Giám mục Kontum bị cấm làm lễ Giáng sinh với giáo dân sắc tộc thiểu số

- Công an CSVN bắt một công nhân kêu gọi đình công đòi quyền lợi lao động.

Một công nhân đã bị công an tỉnh Đồng Nai bắt giam vì cho là đã kích động công nhân đình công. Bản tin báo chí cho biết ngày thứ bảy, 25.12.2010 vừa qua Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ một người 23 tuổi quê tại Nghệ An, tạm trú tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, và truy tố người này về hành vi kích động công nhân đình công. Được biết người công nhân này làm việc tại Công ty Namyang 100% vốn ngoại quốc, đóng tại khu công nghiệp Amata, Biên Hòa. Người này bị tố giác là đã soạn đơn rồi photocopy khoảng 200 bản nhờ người rải trong và ngoài Công ty Namyang để kích động công nhân, dẫn đến khoảng 4000 người ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Cũng trong tuần qua, có hơn 300 công nhân Công ty Great Super chuyên may áo thun, vốn Đài Loan đóng tại khu công nghiệp Suối Tre, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai đã đình công đòi tăng lương.

Nhà nước Cộng sản Việt Nam coi vấn đề đình công là bất hợp pháp nên đã bắt giữ nhiều người tranh đấu cho quyền lợi Công nhân trong thời gian vừa qua, bất chấp sự phản đối của các tổ chức nghiệp đoàn lao động khắp nơi trên thế giới.

- Giám mục Kontum bị cấm làm lễ Giáng sinh với giáo dân sắc tộc thiểu số

Theo hãng tin AsiaNews hôm qua, chính quyền địa phương đã cấm Đức Cha Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum, đã bị cấm cử hành thánh lễ Giáng sinh với giáo dân thuộc sắc tộc thiểu số, tại xã Sơn Lang, huyện K’Bang, mặc dù chính quyền đã được thông báo trước về thánh lễ này.

Trong lá thư mục vụ Giáng sinh đề ngày 22/12 gởi giáo dân và linh mục Kontum, Đức cha Hoàng Đức Oanh cho biết là khi trao đổi với chính quyền trung ương và điạ phương, họ đều xác nhận là « giám mục có quyền đi phục vụ và không ai cấm cản ». Theo dự kiến, Đức Giám mục Kontum sẽ làm lễ Giáng sinh tại bốn xã khác nhau trong hai ngày 24 và 25/12.

Nhưng vào lúc 10 giờ sáng ngày 25/12, cán bộ địa phương xã Sơn Lang, với sự yểm trợ của công an và dân phòng đã ngăn không cho Đức cha Oanh làm lễ. Họ nói rằng Ngài có thể làm lễ, nhưng không phải cho tất cả mọi người ở đây, mà phải đến làm lễ ở từng nhà và mỗi thánh lễ không được quá một tiếng đồng hồ. Để tỏ thái độ phản đối, Đức Cha Hoàng Đức Oanh đã hũy bỏ thánh lễ này.

Theo AsiaNews, một trong những lý do của việc cấm Giám mục Kontum làm lễ Giáng Sinh có thể đó là do làn sóng ồ ạt những người sắc tộc thiểu số theo đạo Công giáo tại tỉnh này nhờ vào công sức rao giảng Tin Mừng của Đức Cha Oanh. Đức Giám mục Kontum là người nói thạo tiếng Anh, Pháp và các thổ ngữ sắc tộc thiểu số Tây Nguyên. Kể từ khi Ngài nhậm chức Giám mục ở đây vào tháng 8 năm 2003, đã có rất nhiều người đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Trong năm 2008, đã có 30 ngàn người theo đạo và năm 2009, lại có thêm 20 ngàn giáo dân mới ở Kontum.

- Choáng ngộp với nhập siêu từ Trung Quốc

Mặc dù các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đạt kết quả khả quan, tuy nhiên nhập siêu từ Trung Quốc cũng được các báo cho là “chóng mặt” với trị giá lên tới 12 tỷ 600 trăm triệu đô la. Con số quá lớn này chứng tỏ Việt Nam “phụ thuộc” quá lớn vào Trung Quốc, dẫn đến tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại trong quan hệ với nước láng giềng khổng lồ. Thực tế cho thấy trong ba năm gần đây, hàng hóa của Việt Nam xuất sang Hoa Lục tăng từ 3 tỷ đến 3 tỷ rưởi đô la.

Trong khi đó nhập siêu từ Trung Quốc năm 2007 là hơn 9 tỷ đô la, sang năm 2009, con số này tăng tới trên 11 tỷ rưỡi.

Việt Nam nhập của Trung Quốc từ máy móc, phụ tùng, xăng dầu, sắt thép, phân bón, đến cả thức ăn nước uống làm sẵn. Sắp tới còn có dự tính mua thêm điện lực.

Giới chuyên môn cho rằng mục tiêu “lấy lại thăng bằng” với Hoa Lục trong quan hệ thương mại ngày càng trở nên xa vời hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: