Hoa Kỳ giúp bảo tồn cửa ô cổ cuối cùng của Hà Nội

- Hoa Kỳ giúp bảo tồn cửa ô cổ cuối cùng của Hà Nội

Ô Quan Chưởng được xây dựng năm 1749 dưới đời Lê và là cửa ô duy nhất còn lại trong số 16 cửa ô của toà thành Ngày 4.1.2011 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak đã cắt băng khánh thành dự án trùng tu cửa ô cuối cùng còn lại của Hà Nội trị giá 74.500 đô la.

Tại một buổi lễ với sự chứng kiến của quan chức chính phủ, chuyên gia bảo tồn cùng người dân địa phương, ông Michalak nói rằng ‘Ô Quan Chưởng không chỉ là một dấu mốc của kinh đô Thăng Long cổ, mà còn là biểu tượng về tinh thần và sự kiên cường của nhân dân Hà Nội’; và ông cũng bày tỏ hy vọng cửa ô này ‘sẽ tiếp tục tồn tại trong 1.000 năm tới và hơn thế nữa như là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam’.

Giai đoạn đầu của dự án trùng tu, do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiến hành, được hiện thực hoá nhờ Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ.

Công việc tu bổ tính đến hiện tại bao gồm việc củng cố kết cấu của di tích, sửa chữa các vết nứt ở nền móng; cạo bỏ rêu, mốc và các chất gây hại khác; thay gạch; xây dựng hệ thống thoát nước mưa; và lát lớp đá lát mới trên lối đi qua cổng.

Trong tháng 11 năm 2010, báo chí Việt Nam cũng đã đề cập về dự án trùng tu này bằng các tiêu đề như: ‘Ô Quan Chưởng được ’trát phấn’; hoặc ‘Hà Nội làm mới Ô Quang Chưởng’. Có Báo viết rằng: ‘Người dân phố cổ Hà Nội ngỡ ngàng khi di tích lịch sử của thành Thăng Long xưa được trùng tu bằng những lớp vữa mới, xóa bỏ nét cổ kính’.

- 70% dân Trung Quốc không tin hàng nội địa

Gần 70% dân Trung Quốc cảm thấy không yên tâm về an toàn thực phẩm, kết quả một cuộc khảo sát toàn quốc ở nước này cho thấy.

Tạp chí Insight China và phòng khảo truyền thông Thanh Hoa tiến hành cuộc thăm dò và công bố kết quả hồi tuần trước trong bối cảnh chính phủ nước này đang cố gắng khôi phục lòng tin của công chúng sau hàng loạt bê bối về an toàn thực phẩm.

Kết quả khảo sát cho thấy hơn 1/2 số người được hỏi cho biết, các biện pháp quản lý và giám sát của chính phủ cần được cải thiện để bảo vệ người dân khỏi thực phẩm không an toàn.

Trong số 24 loại thực phẩm, gồm cả rau, hoa quả, hải sản, dầu ăn và các sản phẩm có nước là thành phần cơ bản…, người tiêu dùng Trung Quốc sợ nhất thực phẩm chiên.

Người tiêu dùng cho biết, họ cũng lo ngại về rau ngâm, thịt tươi và sản phẩm thịt, đồ hộp, đồ ăn liền và các sản phẩm sữa.

Kết quả khảo sát cho thấy, các sản phẩm thịt bị nhiễm bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu quá mức và lạm dụng phụ gia thực phẩm đang là những lo ngại hàng đầu của người tiêu dùng. Năm 2008, sữa bột trẻ em nhiễm melamine làm 6 trẻ em thiệt mạng, hơn 300.000 em bị mắc bệnh.

- Bột ngọt không rõ nguồn gốc chiếm lĩnh thị trường miền Trung

Bột ngọt hiệu Cái muỗng là loại bột ngọt nhập lậu có xuất xứ từ Thái Lan. Loại bột ngọt này hiện tràn ngập thị trường miền Trung và rất được người dân nơi đây ưa dùng vì là đồ ngoại quốc và vì dùng một lượng ít nhưng hàm lượng cao nên tiết kiệm được bột nêm, mặt khác lại ngon hơn các loại bột ngọt trong nước.

Trên bao bột ngọt này in ngôn ngữ Thái Lan và Trung quốc, ngoài ra có tên công ty là Thai Fermentation bằng tiếng Anh; không có thành phần, chất lượng sản phẩm.

Theo một kết quả phân tích mới nhất mẫu bột ngọt hiệu Cái muỗng của Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm Saigon, loại bột ngọt này có hàm lượng bột ngọt tinh khiết Monosodium Glutamat, chất chính cấu tạo nên bột ngọt chỉ đạt lần lượt là 98.2% và 98.7%, không đạt Tiêu chuẩn Quốc gia. Những người hiểu chuyện cho biết bột ngọt Cái muỗng tuồn về cùng với nhiều hàng hóa nhập lậu khác rồi được đưa lên chợ trung tâm, một phần giữ lại để bán cho khách du lịch, một phần được phân phối về thành phố Đông Hà, ra Bắc vào Nam.

Khi được hỏi về thông số chất lượng sản phẩm này, người dân chỉ dựa vào hiệu quả, chất lượng của bột ngọt nên dùng mà không quan tâm mấy đến xuất xứ và tác hại của nó. Cán bộ thì nói với loại bột ngọt này, không một doanh nghiệp nào được cấp phép nhập cảng.

- Công ty Trung quốc trúng thầu xây dựng nhà máy điện ở Việt Nam

Người ta không ngạc nhiên khi nghe tin Công ty Điện lực Kaidi Vũ Hán có trụ sở ở Trung quốc đã ký một hợp đồng trị giá 645 triệu đôla với công ty cổ phần nhiệt điện Việt Nam Thăng Long để xây dựng một nhà máy nhiệt điện ở miền bắc Việt Nam. Bản tin cho hay theo hợp đồng này nhà máy sẽ được đặt tại tỉnh Quảng Ninh sẽ được hoàn tất trong vòng 45 tháng và sẽ có công suất 600 megawatt.

Công ty Điện lực Kaidi Vũ Hán là công ty chuyên về cung cấp than thô, hợp đồng xây dựng các trạm phát điện, cơ sở hạ tầng cho khu công nghiệp. Theo dự báo của phía Việt Nam, nhu cầu điện trong nước sẽ tăng với tỉ lệ 16% mỗi năm cho tới năm 2015 khiến cho mức cung không theo kịp mức cầu. Ngoài việc xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện và thủy điện, nhà nước CS Việt Nam cũng đã loan báo kế hoạch xây dựng 8 nhà máy điện nguyên tử trước năm 2030.

Theo kế hoạch, 8 nhà máy nguyên tử sẽ được xây ở các tỉnh miền trung, mỗi nhà máy có ít nhất 4 lò phản ứng, và sẽ có tổng công suất từ 15 đến 16 ngàn megawatt. Hồi tháng 6 năm 2010, Việt Nam đã lựa chọn công ty quốc doanh của Nga là Rosatom, cho dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam. Việc này diễn ra bất chấp những phản đối của những chuyên gia, cho rằng Việt Nam chưa có đủ nhân lực và chuyên viên để điều hành một lúc 8 nhà máy điện nguyên tử. Một khi xãy ra tai nạn thì lãnh đủ phần thiệt hại vẫn là người dân Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: