Đêm Hoan Ca Đón Mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo Xứ Thái Hà

Tường thuật của Châu Ngọc

Kính thưa quý thính giả, trong mục ps đặc biệt hôm nay, đài ctm xin gửi đến quý vị phần tường thuật của bạn Châu Ngọc về đêm Hoan Ca Đón mừng chúa GS của liên đoàn SVCG miền Bắc, diễn ra vào ngày 23 tháng 12 n ăm 2010.

Thao thức của sinh viên công giáo trong đêm Chúa Giáng Sinh

Niềm vui Giáng Sinh tràn ngập mọi ngỏ ngách trên khắp bờ cõi trái đất, niềm vui Chúa Hài Đồng sinh ra nơi máng cỏ như hồng phúc từ trời tuôn đổ xuống trên khắp nhân thế, cho hết mọi loại thọ tạo, không trừ một ai. Trong niềm hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh, tôi may mắn được theo chân các bạn sinh viên Công giáo đang học tập tại Hà Nội hòa chung trong đêm “hoan ca đón mừng Chúa Giáng Sinh” tại giáo xứ Thái Hà. Những cảm xúc rất khác nhau ngập tràn trên mỗi khuôn mặt của các bạn sinh viên, tôi rất xúc động.

Đêm hoan ca Giáng Sinh tại Giáo xứ Thái Hà đêm 23/12 qui tụ hàng ngàn sinh viên công giáo cùng rất nhiều sinh viên hay nam thanh nữ tú ngoại đạo. Những bài thánh ca được cất vang thánh thót theo cung đàn trầm lắng, cao thanh, những tiết mục hoạt cảnh tươi vui và bình an được sinh viên thể hiện rất chuyên nghiệp, sâu lắng. Mỗi người chạy theo một cảm xúc, suy nghĩ riêng, mỗi người một vẻ. Họ cũng có nhiều lời nguyện xin cho riêng mình. Có anh thanh niên thì cầu xin Chúa cho có được người yêu, lại có cô gái hối tiếc vì không tham gia các chương trình với nhóm của mình. Có sinh viên thì cầu nguyện cho mình được nhiều ân thánh, cũng có người cầu cho đất nước, dân tộc, có người thì cầu cho tôn giáo được tự do trên quê hương Việt Nam.

Tôi gặp Nga, một sinh viên của cộng đoàn Vinh tại Hà Nội có những cảm xúc đan xen, vui buồn lẫn lộn. Cô có vẻ rất là buồn vì phải đón Noel xa nhà và cô hối tiếc vì bản thân mình không có đủ thời gian để tham gia các chương trình cùng với nhóm, nhưng cô cảm thấy tình người của mọi người rất lớn. Nga nói : “Dạ chào, em là Nga, là một thành viên trong cộng đoàn Vinh, cộng đoàn vừa mới diễn nguyện ở nhà thờ vừa rồi. Noel năm nay là năm đầu tiên em xa nhà, em cảm thấy rất buồn vì sự xa nhà đó, nhưng thay vì điều đó, em lại cảm nhận được tình yêu của mọi người ở đây, nhất là trong cộng đồng Vinh. Tất cả anh chị em sống với nhau, và họ có một mối liên kết đặc biệt, đó là tình yêu của Thiên Chúa. Ngay trong giờ phút này em muốn nói với mọi người rằng em cảm thấy em hối tiếc và em rất ân hận vì em đã không góp phần sức nhỏ bé của mình vào công trình mà mọi người vừa đóng góp, và em muốn sẽ rút ra cho mình một bài học để từ sau đó em sẽ không phải hối hận gì những gì mình đã làm. Trong dịp Giáng Sinh này em muốn cầu chúc cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người anh chị em trong cộng đoàn Vinh của chúng em và bố mẹ của em ở nhà nữa, mong cho tình yêu của Thiên Chúa sẽ ở mãi với tất cả mọi người, và đặc biệt trong mùa Giáng Sinh này”.

Còn với anh Nam thì có những ước nguyện, cầu mong Chúa Hài Đồng biến đổi giới trẻ mỗi ngày trở nên khí cụ, như là chứng nhân giữa cái thế gian đầy sự gian dối. Anh Nam chia sẻ : “Trong Đêm hoan ca Giáng Sinh này thì em có cảm xúc rất vui và hạnh phúc khi không khí Giáng Sinh đến với mọi người, đặc biệt là đến với chính bản thân em rất ư là sớm. Năm nay chúng em làm Hang đá cho nên cảm giác Giáng Sinh của em đến cách đây hơn 10 ngày. Đặc biệt trong đêm nay có những tiết mục diễn ra rất hoành tráng đồng thời ý nghiã, đã làm cho một đêm hoan ca Giáng Sinh thật ý nghĩa. Ước muốn của em trong đêm hoan ca Giáng Sinh này là, mong rằng Chúa Hài Đồng đến sẽ biến đổi giới trẻ ngày càng làm chứng cho Chúa giữa đường đời, giữa thế gian nhiều sự gian dối, và biến đổi Giáo Hội Công Giáo Việt Nam ngày một tốt hơn”.

Không chỉ dừng lại cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình. Tôi nhận thấy và hiểu rằng, trong họ còn có rất nhiều thao thức, tâm nguyện cho sự tốt đẹp của xã hội. Họ cầu nguyện cho cái riêng và cái chung, cho hết thảy những gì còn đang thiếu sót trong cuộc sống. Anh Đoài, tham dự đêm hoan ca Giáng Sinh thì cho rằng, tự do tôn giáo tại Việt Nam còn đang bị hạn chế nhiều mặt, anh đã đi nhiều nơi và anh cảm thấy sự o bế tôn giáo rất lớn, nhiều hoạt động của các tôn giáo bị sách nhiễu hoặc hạn chế. Trong tâm tình đón mừng Chúa Giáng Sinh, anh cầu mong cho tự do tôn giáo được hiển trị trên quê hương mình. Anh nói : “Con hôm nay đến xem ca nhạc giới trẻ, con rất là vui được đến đây tham dự. Con đến đây với mục đích là xin Đức Chúa Giêsu Hài Đồng ban cho Công Giáo Việt Nam, tôn giáo được tự do hoàn toàn, bởi vì con đi rất là nhiều, nhưng con thấy tôn giáo tại Việt Nam chưa được tự do. Con xin Đức Chúa Giêsu Hài Đồng ban cho tôn giáo Việt Nam được tự do hoàn toàn”.

Đối với anh Hà thì ước nguyện và mong muốn Thiên Chúa cầu phúc cho đất nước Việt Nam được đổi mới. Đặc biệt hơn anh Hà cầu mong cho các quan chức Việt Nam không quan tham nhũng nữa, và quan tâm đến đời sống của nhân dân một cách chính đáng. Anh nói : “Gần đến Ngày Giáng Sinh thì nói chung, tất cả người Công giáo đều bồi hồi, và có một niềm vui nói chung không diễn tả được hết. Nhân mừng Chúa Giáng Sinh, tôi cũng có một tâm nguyện: xin Thiên Chúa gửi tới quý độc giả lời chúc Giáng Sinh an lành trong tay Chúa. Mong Thiên Chúa cầu phúc cho đất nước Việt Nam được đổi mới, tự do tôn giáo được hoàn toàn, cán bộ không tham nhũng và luôn luôn nghĩ đến dân. Một lần nữa xin gửi đến quý độc giả lời chúc Giáng Sinh, cầu xin Thiên Chúa và Mẹ chúc phúc cho tất cả những người con Việt Nam được sống trong một đất nước dân chủ, công bằng, văn minh. Tôi xin hết.”

Những tâm tình của sinh viên có thể Chúa Hài Đồng sẽ thấu hiểu, nhưng liệu rằng, sự tự do tôn giáo có được triển nở, quyền con người có được tôn trọng trong một xã hội vô thần?. Nhưng, cho dù trần thế có gian trá, điêu ngoa như lời tâm tình của anh Nam, cho dù tôn giáo vẫn bị kìm kẹp, quyền con người bị tước đoạt. Chúa Giáng Sinh vĩnh hằng là tốt đẹp và đẩy lùi những tăm tối của sự dữ như các sinh viên nhận thấy và cầu xin Thiên Chúa trong đêm hồng phúc này. Đêm hoan ca tươi vui thánh thiện đã đem lại cho tất cả mọi người có mặt biết bao cảm xúc, có người nhận ra lỗi lầm của mình mà hoán cải, có người thì hi vọng một điều gì đó tốt đẹp trong tương lai, có người thì bắt gặp được ánh sáng cho lẽ sống của đời mình.

Kết thúc đêm ca thánh mừng Chúa ra đời làm người cứu chuộc nhân thế, một đêm ca thánh vô cùng ý nghĩa và an bình, hoành tráng và tưng bừng, đất với trời như giao thoa hòa quyện vào nhau, chúng ta cứ mong niềm vui này kéo dài bất tận. Anh Huân, nhận xét về đêm hoan ca : “Sau khi kết thúc buổi Hoan ca hôm nay, em thầy là năm nay nhà thờ Thái Hà tổ chức buổi hoan ca rất hoành tráng. Các diễn viên đều đem đến cho khán giả những tiết mục rất đặc sắc và nhiều ý nghiã. Em hy vọng năm sau và năm sau nữa sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc hơn nữa. Nhân dịp này em xin gửi lời chúc với mọi người có một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc và Thánh đức; chia sẻ niềm vui và hạnh phúc đến tất cả mọi người. Chúc mọi người Giáng Sinh an lành !”.

Những chia sẻ, tâm tình, ước nguyện của sinh viên trong đêm thánh đón chờ Đấng Cứu Tinh được sinh ra thật sâu lắng, rộng mở và chan hòa. Những tâm hồn đó thật đáng trân trọng, những ước nguyện đó thật chính đáng. Xin được hiệp ý với tất cả lời cầu xin tâm tình của các bạn sinh viên khấn nguyện trong đêm thánh với Chúa Hài Đồng. Nguyện xin Chúa Hài Đồng nghe lời chúng ta cầu xin và chúc lành cho tâm nguyện tốt lành đó. Xin kính chúc các bạn trẻ, sinh viên, giới trẻ, quý độc giả, tất cả mọi người không phân biệt kẻ lành hay sự ác được đầy tràn hồng phúc của Chúa Hài Đồng Yêsu.

Trước ngày Chúa Giáng Sinh

Châu Ngọc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: