Chính quyền Seoul tấn công Bình Nhưỡng bằng đòn tâm lý chiến trong mùa Giáng Sinh 2010

Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh
- Chính quyền Seoul tấn công Bình Nhưỡng bằng đòn tâm lý chiến trong mùa Giáng Sinh 2010

Ngày nay, lễ Giáng sinh đã trở trở thành ngày vui chung của toàn nhân loại chứ không còn riêng cho người Kitô giáo như ngày xưa nữa. Cuối tuần qua, lễ Giáng Sinh đã về với từng gia đình, từng khu phố cho đến những nơi đèo heo hút gió, rừng già, núi thẩm. Tại Bàn Môn Điếm, nằm trên vĩ tuyến 38, nơi phân chia biên giới hai miền Nam Bắc Triều Tiên năm nay không khí đón mừng Giáng Sinh có khác hơn mọi năm, lộng lẫy với cây thông Noel cao 30 thước với đèn hoa rực rỡ được dựng trên đỉnh núi Aegibong cao 157 mét, nhưng cây thông Noel này không chừng sẽ là mục tiêu mà bộ đội biên phòng Bắc Triều Tiên nhắm vào để nả pháo.

Cây thông Noel này thật ra đã được dựng lên cách đây 39 năm, từ mùa Giáng Sinh 1971 đến 2003 đều cho giăng đèn kết hoa thật lộng lẫy để vừa thưởng ngoạn vừa chứng tỏ sự giàu mạnh của miền Nam đầy ánh sáng, trong khi miền Bắc thì tối tăm, nghèo đói. Chính quyền Bắc Triều Tiên rất khó chịu với đòn tâm lý chiến này nên trong cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai miền Nam Bắc vào năm 2004, Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul ngưng không ấn nút thắp đèn cây thông Noel vào dịp Giáng Sinh và đã được chấp nhận. Thế nhưng trong những năm gần đây tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng qua việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa, đeo đuổi việc chế tạo vũ khí hạt nhân, pháo kích vào đảo Yeonpyeong (có âm Hán là Duyên Bình)…nên chính quyền Seoul đã tái phối trí từ chính sách viện trợ cho đến việc phòng thủ kể cả chuyện tấn công trên mặt trận tuyên vận.

Được biết các tổ chức Kitô giáo ở Seoul đã yêu cầu thắp đèn cây thông Noel ở đỉnh núi Aegibong lại như trước đây, lời yêu cầu này được bộ Quốc phòng Hàn quốc chấp nhận. Theo chương trình thì vào chiều 21/12 sẽ tổ chức buổi lễ ấn nút thắp đèn, nhưng trước đó một ngày chính quyền Bình Nhưỡng lên tiếng cảnh cáo rằng đó là một hành động khiêu khích, có thể xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Trước lời đe dọa đó, các vùng địa đầu giới tuyến và thủ đô Seoul được đặt vào tình trạng báo động đỏ, quân đội được lịnh cắm trại 100% để sẵn sàng ứng chiến khi hữu sự Hàn quốc được lịnh phải đặt trong tình trạng báo động đỏ, sẵn sàng ứng chiến.

Vị trí cây thông Noel trên đỉnh núi Aegibong chỉ cách khu vực Khai Thành của Bắc Hàn hơn 2 cây số nên người dân ở đó nhìn thấy rất rõ, nhất là vào chiều tối khi điện đã được bật lên. Chắc chắn là chính quyền Bình Nhưỡng không muốn người dân Bắc Hàn tụm năm, tụm bảy đứng xem cây thông Noel dựng trên ỉnh núi Aeginbong rồi so sánh đời sống hai miền nên đã ban hành lịnh thiết quân luật từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng ở các khu vực cách vĩ tuyến 38 chừng 20 km. Các tổ chức người tị nạn Bắc Hàn tại Seoul cho hay họ nhận được nhiều liên lạc của người dân ở khu Khai Thành nói rằng bây giờ là mùa đông, trời tối sớm, đề nghị nên thắp đèn cây thông Noel sớm hơn giờ thiết quân luật một tiếng để mọi người tụ họp ngắm đèn mà không bị công an làm khó dễ. Lời đề nghị này đã được đáp ứng, Bình Nhưỡng bực lắm, nhưng chẳng biết làm sao, không lý tăng giờ thiết quân luật lên từ 6 giờ chiều, giờ đó làm sao mọi người về nhà cho kịp.

Cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ vào cuối tháng 11 vừa qua cũng như việc ấn nút thắp đèn cây thông Noel vừa rồi Bình Nhưỡng đều lên tiếng cảnh cáo sẽ có chiến tranh toàn diện. Sợ thì chắc không, nhưng đề phòng thì có, đó là những gì thấy được từ những ứng xử trong thời gian qua của chính quyền Hàn quốc.

Thưa quý thính giả, tưởng cũng nên nói sơ qua về tình hình tôn giáo tại Bắc Triều Tiên một chút. Theo con số thống kê của Bình Nhưỡng đưa ra vào năm 2008 thì dân số hiện nay của nước này là 18 triệu dân, trong đó có 3 ngàn người theo đạo Công giáo, 10 ngàn người theo đạo Phật, 13 ngàn người theo đạo Tin Lành và 13 ngàn người theo đạo Chính giáo Nga. Về cơ sở thờ phượng thì trên cả nước có 1 nhà thờ Công giáo, hai nhà thờ Tin Lành, 1 nhà thờ Chính giáo Nga và mấy ngôi chùa. Trong cuốn Bạch thư về Nhân quyền ở Bắc Triều Tiên do bộ Thống nhất Hàn quốc xuất bản vào năm 2005 có ghi rằng năm 2000, nhiều Linh mục và tín đồ Công giáo ngoài luồng bị chính quyền Bình Nhưỡng phát hiện ra rồi đàn áp thẳng tay, nhiều người bị xử tử hình. Chính quyền Bình Nhưỡng giận dữ, phản bác lại ngay bằng cách lên án bộ Thống nhất Hàn quốc bịa đặt chuyện và dẫn chứng điều 68, chương 5 của Hiến pháp nước Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên là tuyệt đối tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng cho người dân. Cách ăn nói của Bắc Triều Tiên đâu khác gì Trung quốc hay Việt Nam đâu.

- Chính quyền Cộng sản Trung quốc tịch thu số báo phát hành của tờ Thời Đại Tuần Báo ở tỉnh Quảng Đông

Mặc dù chính quyền Cộng sản Trung quốc không giải thích lý do tại sao tịch thu số báo phát hành ngày 13 tháng 12 năm 2010 của tờ Thời Đại Tuần Báo ở tỉnh Quảng Đông, nhưng ai cũng biết nguyên nhân từ đâu. Kính mời quý thính giả theo dõi qua sự trình bày của Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh.

Ngày 9 tháng 12, chính quyền Cộng sản Trung quốc rất bực mình bởi một tấm hình đăng trên trang nhất của tờ nhật báo Đông Phương Đô Thị phát hành ở tỉnh Quảng Đông nhưng chẳng làm gì được vì không kiếm ra lý do để buộc tội. Tấm hình chụp 3 chiếc ghế trống và 5 con hạc, không có lời chú thích hay bài viết kèm theo. Mới nhìn qua, hầu hết độc giả chẳng hiểu tấm hình muốn nói lên điều gì, nó cũng không phải là một tấm hình nghệ thuật, tại sao tờ Đông Phương Đô Thị lại dành một khoảng lớn ở trang nhất để đăng, hay là do lỗi của khâu in ấn. Những thắc mắc đó được bàn rộng rãi trên các trang mạng, trên những trang nhật ký điện tử (blogs) để rồi mọi người ai cũng hiểu ý nghĩa tấm hình là cả năm châu chúc mừng nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba đuợc trao giải Nobel Hòa Bình 2010, một giải thưởng mà lãnh đạo Trung quốc ghét cay, ghét đắng, tìm đủ mọi cách phá hoại; nhưng càng phá, giá trị giải càng tăng. Các nhà hoạt động xã hội ở Trung quốc nói rằng hiện nay Trung quốc đang dưới quyền cai trị của một chế độ độc tài, độc đảng, nhà nước sẵn sàng sử dụng biện pháp mạnh để dập tắt mọi ý kiến chống đối chế độ, nhưng tờ báo Đông Phương Đô Thị đã khôn khéo biểu hiện ý kiến của mình khác với lối suy nghĩ của lãnh đạo mà nhà nước không thể nào ra tay đàn áp được. Đây là lợi thế rất lớn của đường lối đấu tranh bất bạo động.

Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang lúng túng tìm cách xử phạt tờ Đông Phương Đô Thị thì lại gặp thêm một vố khác nữa đó là tờ Thời Đại tuần báo. Tờ tuần báo này mỗi cuối năm Dương lịch đều có mục bầu chọn 100 người Trung quốc nổi tiếng được nhiều người biết đến thuộc 10 lãnh vực khác nhau như văn hóa, xã hội, khoa học, nghệ thuật. Trong danh sách năm nay (2010), tờ tuần báo Thời Đại này đã chọn những gia đình nạn nhân của vụ sửa bột có độc tố đặt vấn đề với nhà nước và đặc biệt đã bầu chọn những giáo sư, học giả ủng hộ lập trường khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba. Ngoài việc cho đăng danh sách này trên số báo phát hành ngày 13/12/2010, tòa báo còn bỏ nó lên trang điện tử của mình để cho nhiều người vào xem. Khi biết được chuyện, nhà nước Bắc Kinh đã ra lịnh ngay cho chính quyền tỉnh Quảng Đông phải tức tốc đưa công an văn hóa đến tòa soạn trịch thu những số báo còn tồn kho và rút phần này trên website xuống, bắt những ai liên quan đến chuyện này làm tờ kiểm điểm để chờ xưủ phạt.

Biết chắc là sẽ bị rắc rối khi danh sách này được lên mặt báo thì tại sao cả tòa báo, đứng đầu là ông Tổng biên tập lại cho đăng ?. Năm 2008, tờ tuần báo Thời Đại này cũng đã xan bang, xấc bất khi đăng danh sách 100 người giàu có nhất Trung quốc rồi bình thêm một câu là 90% số người giàu có nhất này không con thì cháu hoặc anh chị em ruột thịt của lãnh đạo.

Một người bình thường chỉ biết cúi đầu im lặng trước những sai trái của chế độ để mong yên thân thì cho rằng đó là hành động dại dột, nhưng đối với những ai quan tâm đến vận mạng đất nước thì cảm phục trước sự can đảm đó, không có những con người can đảm thì chẳng bao giờ có chuyện chế độ độc tài nhượng bước. Đó là lời bình của những nhà hoạt động xã hội ở Trung quốc.

Ai cũng biết ở các nước cộng sản tư nhân không được quyền ra báo, tất cả các cơ quan truyền thông đều là công cụ tuyên truyền cho đảng, ấy vậy mà trong những năm gần đây tờ Đông Phưong Đô Thị cũng như tờ tuần báo Thời Đại nhiều lần lái sang lề trái để rồi sau đó bị trù dập, chẳng phải hai tờ báo này muốn chơi nổi mà vì họ thấy rõ đâu là sự thật mà người dân muốn biết, chỉ có thế thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: