho tôi những vấn nạn về ơn gọi ngôn sứ của đời tu. Chỉ thế thôi. Nhưng, nếu hiểu rằng những chú khỉ bịt tai, bịt mắt, bịt mồm để bưng bít sự thật, để sống yên thân và càng ngày càng có nhiều người sống theo cách đó, thì tôi e rằng cuộc đời này sẽ không còn thi vị, con người sẽ ngụp lặn trong gian dối, nhất là lý tưởng của Đức Giêsu mãi mãi xa vời.

Tùng Linh DCCT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: