Giáo dân Việt Nam bất mãn vì ông Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn trong lễ Bế mạc Năm Thánh

- Giáo dân Việt Nam bất mãn vì ông Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn trong lễ Bế mạc Năm Thánh

Bản tin đề ngày 28/12 của thông tấn Spero News, cho biết, giáo phận Huế đã loan báo rằng ông Nguyễn Minh Triết Chủ Tịch CSVN sẽ dự lễ bế mạc Năm Thánh VN. Theo thông tấn CSVN, thì ông Triết sẽ đọc diễn văn bên cạnh các giám mục khác, và vị sứ giả của Đức Giáo Hoàng là Đức Hồng Y Ivan Dias, hiện là Tổng Trưởng Bộ Truyền Giáo. Đức Hồng Y Dias đã được cử làm Đặc Sứ của Đức Giáo Hoàng để kết thúc lễ này.

Xin nhắc lại, năm Thánh khởi từ ngày 24-11-2009, nhằm ca ngợi các thánh tử đạo VN, và sẽ kết thúc trong lễ hội các ngày 4-6 tháng 1-2011 tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang.

Bản tin Spero News nói rằng giáo dân VN trong và ngoài nước cùng bày tỏ shock và buồn vì việc vinh danh của tổng giáo phận lại trao cho một người luôn luôn chống lại các nguyên tắc đạo đức căn bản của Tòa Thánh. Thêm nữa, họ nói rằng Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết là người trách nhiệm cho tất cả các vi phạm về tự do tôn giáo tại VN : tịch thu đất nhà thờ, tu viện, bạo hành với giáo dân, lèo lái các việc bổ nhiệm tông đồ… Ngoài ra, trong quá khứ không có giới chức dân sự nào từng đọc diễn văn trong các nghi lễ tôn giáo. Giáo dân cũng nghi ngại rằng trong dịp này ông Triết sẽ bóp méo lời Đức Giáo Hoàng để đòi hỏi giáo dân thần phục nhà nước…” Như trong diễn văn, Đức Giáo Hoàng nói, “một giáo dân Công Giáo tốt là một công dân tốt.” Nhưng khi tách ra khỏi mạch văn, câu này thường được đưa ra trong 2 năm qua để đòi các giám mục và giaó dân phải hoàn toàn thần phục nhà nước.

- Các vấn đề kinh tế của Việt Nam là do tăng trưởng thiếu kiểm soát

Tính ổn định của nền kinh tế Việt Nam được xem xét kỹ lưỡng giữa lúc quốc gia này đương đầu với lạm phát leo thang, tình trạng thâm hụt gia tăng, đồng nội tệ suy yếu, và nguồn quỹ dự trữ ngoại hối đang sa sút. Theo các nhà phân tích chính trị và tài chính, đây là những “triệu chứng” của sự tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam.

Trong năm 2010, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 6.5%, tiếp tục một thập niên tăng trưởng mạnh. Thế nhưng Việt Nam đang phải vật lộn với các vấn đề nghiêm trọng, trong đó có tình trạng thâm hụt mậu dịch lên tới 12 tỷ đô-la vào năm. Thâm hụt mậu dịch và nạn lạm phát do sự tăng trưởng kinh tế đã tạo áp lực lên đồng nội tệ của Việt Nam.

Nhà nước Cộng sản Việt Nam từng kiểm soát chặt chẽ tiền đồng, đã phải 3 lần phá giá tiền đồng trong 13 tháng qua. Tuy nhiên lạm phát vẫn tiếp diễn, với giá cả tiêu dùng vào năm tăng vọt 11%. Một phần để chống đỡ cho đồng nội tệ, Việt Nam đã chi nguồn dự trữ ngoại hối khiến mức này hạ giảm từ cao điểm 24 tỷ đô-la vào năm 2008 xuống còn 14 tỷ đô-la trong tháng 9 năm nay. Ông Tom Byrne là Phó chủ tịch cấp cao của công ty đánh giá tín nhiệm Moodys Investors Service ở Singapore, cho rằng tiền đồng ngày càng chịu áp lực đi xuống, và nếu dự trữ bị hạ giảm thêm nữa thì nguy cơ của một cuộc khủng hoảng thanh toán nợ nần sẽ gia tăng.

Ông Byrne nói nếu tỷ giá ngoại hối suy yếu thêm, dĩ nhiên sẽ dẫn tới các hình thức lạm phát ngắn hạn và thậm chí có thể sẽ khiến thêm nhiều nguồn vốn bay rời khỏi Việt Nam, nhưng về lâu về dài, nó sẽ giúp hàng xuất cảng của Việt Nam có một số lợi thế cạnh tranh. Nhưng vấn đề chính là dù chính quyền Việt Nam có biện pháp gì chăng nữa, yếu tố giúp nâng cao mức đánh giá là sự ổn định kinh tế hơn nữa.

- Dư luận Việt Nam xôn xao vì trứng gà giả nhập cảng từ Trung quốc

Sau vụ lẩu sa tế Tứ Xuyên có hóa chất gây ung thư, trứng gà giả Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận Việt Nam. Tại các thành phố Việt Nam ng ư ời dâ n đang lo lắng về nạn trứng gà giả nhập cảng từ Trung Quốc.Theo báo chí Trung quốc thì một số công ty ở xứ này có khả năng biến chế, làm giả trứng gà, trông giống như thật. Theo bản tin vừa phổ biến thì có nhiều công ty Trung quốc công khai quảng bá kỹ nghệ làm trứng gà giả dễ bán trên thị trường vì chi phí rẻ và rất giống trứng gà thật. Trứng gà giả được sản xuất từ muối và một số nguyên liệu như CaCO3, CaO, màu thực phẩm, sáp ong.

Chỉ cần phối hợp các nguyên liệu này cùng một số hóa chất, người ta có thể có được một quả trứng gà rất khó phân biệt với trứng thật, sau các giai đoạn tạo tròng trắng, tròng đỏ rồi bọc vỏ cho trứng …

Liền sau khi tin này được tung ra, Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm tại Hà Nội kêu gọi người dân nên bình tĩnh, v ì cho tới giờ “chỉ mới nghe chứ chưa khám phá được trứng giả tại Việt Nam” Trong khi đó, cục trưởng Cục Chăn Nuôi tại Việt Nam, ông Hoàng Kim Giao thì nói rằng không thể làm giả trứng gà sống nhưng với trứng gà chín thì hoàn toàn có thể được. Ông Giao cho biết: “Chúng ta sẽ bó tay một khi trứng gà chín làm giả tuồn vào thị trường trong nước. Trứng gà chín có thể đi theo nhiều con đường từ Trung Quốc xâm nhập Việt Nam như bột, nguyên liệu làm bánh kẹo, làm kem… Rất khó để phân biệt trứng nào là thật hay giả”.

- Phóng viên Không biên giới Yêu Cầu Bắc Kinh Trả Tự Do Cho Ông Lưu Hiểu Ba

Ngày 28/12 vừa qua, người được trao giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba đã phải kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 55 của mình ở trong tù. Nhân dịp này nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, một lần nữa lại lên tiếng đòi chính quyền Bắc Kinh trả tự do nhà ly khai đấu tranh ôn hòa vì dân chủ ở Trung Cộng. Trong một thông cáo của tổ chức Phóng viên Không biên giới gọi tắt là RSF cho biết từ năm 1989, ông Lưu đã qua 9 lần kỷ niệm sinh nhật ở trong tù.

Thái độ cố hữu của chính quyền Bắc Kinh coi ông Lưu Hiểu Ba là một tội phạm nguy hiểm đang làm vấy bẩn uy tín quốc tế của Trung Quốc. Về phần mình, tổ chức phi chính phủ Human Rights Defender là một mạng lưới nhân quyền đặt trụ sở tại Hồng Kông đã ra tuyên bố kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà ly khai Lưu Hiểu Ba. Nhắc lại, ông Lưu Hiểu Ba bị kết án 11 năm tù từ năm 1989 vì tham gia soạn thảo Hiến Chương 08 với mục đích kêu gọi cải cách dân chủ ở Trung Quốc. Hiện ông đang bị giam tại nhà tù Cẩm Châu tỉnh Liêu Ninh.

Ngày 8 tháng 10 vừa qua ông Lưu là người Trung Quốc đầu tiên được trao giải Nobel Hòa Bình. Tất nhiên vì đang bị cầm tù nên ông không thể nào đến Oslo nhận giải, nhưng ngay cả vợ và người thân của ông cũng không được phép thay mặt ông đi nhận giải. Từ khi có thông báo trao giải Nobel Hòa binh 2010 cho họ Lưu, vợ ông bà Lưu Hà cũng bị quản thúc tại gia, các phương tiên liên lạc với bên ngoài như điện thoại, internet đều bị cắt. Ngay trong ngày sinh nhật của ông Lưu Hiểu Ba, tại Bắc Kinh, vợ ông là bà Lưu Hà bỗng dưng biệt tăm. Báo chí quốc tế và ngay cả luật sư của nhà ly khai đã không thể nào liên lạc được với bà.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: