Chính quyền Nam Định cướp đất đánh dân – Hàng ngàn người xuống đường phản đối

- Biểu tình phản đối công an đánh chết người

Tại Việt Nam, lại có thêm một vụ dân chúng biểu tình phản đối công an đánh chết người.

Theo bản tin Báo mạng lề trái “Danlambao.com” thì vào khoảng 5 giờ chiều ngày 17/12/2010, hàng trăm người dân đã mang xác một thanh niên đến trước trụ sở công an phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên để phản đối công an đánh chết người. Nạn nhân tên Đen, chết không rõ lý do sau khi rơi vào tay công an.

Người biểu tình là bà con, láng giềng của nạn nhân cho rằng công an đánh chết người rồi âm mưu chối trách nhiệm. Đến 7 giờ tối, dân chúng tham gia càng lúc càng đông, công an buộc phải chở xác nạn nhân đi giảo nghiệm. Cuộc biểu tình kéo dài đến 9 giờ đêm và có nhiều người bị bắt.

Thanh niên xấu số này bị công an bắt đưa đi cải tạo 15 ngày. Ngày hôm trước, 16.12.2010 khi mẹ của Đen đi thăm con thì đứa con trai đã biến thành xác không hồn. Người dân địa phương cho biết không phải là lần đầu tiên công an Mỹ Bình hành hung dân chúng và gây bất mãn. Đây cũng không phải là trường hợp hiếm hoi tại Việt Nam.

Ngày 23/09/2010 năm nay, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch báo động về “tình trạng công an bạo hành càng ngày càng nhiều”. HRW có trong tay 19 trường hợp công an bạo hành dân chúng trong đó có 15 người chết chỉ riêng trong 12 tháng qua. HRW nhắc đến vụ thanh niên Nguyễn Văn Khương bị đánh chết và gây ra một cuộc biểu tình phản đối dữ dội hồi cuối tháng 7 tại Bắc Giang hoặc trường hợp ông Vũ Văn Hiền ở Thái Nguyên chết ngày 30 tháng 6 sau khi bị công an câu lưu.

Nhiều vụ dân bị thiệt mạng trong đồn công an cũng đã được báo chí loan tải như vụ ông Nguyễn Mạnh Hùng ở Hà Đông, Võ Văn Khánh ở Quảng Nam , Nguyễn Quốc Bảo ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Human Rights Watch lưu ý trường hợp công an bạo hành mà báo chí Việt Nam không đề cập đến chẳng hạn như vụ ông Nguyễn Thành Năm ở giáo xứ Cồn Dầu, chết ngày 3 tháng 7, sau nhiều ngày bị công an Đà Nẵng giam giữ đánh đập.

- Chính quyền Nam Định cướp đất đánh dân – Hàng ngàn người xuống đường phản đối

Ngày 20 tháng 12 chính quyền đã tiến hành việc cưỡng chế lấy đất của người dân huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để làm khu nông nghiệp. Vụ việc đã trở nên nghiêm trọng vì gặp phải sự chống đối của người dân. Công an đã đánh bất tỉnh 3 người và sau đó bỏ chạy. Trước đó, vào ngày 17/12. Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Văn Tuấn đã họp chỉ đạo toàn bộ lực lượng cả công an chuẩn bị cho kế hoạch cưỡng chiếm đất đai của người dân để phục vụ cho chủ công ty đầu tư Vinatex.

Sự việc đã leo thang hết sức nghiêm trọng và số lượng người dân tham gia phản đối việc cưỡng chiếm đã bùng nỗ. Lực lượng công an bố trí đông đảo trên con đường quốc lộ số 10. Trong khi đó thì cả ngàn người dân cũng đã xuống đường và nhiều người đã đem bạt và chăn màn ra ngủ tại đường quốc lộ. Đến 10h đêm 20 tháng 12, lực lượng công an đã phong tỏa toàn bộ tuyến quốc lộ 10 từ thị trấn Gôi về thành phố Nam Định.

Vụ đất đai đã xảy ra cách đây 4 năm khi nhà nước quyết định thu hồi 165 ha đất của nông dân 3 xã là Liên Minh, Liên Bảo và Xuân Thái để làm khu công nghiệp Bảo Minh. Quyết định thành lập khu công nghiệp đã có nhưng do đền bù rẻ mạt chỉ 27 ngàn đồng cho 1m2 nên nhân dân không đồng ý. Yêu cầu của nhân dân là phải thực hiện đúng Nghị định 69-NĐ/CP về đền bù và giải phóng mặt bằng trong đó quy định giữa các bên phải có sự tự thảo luận về giá đền bù, cần có lộ trình thông báo cho dân biết về cưỡng chế.

Vụ việc giải quyết còn chưa xong thì gần đây chính quyền đã đào một giao thông hào và rào thép gai để ngăn cách giữa khu dân cư và vùng đất thu hồi để không cho nhân dân vào canh tác.

Hai xã Liên Minh và Liên Bảo vốn có truyền thống cách mạng và rất nhiều người đã hi sinh đổ máu trong 2 cuộc chiến tranh vừa rồi để giành lại đất đai. Người dân tại đây đã rất bất bình khi chính quyền đã cấu kết với những tập đoàn tư bản đỏ lấy đất và đền bù với một giá rẻ mạt. Nhân dân cắm hàng ngàn lá cờ đỏ dọc vùng đất tranh chấp và cam kết sẵn sàng đổ máu tiếp vì ruộng đồng hôm nay bị nhà nước lấy đi. Tình hình hiện đang cực kỳ căng thẳng và sẽ càng bùng phát mạnh hơn nếu như chủ đầu tư là Vinatex tiếp tục cưỡng chế thực hiện tiếp sang xã Kim Thái là nơi có đồng bào Công giáo sinh sống với hơn 10,000 giáo dân sẵn sàng chống lại bất công với một lòng đoàn kết rất chặt chẽ.

- Công an phường bị dân bao vây

Năm công an từ phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP. Hải Phòng buộc phải lánh nạn trong nhà dân hơn hai tiếng đồng hồ trước sự phản đối của hàng trăm người.

Sự vụ bắt đầu khi hai thanh niên đi xe máy, với người nữ không đội mũ bảo hiểm, bị một thiếu úy công an phường, khi ấy đang ngồi sau xe người khác, đuổi theo và dùng chân đạp vào chiếc xe đang di chuyển. Chiếc xe đổ xuống đường, nam thanh niên văng ra khỏi xe và bị thương nặng.

Khi ba công an từ phường Quán Trữ xuất hiện và định đưa chiếc xe máy chở người thiếu úy công an ra khỏi hiện trường, thì người dân ùa đến, nhất mực giữ chiếc xe máy lại. Họ yêu cầu công an phường lập biên bản.

Thấy tình hình nghiêm trọng, nhóm công an đã chạy vào nhà dân gần đó, và chủ nhà phải khoa trái cửa lại. Hai tiếng sau, năm người này được lực lượng công an chuyên dụng giải cứu. Người dân khi ấy kéo đến trụ sở công an phường Quán Trữ để la ó, phản đối.

Theo chuẩn đoán của bệnh viện, thanh niên ngã xe bị chấn thương hàm mặt và gãy tay trái.

Người cha của nạn nhân sau khi được trưởng công an phường Quán Trữ tiếp, đã cho biết công an đang xem xét, bên nào sai bên ấy chịu, sai đến đâu xử lý đến đó. Khi có giấy chứng nhận thương tích tạm thời, công an sẽ tạm ứng viện phí cho gia đình.

Công an CSVN ngày nay ngoài việc đứng đầu tham nhũng hối lộ còn hành xử rất côn đồ với người dân. Vi thế nếu muốn trị bệnh tham nhũng và côn đồ thì người dân phải đoàn kết và bênh vực lẫn nhau khi xãy ra những điều sai trái của chính quyền lẫn kẽ thừa hành như những trường hợp tại thành phố Long Xuyên hoặc Bắc Giang.v.v

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: