Đàn áp Hội Thánh Tin Lành ở Thanh Hóa

- Công ty thẩm định tài chính Standard & Poor’s hạ điểm về khả năng trả nợ dài hạn của Việt Nam

Hôm 23/12/2010, công ty thẩm định tài chính Standard & Poor’s thông báo hạ điểm về khả năng trả nợ dài hạn của Việt Nam. Đối với các khoản nợ dài hạn bằng ngoại tệ, điểm của Việt Nam bị hạ từ BB xuống BB-, còn đối với nợ dài hạn bằng Việt Nam đồng, thì từ BB+ xuống BB. Đây là lần thứ hai, trong vòng tám ngày, Việt Nam bị hạ điểm tín nhiệm về khả năng trả nợ.

Chuyên gia Kim Eng Tan, tại Standard & Poor’s giải thích việc hạ điểm phản ánh nhận định của công ty thẩm định tài chính này về nguy cơ hệ thống ngân hàng Việt Nam đối mặt với một cú sốc về kinh tế hoặc tài chính.

Ngày 15/12 vừa qua, công ty thẩm định tài chính Moody’s (Mo di as)đã hạ điểm về khả năng thanh toán đối với công trái do Nhà nước Việt Nam phát hành, từ Ba3 xuống B1, trước nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, lạm phát phi mã và món nợ khổng lồ, 4,4 tỷ đô la của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin, một doanh nghiệp của Nhà nước, hiện đang ở bên bờ vực phá sản và đã phải xin hoãn trả một khoản nợ 60 triệu đô la ngày 20/12/2010.

Theo hãng tin Bloomberg, với việc bị hạ điểm đánh giá về khả năng trả nợ dài hạn bằng ngoại tệ, Việt Nam đứng ngang hàng với Bangladesh và Mông Cổ.

- Đàn áp Hội Thánh Tin Lành ở Thanh Hóa

Trong mấy ngày vừa qua, trong khi giới cầm quyền và công an ở Saigòn ra lệnh MS Nguyễn Hồng Quang, Hội Thánh tin Lành Mennonite địa phương do ông quản nhiệm phải giải tán thì ở Miền Bắc – tại Hà Nội, công an cũng vừa trấn áp trầm trọng hàng ngàn tín hữu Tin Lành phía trước cổng Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, không cho họ vào như đã cam kết để tổ chức mừng Giáng Sinh.

Cách đây vài ngày, ở Thanh Hoá, Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn VN cũng không thoát khỏi số phận tương tự.

Sáng chủ nhật 19 tháng 12 vừa rồi, Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn VN phối hợp cùng với một số hệ phái Tin Lành khác để tổ chức một buổi lễ cầu nguyện mừng Chúa Giáng Sinh tại xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Tuy nhiên ngày 18 trước đó, Uỷ ban nhân dân xã Đông Phú đã ra một văn bản thông báo không cho phép gia đình chủ Nhà Nguyện tổ chức mừng Chúa Giáng Sinh.

Vào 4 giờ sáng ngày 19, khi các tín đồ Tin Lành kéo về xã Đông Phú thì trên các đường nhỏ Uỷ ban nhân dân xã đã cho xe múc, cần cẩu chận ngang đường để xe máy không qua được. Đồng thời phái công an thường phục đến và huy động cảnh sát cơ động huyện Đông Sơn, công an xã, lực lượng quần chúng tự phát, dân quân tự vệ, thậm chí huy động người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ…gần 200 người, chận các ngã vào Nhà Nguyện.

Tới 8 giờ, khoảng 500 tín đồ Tin Lành đã bị lực lượng chính quyền xã ngăn cấm không cho vào làng Đông Phú. Có những tín đồ đứng cầu nguyện, ca ngợi Chúa tại chổ. Thấy thế chính quyền xã đã ồ ạt kích động những người dân chung quanh và vu khống rằng tín đồ Tin Lành đánh công an, rồi bắt đầu xông vào đánh đập tàn bạo tín đồ Tin Lành, khiến có người bị đổ máu, mặt, mắt sưng, lưng đau.

Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục ráo riết đàn áp không riêng lãnh vực tôn giáo, mà còn tự do dân chủ, đặc biệt là trong giai đoạn trước khi có Đại hội đảng CS lần thứ 11 vào khoảng trung

- Mỗi năm có khoảng 4.500 tấn động vật hoang dã bị tuồn sang TQ

Các phúc trình của cuộc hội thảo diễn ra hôm 21 tháng 12, 2010 ở Hà Nội cho biết mỗi năm có khoảng 4,500 tấn động vật hoang dã được đưa từ Việt Nam sang Trung Quốc. Con số này thật ra vẫn chưa chính xác vì theo các đơn vị kiểm soát, chỉ mới khám phá 10% số vụ vận chuyển này mà thôi.

Báo Dân Việt cho biết, một số động vật hoang dã còn được săn bắt từ Miến Ðiện, Lào, Cambodia, Thái Lan, Nam Dương đưa về Việt Nam rồi mới chở lậu sang Trung Quốc. Nói là chở lậu nhưng hầu hết các chuyến xe ra vào vùng biên giới êm xuôi, trót lọt, chuyên chở hàng ngàn động vật quý như linh trưởng, gấu, tê tê, rùa, rắn… kể cả ngà voi, sừng tê giác sang bên kia biên giới phía Bắc.

Chỉ riêng tại Hà Nội hiện nay có khoảng 40 địa chỉ chuyên cung cấp các loại động vật hoang dã cho 200 nhà hàng, khách sạn, trong đó có cả cao hổ, mật gấu… Du khách đến Hà Nội không phải đi đâu xa, chỉ cần nhắn một tiếng, hàng sẽ được mang tới tận phòng riêng.

Theo tài liệu thống kê của giới khoa học Việt Nam, trong nước hiện có 217 động vật có tên trong Sách Ðỏ Việt Nam năm 2007, và 129 loài có tên trong Sách Ðỏ Thế Giới năm 2009, nhưng cũng có đến 80 loài động vật lâm vào nguy cơ tuyệt chủng vì bị con người săn lùng để cung cấp cho những người muốn nếm thử “của ngon vật lạ” hàng ngày.

Phúc trình của công an Việt Nam cho thấy, thị trường mua bán động vật hoang dã như rắn, kỳ đà, rùa, cọp, beo, sơn dương… hoạt động rầm rộ tại các tỉnh phía Bắc, nhất là Nghệ An nhưng chỉ lèo tèo vài chục vụ bị bắt mỗi năm. Theo các viên chức này, mua bán động vật hoang dã giúp nhiều người phất lên nhanh chóng nên rất khó lòng ngăn chặn. Các tổ chức săn bắt, buôn bán động vật hoang dã còn quy tụ cả những người có trách nhiệm “bảo tồn động vật hoang dã” trong nước.

Theo cán bộ Viện Sinh Thái và Tài Nguyên Sinh Vật tại Hà Nội, các tổ chức mua bán động vật hoang dã đã tung tiền tỉ để trang bị phương tiện vận chuyển, săn bắt thú và mua chuộc, vô hiệu hóa mọi hoạt động cản trở họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: