CSVN Sẽ Ra Luật Báo Chí Mới: Dàn Trận “Đấu Tranh Blog”

- CSVN Sẽ Ra Luật Báo Chí Mới: Dàn Trận “Đấu Tranh Blog”

Nhà nước CSVN dự kiến sẽ có thêm một cơ quan để kiểm soát thông tin báo chí và xuất bản. Báo Thanh Niên có bản tin nhan đề “Kiến nghị thành lập Tổng cục Thông tin báo chí, xuất bản” cho biết rằng đó là đề nghị của Bộ Thông Tin – Truyền Thông.

Báo Thanh Niên kể rằng, vào hôm 24.12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011, Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết sẽ đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép thành lập Tổng cục Thông tin báo chí, xuất bản trực thuộc Bộ để tập trung công tác quản lý và chỉ đạo báo chí hiệu quả hơn trong tình hình hiện nay. Theo báo này thì: “trong năm 2011, Bộ Thông tin – Truyền thông sẽ tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, xây dựng và hoàn chỉnh dự án Luật Báo chí mới để báo cáo Chính phủ xin ý kiến Ban Bí thư, Bộ Chính trị và trình Quốc hội thông qua vào thời điểm thích hợp. Đồng thời, chủ trì xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản dưới luật về báo chí trên cơ sở tạo điều kiện cho hoạt động báo chí phát triển như Nghị định quy định về chế độ nhuận bút cho báo chí…”

Trong khi đó, bản tin VietnamNet có nhan đề “Hoàn chỉnh dự án Luật Báo chí mới” ghi thêm chi tiết về dự thaỏ Luật Báo Chí mới. Bản tin nói, đặc biệt là về các biện pháp kiểm soát thông tin:

“…Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên. Xây dựng và thực hiện Quy hoạch báo in, hệ thống phát thanh – truyền hình và báo điện tử. Triển khai thực hiện Đề án đấu tranh trên các blog để làm giảm thiểu các thông tin sai trái, phản động…“

Dư luận thắc mắc về cái gọi là “Để án đấu tranh trên các blog để giảm thiểu các thông tin sai trái, phản động” chưa được giải thích rõ ràng. Có phải đó là chiến dịch xiết chặt thông tin kiểu mới trên mạng hay không?

- Gần 60 quan tham, chỉ truy tố 5 người

Tổng cộng gần 60 quan tham đã chia nhau xâu xét tiền viện trợ “khuyến ngư” ở tỉnh Cà Mau, nhưng chỉ có 5 quan bị truy tố.

Theo tin của Bee.net, “Ngày 24 tháng 12, cơ quan CS Ðường Thủy, Bộ Công An CSVN triển khai quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thông Nhận, nguyên PGÐ Sở Ngư Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn (NN-PTNT) và ông Nguyễn Trung Chánh, nguyên PGÐ Trung Tâm Khuyến Ngư tỉnh Cà Mau. Ba cán bộ khác của Trung Tâm Khuyến Ngư là ông Hà Phú Lợi, Lê Quốc Tuấn và bà Hoàng Thị Bút cũng bị khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại. 5 vị quan chức này bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản theo điều 278 Bộ luật Hình sự.”

Bee.net dựa vào tin từ cơ quan điều tra nói rằng, dự án “Nâng cao năng lực nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Cà Mau” do chính phủ Ðan Mạch tài trợ (2006-2008) “đã bị lập chứng từ khống” để chia nhau nuốt 2.1 tỷ đồng, chi sai nguyên tắc 1.9 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Thông Nhận là giám đốc dự án “chiếm đoạt 55 triệu đồng, ông Nguyễn Trung Chánh là phó giám đốc dự án chiếm đoạt 129 triệu đồng”.

Ngoài 5 người bị truy tố, vẫn theo tin của Bee.net, dính trong vụ này “có gần 60 cán bộ thuộc ngành NN-PTNT tỉnh Cà Mau” nhưng chỉ “bị xử lý hành chính và buộc hoàn trả tiền chiếm đoạt”.

Mỗi khi có “dự án” là có tiền đút túi nên quan chức đủ mọi ngành đã đua nhau lập các dự án để chia chác, tham nhũng. Trong cuộc họp cấp viện ở Hà Nội hồi đầu tháng, chế độ Hà Nội đã bị đòi hỏi chống tham nhũng mạnh mẽ nhưng tình hình không có gì thay đổi.

Mới đây, ngày 16 tháng 12, 2010 tờ báo điện tử VietNamNet trực thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông đã phải đăng lời xin lỗi vì loan tin hôm 14 tháng 12, 2010 là công an CSVN tham nhũng nhất, dựa theo bản phúc trình của Tổ Chức Minh Bạch Thế Giới.

Tổng biên tập VietNamNet nhận biện pháp kỷ luật tự “khiển trách”, một kiểu tự tay tát má mình. Còn ký giả dịch tóm tắt bản phúc trình của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế thì cũng bị cảnh cáo và sẽ không được tái cấp thẻ hành nghề ký giả khi hết hạn.

Ngày 8 tháng 12, đại sứ Thụy Ðiển tại Việt Nam Staffan Herrstrom nói trong cuộc họp cấp viện rằng hiệu quả chống tham nhũng sẽ gia tăng nếu Quốc Hội của chế độ thông qua luật về quyền tiếp cận thông tin. Bởi vì quyền tự do thông tin thật sự là yếu tố hàng đầu để chống tham nhũng.

- Vụ mua dâm học sinh ở Hà Giang: Không ai bị xử lý?

Không ai trong “danh sách đen” bị xử lý trong vụ mua dâm học sinh chưa đủ tuổi thành niên ở Hà Giang.

Bản cáo trạng do Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang ban hành hôm 27.12.2010 về vụ án hiệu trưởng mua dâm học sinh tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, cho biết chưa có đủ căn cứ xác định hành vi mua dâm đối với 16 quan chức tại đây, nên chưa xử lý hình sự những cán bộ này.

Bị can Sầm Đức Xương, nguyên hiệu trưởng trung học phổ thông Việt Vinh, bị truy tố tội “mua dâm người chưa thành niên”, mức án phạt có thể là từ 7 đến 15 năm tù.

Ông Nguyễn Trường Tô, nguyên Chủ tịch ủy ban nhân dân Hà Giang cũng bị tố cáo có quan hệ tình dục với một nữ sinh tên Thúy tại khách sạn Hương Trà, và được ông trả số tiền 500 ngàn đồng. Ông Tô cũng có quan hệ tình dục với nữ sinh tên Hằng và cho cô một triệu đồng. Theo tờ Tuổi Trẻ thì, mặc dù không xác định được tội trạng của 16 viên chức này, nhưng cơ quan điều tra có công văn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý các đối tượng đó theo quy định của pháp luật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: