Nhiều ngàn công nhân ở Biên Hòa đình công

- Nhiều ngàn công nhân ở Biên Hòa đình công

Trưa 23/12 nhiều ngàn công nhân đồng loạt đình công đòi tăng lương tại khu công nghiệp Biên Hòa 2. Theo báo Thanh Niên thì có tới 20.000 công nhân tại nhà máy giày Tae Kwang Vina, cơ sở gia công giày cho hãng Nike đã lãng công tập thể.

Công nhân của Tae Kwang Vina cho hay họ đã khiếu nại nhiều lần về lương thấp, bữa ăn trưa thiếu chất, nhưng chưa được giải quyết. Ngoài yêu sách tăng lương, công nhân còn yêu cầu được nghỉ Tết sớm. Thay vì bắt đầu nghỉ từ 29 Tết, công nhân muốn nghỉ từ 27 hoặc 28 Tết. Trong cùng ngày hơn 4000 công nhân công ty Namyang, tại khu công nghiệp Amata đồng loạt đình công. Namyang là công ty Nam Hàn, chuyên sản xuất sữa bột, sản phẩm dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Đình công đòi tăng lương xảy ra ngày càng nhiều tại Việt Nam. Nguyên nhân hàng đầu là do lương thấp. Thống kê cho thấy lương trả công nhân Việt Nam tại các dự án FDI đứng gần cuối bảng tại Á châu.

Với lương trung bình 49 USD/tháng, lương của lao động Việt Nam chỉ nhỉnh hơn Campuchia một chút, là 47,36 USD, theo Phòng Thương mại Âu châu tại Việt Nam. Trong khi công nhân tại Indonesia được trả 82 USD/tháng, Trung Quốc 117 USD/tháng, Thái Lan 156 USD/tháng, Philippines 167 USD/tháng, Malaysia 336 USD/tháng, Ðài Loan 540 USD/tháng, Hàn Quốc 830 USD/tháng, Singapore 1.146 USD/tháng và Nhật 1.810 USD/tháng.

- Trung Quốc tăng tuần tra ở các đảo tranh chấp

Bắc Kinh tuyên bố sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ các ngư trường trong năm tới, cử tàu tuần tra thường xuyên ở các khu vực có tranh chấp chủ quyền đảo.

Giám đốc cơ quan ngư chính Trung Quốc Zhao Xingwu phát biểu hôm qua, 24.12.2010 trên China Daily rằng “Các cuộc tuần tra bình thường nhằm bảo vệ việc đánh bắt cá ở quần đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông sẽ được thực hiện trong năm 2011”

Điếu Ngư là tên Trung Quốc dùng để chỉ một nhóm đảo có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản. Người Nhật gọi đây là quần đảo Senkaku. Hồi tháng 9, căng thẳng hai nước lên cao độ sau việc một tàu đánh cá Trung Quốc va chạm tàu tuần tra của Nhật trong khu vực này, khiến thuyền trưởng tàu cá bị bắt giam một thời gian.

Việc tuần tra cũng sẽ được tăng cường ở Biển Đông và Hoàng Hải – nơi một ngư dân Trung Quốc vừa thiệt mạng và một người nữa mất tích sau khi va chạm với tàu tuần tra của Hàn Quốc tuần trước.

Các ngư dân Trung Quốc không chỉ khai thác vùng nước gần bờ, mà còn đi xa đến tận các đảo trên Thái Bình Dương như Fiji và Tonga, hay đến các quốc gia Đông Phi xa xôi như Kenya và Tanzania, những nơi họ được khai thác nhượng quyền, AFP cho hay.

Tuy nhiên tại biển Hoa Đông và Biển Đông, Trung Quốc đang là nước có tranh chấp chủ quyền với nhiều nước khác.

Kề từ sau vụ va chạm trên biển Hoa Đông với tàu Nhật, Trung Quốc đã cử nhiều tàu tuần tra tới khu vực, khiến Tokyo không bằng lòng. Trong năm nay, cơ quan ngư chính Trung Quốc cũng cử các tàu tuần ngư đến gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao CS Việt Nam đã chẳng có động thái nào khác ngoài việc phản đối lấy lệ và ngăn cấm người dân lên tiếng.

- Đảng CS phế phán và dứt khoát với những góp ý đưọc cho là „mang động cơ xấu“

Hội nghị Trung ương đảng CSVN lần thứ 14 vừa bế mạc ngày 22/12, và thông qua danh sách nhân sự trình Đại hội Đảng 11 sắp tới. Một quan chức của đảng nói trong cuộc họp báo tại Hà Nội là trong số 160 ủy viên Trung ương của khóa 11 sắp tới sẽ có 1/3 khuôn mặt mới, lần đầu được bầu vào cơ cấu Ủy viên Trung ương.

Trong hội nghị này đảng CS Việt Nam bày tỏ dứt khoát với các ý kiến được cho là có “động cơ xấu” trong quá trình người dân, cơ quan góp ý cho dự thảo văn kiện trình Đại hội XI. Đồng thời gọi những người đã góp những ý kiến này là đã “lợi dụng việc góp ý để hoạt động chống đối phá hoại”, lãnh đạo đảng CSVN cho hay họ sẽ “kiên quyết phê phán và dứt khoát bác bỏ.”

Lãnh đạo đảng CSVN cũng hứa sẽ tiếp thu tối đa những ý kiến gọi là hợp ý đảng và sẽ bổ sung, hoàn chỉnh các dự thảo văn kiện, và sẽ mang ra thực hiện trong “hoạt động thực tiễn”, tin đưa về phiên bế mạc Hội nghị TW lần thứ 14 viết.

Một số “vấn đề phức tạp” liên quan đến kiến nghị của dân về đường lối phát triển đất nước sẽ được “tiếp tục nghiên cứu.”

Các vấn đề gây tranh cãi này, dù hơn một lần được mang ra “trao đổi, thảo luận”, chúng vẫn chưa đạt được đồng thuận trong đảng. Cách xử lý trong thời gian tới là, “ghi nhận và tiếp tục nghiên cứu sau Đại hội.” Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ chính thức khai mạc ngày 12/1/2011 tại Hà Nội. Trước đó một ngày, ngày 11/1 các đại biểu sẽ họp phiên trù bị để sắp xếp nhân sự lãnh đạo cao nhất của đảng như TBT, Thủ tường và Chủ tịch nhà nước…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: