Tùy viên Chính trị, Đại diện Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, bị hành hung khi đến thăm Lm Nguyễn Văn Lý

- Tùy viên Chính trị, Đại diện Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, bị hành hung khi đến thăm Lm Nguyễn Văn Lý

Theo tin tức vừa nhận được thì vào sáng ngày 5 tháng giêng 2011, Ông Christian Marchant, Tùy viên Chính trị, Đại diện Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và Anh Đào Công Đức, thông dịch viên, đi xe taxi đến cổng 69 Phan Đình Phùng, Huế để thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý, người tù nhân lương tâm đang bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não vì rối loạn huyết áp và đang bị quản chế tại Nhà Hưu dưỡng Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế. Nh ưng khi xe chở Ông Christian Marchant và Anh Đức vừa đến cổng 69 Phan Đình Phùng thì 30-40 CA xông đến, vừa tự ý đóng cổng sắt Nhà Chung lại, vừa dùng bạo lực quyết tâm ngăn cản Ông Marchant và Anh Đức bước vào. Cuộc giằng co trở nên náo loạn khi 2 bên cùng lên tiếng to, nhiều CA đã vật Ông Marchant xuống đất, không cho ông chụp hình. Dân chúng 2 bên bờ sông An Cựu tụ tập xem càng lúc càng đông lên đến hàng trăm.

Cuối cùng, khoảng lúc 11 giờ cùng ngày, CA đã khiêng Ông Marchant vứt lên xe không khác gì con bò lớn, gần như bị buộc bốn chân và bịt mõm, nhưng Ông Marchant vùng vẫy phản đối dữ dội, nên các CA phải vất vả tìm cách khống chế Ông phải mất gần 10 phút xe mới chạy được, đưa Ông Marchant và Anh Đức về Sở Ngoại vụ của tỉnh Thừa Thiên-Huế cách đó gần 1km.

Tuy cuộc thăm gặp đã không thể diễn ra xuôi thuận. Nhưng những gì xảy ra thì đã giúp nói lên nhiều điều hữu ích thay cho Lm Lý rất nhiều rồi, chắc chắn giúp Ông Marchant hiểu thấm thía, sâu sắc và rất sinh động về Nhân quyền, Tự do, Dân chủ và CSVN bằng hàng ngàn bài viết.

- Thủ tướng CSVN yêu cầu lực lượng công an dẹp bỏ âm mưu diễn biến hòa bình, ngăn chặn hình thành đối lập

Trong lễ khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66 ở Hà Nội vào 4 và 5/01/2011, trong bài phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ Tướng nhà nước CHXHCNVN nhấn mạnh một số “nhiệm vụ trọng yếu” của công an, trong đó đi đầu là việc công an phải “làm nòng cốt dẹp bỏ ngay các âm mưu diễn biến hòa bình”. Theo ông, “lực lượng công an phải nắm chắc tình hình, không để bị động bất ngờ” và “kiên quyết không để xảy ra khủng bố, gây rối, bạo loạn, lật đổ và hình thành các tổ chức đối lập”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Dũng nêu cao các yêu cầu về bảo vệ ổn định chính trị ở trong nước trước thềm Đại hội Đảng XI. Mới hôm 30/12, ông có công điện hỏa tốc gửi Bộ Công an và các tỉnh thành, yêu cầu “bảo vệ tuyệt đối an toàn” cho Đại hội Đảng XI và Tết Nguyên đán Tân Mão.

Trước các hoạt động “chống phá của các thế lực thù địch”, ông thủ tướng yêu cầu ngành công an đóng vai trò tham mưu tích cực nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội”, đồng thời giúp chính quyền “làm tốt công tác giải quyết khiếu kiện, tố cáo, nhất là khiếu kiện đông người”.

Theo nội dung hội nghị công an toàn quốc được báo chí trong nước đăng tải, người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã khen ngợi ngành công an làm tốt công tác ổn định an ninh trật tự và bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động ngoại giao, lễ kỷ niệm tổ chức ở trong nước trong năm qua. Tuy nhiên, một khảo sát mới đây của Tổ chức Minh bạch Quốc tế về tình trạng tham nhũng tại một số quốc gia cho hay trong các lĩnh vực bị cho là có tham nhũng ở Việt Nam, cảnh sát đứng đầu bảng.

- Bà Nguyễn Thị Trâm Oanh nhận lời đề nghị tham gia tố tụng vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Theo tin loan tải, thì vào ngày 27/12/2010 tại trụ sở B14 của Bộ Công An (Hà Nội), luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ và là người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ đã nhận từ tay thân chủ tờ đơn đề nghị của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gửi Chủ tịch nước Việt Nam.

Trong lá đơn này, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã chính thức đề nghị Chủ tịch Việt Nam tham gia tố tụng với tư cách là người thay mặt Nhà nước Việt Nam « để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp » của bên nguyên. Bởi vì, ông Cù Huy Hà Vũ bị truy tố vì tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Như vậy, đối tượng bị hại trong vụ án này là Nhà nước Việt Nam, mà căn cứ theo Hiến pháp Việt Nam, Chủ tịch Nước, người đứng đầu Nhà nước, là người thay mặt Nhà nước về đối nội và đối ngoại.

Cũng trong phần biên bản ghi lời khai của thân chủ của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ngoài phần đề nghị gửi Chủ tịch Việt Nam, còn có thư ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị Đài Á Châu Tự Do và bà Trâm Oanh, phóng viên Báo Không biên giới, tham gia vào vụ án với tư cách là «bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ». Lý do được đưa ra là vì Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội có dẫn ra 10 tài liệu để buộc tội ông CHHVũ trong đó có bài Bà Trâm Oanh phóng vấn ông vào tháng 10/2010.

Và mới đây trong lá thư đề ngày 2 tháng giêng năm 2011, gửi luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, bà Nguyễn Thị Trâm Oanh đã nhận lời đề nghị tham gia tố tụng vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

- Các Trang Thông Tin Độc Lập Bị Đánh Phá Ngày Càng Dữ Dội

Từ nhiều tháng qua, những trang thông tin độc lập đã liên tục bị tin tặc tấn công. Càng gần đến Đại hội Đảng, các đợt tấn công càng dữ dội hơn. Trang thông tin DCV Online đã bị truy kích dồn dập vào tháng trước. Trang của Dân Làm Báo, phải lập ra đến 40 địa chỉ khác nhau để đối phó. Trong những ngày qua đã có nhiều người lên tiếng kêu gọi Đảng từ bỏ cái gọi là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hoặc là kêu gọi dân chủ hóa chính trị.

Báo chí do nhà nước kiểm soát không hề đăng tải những tin tức này, mà chỉ qua những trang blog, trang web, những trang thông tin độc lập, mà nay thường được gọi là báo lề trái, mà tiêu biểu là Bauxite Việt Nam. Trang Facebook ở Việt Nam cũng bị chặn, và những phương pháp vượt tường lửa trong những ngày qua càng lúc càng trở nên khó khăn hơn. Hôm nay blogger Mẹ Nấm, một trong những người từng bị nhà nước Cộng sản Việt Nam cảnh cáo, đã lên tiếng cho biết sẽ nộp đơn kiện các nhà mạng ở Việt Nam vì không cung cấp đầy đủ dịch vụ như đã hứa. Ngoài ra Ban Biên tập VietnamNet vừa ra thông báo nói báo điện tử này lại bị tin tặc tấn công từ hôm thứ Ba 04/01, lần này bằng phương thức từ chối dịch vụ (DDoS).

Bộ phận kỹ thuật của VietnamNet nhận định đây là hình thức tấn công từ chối dịch vụ, khi lượng truy cập quá lớn gây “tắc nghẽn”. Và vì bị tấn công như vậy, việc truy cập trang VietnamNet sẽ “rất chậm” hoặc đôi khi không thực hiện được.

Tấn công DDoS là loại hình mà tin tặc cũng đã sử dụng trong nhiều cuộc tấn công vào một số website bằng tiếng Việt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điểm khác là tuyệt đại đa số các trang bị tấn công là các trang không chính thống, nhiều trang mang thông tin chỉ trích chính quyền trong nước.

Trước vụ này, VietnamNet đã bị tấn công ít nhất ba lần.

VietnamNet, trái lại, là tờ báo điện tử thuộc loại lớn nhất ở Việt Nam, do Bộ Thông tin-Truyền thông làm chủ quản. VietnamNet là một trong các tờ báo mạng đông người truy cập nhất ở Việt Nam, luôn đứng thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng. Hiện báo này đang chạy loạt bài về “Các nhân vật trong năm 2010”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: