Nhà cầm quyền Việt Nam mở đợt trấn áp trước và sau Đại hội thứ XI

- Nhà cầm quyền Việt Nam mở đợt trấn áp trước và sau Đại hội thứ XI

Theo tin từ trong nước, thì cảnh sát sẽ mạnh tay với các hoạt động tội phạm, giai đoạn trước và sau Đại hội Đảng XI đảng CSVN.

Tội phạm trong các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy, tham nhũng, môi trường sẽ được để ý hơn trước. Hoạt động vận chuyển trái phép chất nổ, vi phạm giao thông cũng sẽ được tăng cường kiểm tra.

Ngoài ra “Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong dịp cao điểm cũng sẽ nhanh chóng bị đưa ra xét xử điểm,”.

Giới quan sát quốc tế cho rằng một số vụ bắt giữ người bất đồng chính kiến tại Việt Nam thời gian gần đây cũng nằm trong “cao điểm” trấn áp tội phạm lần này. Họ nhắc đến một số trường hợp bị tạm giam nhiều tháng để điều tra, như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Hay ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên Đại học Bách khoa TP HCM.

Đại diện của Tổng cục Cảnh sát thừa nhận “tình hình tội phạm đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.” Tội phạm liên quan đến súng đạn, vũ khí tự tạo, các loại hung khí “diễn ra nghiêm trọng”. Cạnh đó Tổng cục Cảnh sát VN cho hay người nước ngoài bị truy nã lẩn trốn vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Hoạt động tội ác liên quan đến người nước ngoài đang có dấu hiệu gia tăng, như băng nhóm tội phạm người Indonesia gài đinh làm thủng lốp xe để trộm cắp tài sản của người lĩnh tiền từ ngân hàng về (Hà Nội, Sài Gòn), nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam trộm két bạc..

- Ngư Dân Tuyệt Vọng, Chuyển Sang Đánh Cá Bằng Mìn Ở Gần Bờ

Trong một bản tin phát đi, dân chúng Việt Nam lại biết được thêm việc ngư dân miền Trung tuyệt vọng vì không còn đường sinh sống, đã chuyển sang việc đánh cá bằng mình ở gần bờ, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng. Ra khơi giờ đây đối với nhiều ngư dân Việt Nam ở miền Trung, không khác nào việc tự sát vì nếu không gặp bão tố, thì cũng gặp tàu Trung Cộng tấn công, bắt giữ, tra tấn và phải nộp tiền chuộc mạng. Vì vậy giờ đây ở gần bờ, dùng mìn đánh cá đang là một trong những khuynh hướng lan rộng của ngư dân.

Nhưng đâu phải yên lành, gần đây nhất vào tuần trước ở Lý Sơn Quảng ngãi đã có 4 ngư dân đánh cá bằng mìn như vậy gặp nạn phải đưa đi cấp cứu. Là một quốc gia có bờ biển dài suốt đất nước nhưng giờ đây ngư dân Việt Nam phải thúc thủ, trở thành những người nghèo khó và tuyệt vọng vì cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bán biển và đảo cho Trung Cộng. Trong bài chính luận của báo Tổ Quốc, một trong những tờ báo đối lập xuất hiện công khai trong nước cho biết thì có đến 80% biển và đảo của Việt Nam hiện đã thuộc về quyền kiểm soát của Trung Cộng.

Bên cạnh đó, các nguồn tin do tờ bauxite vietnam tiết lộ cho biết các giới chức Trung Cộng đã chi tiền để khuyến khích ngư dân đóng tại các bến cảng gần Việt Nam để vươn xa các hoạt động của mình tại Trường Sa, hành động này như một cách hỗ trợ Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở các khu mà họ cho rằng thuộc quyền của họ. Đáng chú ý, nỗ lực đầu tiên của chính phủ Trung Cộng nhằm tạo ra và duy trì sự có mặt cụ thể tại Biển Đông đã diễn ra từ tháng 11 năm 1955.

- Hàng ngàn Học Sinh Bình Định, Quảng Nam Bỏ Lớp

Các đại diện ngành giáo dục 10 tỉnh miền Trung tham dự hội nghị tổ chức tại Quảng Nam vào cuối tuần qua đã lên tiếng báo động về tình trạng học sinh bỏ lớp tăng vọt bất ngờ. Theo nguồn tin này, niên học 2010-2011 có trên 2100 học sinh trung học tỉnh Bình Định bỏ lớp; trong khi ở Quảng Nam con số này xấp xỉ 1800 em. Nguyên nhân của việc bỏ lớp này là vì đời sống gia đình khó khăn, thiên tai xảy ra dồn dập, cha mẹ kiếm không ra tiền nên các em học kém, kém dần đến mức chán nản nên thôi học luôn.

Hàng chục ngàn học sinh các cấp đã bỏ học mỗi năm vì nhiều lý do khác nhau, nhưng phần chính là gia đình nghèo khó, không kham nổi chi phí học hành cho con. Trong niên học này, nhiều trường cao đẳng đại học dẹp bớt một số phân khoa vì không tìm được sinh viên. Cũng theo báo chí trong nước, trên 50% sinh viên theo học các trường đại học-cao đẳng chọn ngành quản trị-kinh doanh.

Một số trường đại học tư thục như trường Hùng Vương tìm cách ép sinh viên ghi danh ngành tài chính-ngân hàng chuyển ngành khác để gọi là lập lại cân bằng giữa các ngành nghề, nhưng không một sinh viên nào đồng ý. Tình trạng này xảy ra vì ngành giáo dục hệ đại học-cao đẳng không được định hướng theo xu thế phát triển của đất nước, cũng không đi theo nhu cầu thiết thực của xã hội trong tương lai.

- Sở Y Tế Quảng Ngãi bị lộ… báo cáo sai

Một phúc trình mới nhất của Sở Y Tế tỉnh Quảng Ngãi nói rằng 100% xã phường toàn tỉnh đều có bác sĩ túc trực, sẵn sàng khám và chữa bệnh cho người dân và coi đó là một trong những “thành tích đáng khen ngợi” của tỉnh nhà.

Tuy nhiên theo báo Tuổi Trẻ ngày 28 tháng 12, phúc trình này vừa được công bố lập tức bị nhiều huyện phản đối, cho là “báo cáo láo”. Một cán bộ lãnh đạo huyện Bình Sơn, một trong những địa phương khá giả thuộc tỉnh Quảng Ngãi nói rằng riêng tại huyện ông chỉ có 40% xã và thị trấn có bác sĩ, chứ không phải 100% theo phúc trình của Sở Y Tế tỉnh. Ngay sau khi bị chỉ trích, giám đốc Sở Y Tế lập tức chữa “thẹn”, cho biết sở đã điều động bác sĩ ở tỉnh, huyện luân phiên về xã phường làm việc cho nên xã phường nào cũng có bác sĩ… ít nhất một lần trong năm 2010 (!)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: