Ls. Cù Huy Hà Vũ đề nghị Chủ tịch Việt Nam bảo vệ quyền lợi của nguyên cáo

- Ls. Cù Huy Hà Vũ đề nghị Chủ tịch Việt Nam bảo vệ quyền lợi của nguyên cáo

Sáng ngày 27/12/2010 tại trụ sở B14 của Bộ Công An (Hà Nội), luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ và là người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ đã nhận từ tay thân chủ tờ đơn đề nghị của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gửi Chủ tịch nước Việt Nam.

Trong lá đơn này, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã chính thức đề nghị Chủ tịch Việt Nam tham gia tố tụng với tư cách là người thay mặt Nhà nước Việt Nam « để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp » của bên nguyên. Bởi vì, ông Cù Huy Hà Vũ bị truy tố vì tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Như vậy, đối tượng bị hại trong vụ án này là Nhà nước Việt Nam, mà căn cứ theo Hiến pháp Việt Nam, Chủ tịch Nước, người đứng đầu Nhà nước, là người thay mặt Nhà nước về đối nội và đối ngoại.

Cũng trong phần biên bản ghi lời khai của thân chủ của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ngoài phần đề nghị gửi Chủ tịch Việt Nam, còn có thư ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tham gia vào vụ án với tư cách là « bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ». Lý do được đưa ra là vì hai bài phỏng vấn ông Cù Huy Hà Vũ của Đài tiếng nói Hoa Kỳ, « Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ » và « Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ từ khởi kiện Thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp », nằm trong số 10 tài liệu mà bản cáo trạng đã dùng để buộc tội.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ ngày 5/11/2010 và đến ngày 17/12/2010, Viện Kiểm sát thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng để truy tố ông vì tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù. Sau gần hai tháng bị giam giữ, giai đoạn điều tra được coi là đã hoàn tất, bên cạnh đó ông Cù Huy Hà Vũ không được khỏe, do mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình đã và đang kiến nghị để ông được tại ngoại trong thời gian chờ xét xử. Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ và người bào chữa chính thức của ông Cù Huy Hà Vũ, cũng khẳng định bà đã làm mọi thủ tục cần thiết trước pháp luật và hiện đang chờ đợi sự phản hồi của chính quyền và đặc biệt là từ phía Chủ tịch Nước đối với đề nghị kể trên của bị cáo.

- Vì khiếu kiện đất đai một người Khmer Krom bị bắt giam.

Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang mới ra thông báo tạm giam 90 ngày đối với một người Khmer Krom, ông Chau Hêng, quê quán ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, sau khi người này vừa mới từ Thái Lan trở về nhà hôm 17 tháng 12.

Ông Chau Hêng bị chụp mũ tham gia tổ chức phản động và đứng đầu nhiều cuộc khiếu kiện đất đai từ cấp xã đến Trung Ương.

Sau khi ông bị bắt tạm giam tại cơ quan cảnh sát huyện thì gia đình ông thường xuyên liên hệ với cơ quan Công an để biết được tin tức và xin gặp mặt, tuy nhiên bị Công an từ chối.

Theo lời của bà Neáng Thuôn vợ của ông Chau Hêng thì công an nói chỉ tạm giam từ ngày 17 đến 20 sẽ trả tự do cho ông, nhưng vào hôm 21 khi bà đến Cơ quan hỏi thì công an vẫn không thả mà lại tăng thêm 87 ngày để đủ 90 ngày. Họ tăng từ 3 ngày lên 3 tháng, hay từ 3 tháng lên 3 năm tùy tiện?

Mộ người dân Khmer Krom thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho thông tín viên RFA biết hiện nay có khoảng 400-500 người đã bị chính quyền cướp đất đai. Nếu chính quyền không trả hoặc không đền bù thì họ vẫn tiếp tục tổ chức khiếu kiện, dứt khoát là không bỏ qua.

Việc chính quyền trưng thu đất đai của người dân mà không đền bù hoặc đền bù không xứng đáng, và khi người dân phản đối khiếu kiện thì bị quy chụp là phá rối trật tự an ninh, hoặc phản động… là tình trạng phổ biến khắp nước từ bắc chí nam. Tình trạng này chỉ chấm dứt khi đất nước có tự do dân chủ thật sự

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: