Công an trấn áp tín đồ Tin Lành hát nhạc Giáng Sinh

- Công an trấn áp tín đồ Tin Lành hát nhạc Giáng Sinh

Vào lúc 16 giờ ngày 19 tháng 12, 2010, lực lượng công an Hà Nội bất ngờ tấn công vào Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, trấn áp hơn 2,000 tín hữu Tin Lành đang tổ chức đón Giáng Sinh tại đây. Lực lượng công an lên đến hàng trăm người, với nhiều phương tiện như roi điện, hơi cay, và cả vòi rồng chữa lửa tràn vào tấn công khi chương trình thờ phượng của các nhóm Tin lành Tư Gia phối hợp đang được tổ chức.

Nguồn tin của nhóm thông tin độc lập Dân Làm Báo cho biết khi buổi thờ phượng đang diễn ra, công an bất ngờ ập vào bằng cửa cổng số 1 của trung tâm hội nghị, đám đông hoảng hốt chạy ra cửa số 2 thì bị chặn bắt và đáng đập rất dã man.

Chương trình mừng Giáng Sinh của các nhóm Tin lành Tư Gia năm nay được chuẩn bị đầu tư nhiều mặt và đã phát hơn 3,000 thiệp mời, cũng như nhiều ca sĩ tên tuổi trong nước được mời góp phần trong chương trình.

Phía Tin Lành do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết thuộc tổ chức HTF đứng ra hợp đồng với ông Vũ Việt Hảo là giám đốc Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia để thuê mướn mặt bằng. Trị giá hợp đồng là 160,500,000 VND. Thời gian thuê để tổ chức lễ Giáng Sinh là từ 14 giờ đến 18 giờ ngày 19 tháng 12, 2010. Trong hợp đồng ghi rõ là để tổ chức chương trình Mừng Chúa Giáng Sinh.

Diễn giả của chương trình thờ phượng chiều 19 tháng 12, 2010 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia là Mục Sư Nguyễn Hữu Bảo. Ông đang giảng luận thì công an ập vào bắt đi. Một nguồn tin cho hay là hiện ông đang bị giam giữ tại công an huyện Từ Liêm cùng một số nhân sự khác. Nhiều người bị đánh đập rất dã man, hiện các nhóm Tin Lành chưa thống kê được số người bị bắt. Theo thông tin ban đầu ngoài công an huyện Từ Liêm giam giữ một số người thì một số khác bị bắt giữ tại công an quận Hà Ðông.

Ðược biết, vào Mùa Phục Sinh năm nay tại sân vận động Lạch Tray, Hải Phòng thì công an Hải Phòng cũng trấn áp các nhóm Tư Gia khi họ chọn nơi này làm lễ Mừng Chúa Phục Sinh, cho dù có hợp đồng và xin phép nhưng vẫn bị trấn áp. Hiện có nhiều mục sư lãnh đạo và các tín hữu hội thánh đã bị chính quyền bắt vẫn chưa được cho về.

Nhà thờ và trung tâm học Kinh Thánh của giáo hội Tin Lành Mennonite ở quận 2, Sài Gòn, đã bị nhà cầm quyền thành phố san bằng vào ngày 14 tháng 12, 2010 vừa qua. Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, Mục Sư Phạm Ngọc Thạch đã bị đánh đập dã man.

Ngày Thứ Năm tuần trước, 16 tháng 12, 2010, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết đốc thúc chính phủ đưa tên nước Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quân tâm đặc biệt (CPC) vì chế độ Hà Nội vẫn ngang nhiên đàn áp tự do tôn giáo.

- 13.000 công nhân đình công đòi tăng lương

Tại tỉnh Bình Dương đã có hai cuộc đình công xảy ra với tổng số công nhân tham dự lên hơn 13,000 người. Lý do chính là đòi tăng lương, theo tin của hai báo Lao Ðộng và Người Lao Ðộng hôm Thứ Bảy.

Các cuộc đình công này diễn ra vào lúc vật giá gia tăng quá nhanh chóng trong khi đồng lương công nhân lại quá ít ỏi, không đủ mua những đồ ăn thuộc loại rẻ tiền nhất và trang trải các chi phí khác cho cuộc sống. Theo tờ Lao Ðộng, hai phân bộ khác nhau của công ty sản xuất giày da Duy Hưng thuộc khu kỹ nghệ Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương đã đình công ngày 16 tháng 12, 2010. Công nhân đòi tăng lương thêm 300,000 đồng/tháng. Trong khi đó, theo tờ Người Lao Ðộng, công ty Han Son Vina với khoảng 6,000 công nhân cũng đình công đòi tăng lương thêm mỗi tháng 300,000 đồng. Các cuộc đình công tự phát của giới công nhân đòi hỏi quyền lợi lao động mà không thông qua công đoàn nhà nước đều bị coi là các cuộc đình công “bất hợp pháp” và hiếm khi được loan tải trên báo chí.

Hồi tháng 4 vừa qua, một cuộc đình công lớn khác cũng đã xảy ra ở hãng Pouchen (sản xuất gia công giày cho hãng Nike) ở Ðồng Nai. Hồi tháng 2, khoảng 10,000 công nhân của hãng giày da Mỹ Phong đặt tại Trà Vinh đã đình công.

Lạm phát trong tháng 11 vừa qua, cao hơn 11%, theo con số thống kê của Cục Thống Kê Hà Nội. Giá cả các loại thực phẩm được báo chí trong nước liệt kê cho thấy vẫn leo thang nhanh chóng, nhất là vào dịp này, gần Tết, hàng hóa và các dịch vụ đều tăng giá. Còn đồng lương thì không tăng.

Tại một cuộc hội thảo do Cục Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Công Thương CSVN phối hợp tổ chức ngày 10 tháng 12, giám đốc Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) là ông Matthias Duhn đưa ra một số thống kê về lương của công nhân Việt Nam chỉ được trả gần $49 USD/tháng. Điều này chứng tỏ người công nhân Việt Nam bị bóc lột rất tàn bạo.

Theo ông Duhn cho biết : “Trả công lao động rẻ là một trong những nguyên nhân khiến giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam thấp. Vì thế, không thể dựa vào giá lao động rẻ để đạt tới chuỗi giá trị gia tăng cao được.”

- Công trình chống sạt lở bị ‘rút ruột’ tới 50%

Ngày Thứ Bảy 18 tháng 12, 2010 báo điện tử Thanh Niên cho hay “Hôm qua, Phòng CSÐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), công an TP. Hà Nội cho biết vừa phát hiện công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn xã Thụy Hương, Huyện Chương Mỹ bị “rút ruột” tới 50%.”

Trước đó, theo báo Thanh Niên, vào chiều 16 tháng 12, 2010, công an PC46 phối hợp với thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội “bắt quả tang vụ rút ruột, khi một số cán bộ, công nhân đang thực hiện đổ bê tông phần đáy móng của công trình.”

Khi kiểm tra phần cốt thép đã lắp đặt cho thấy “thiếu hụt số lượng lớn thép so với thiết kế”.

Tờ báo liệt kê ra kết quả kiểm tra như sau: “Thép lớp trên và thép lớp dưới, theo thiết kế có 81 thanh thép ngang nhưng thực tế chỉ có 46 thanh; thép ngang chân khay phi 12 được thiết kế là 81 thanh đã bị rút xuống còn 46 thanh… Ngoài ra, bê tông tại phần móng chân khay, theo thiết kế là 70 cm nhưng bị ăn bớt tới 34 cm. Ðộ dày bê tông theo thiết kế là 40 cm nhưng thực tế chỉ có 27 cm… Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng 2 ô đáy móng đang thực hiện đổ bê tông đã thiếu hụt 1.242,5 kg thép và 10.59m3 bê tông.”

Không những vậy “cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều loại vật tư thi công đã bị thay đổi về mặt chủng loại theo hướng thay thế các vật liệu rẻ tiền so với vật liệu được phê duyệt theo thiết kế.” “Rút ruột công trình” là hiện tượng phổ biến trong tất cả các công trình xây dựng tại Việt Nam, nhưng có rất ít vụ việc bị lôi ra ánh sáng, bất kể lớn hay nhỏ.

Một số trụ bê tông cốt sắt của nhiều cầu, đường đã bị thay bằng cốt tre ở cả ba miền Nam Trung Bắc nhưng chưa hề thấy có cán bộ nào bị trị tội.

- DCCT phản đối UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch Tu viện DCCT Đà Lạt

Ngày 14 tháng 12 năm 2010 Linh mục Đinh Hữu Thoại, Chánh Văn phòng Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã gửi văn thư phản đối UBND tỉnh Lâm Đồng đã vi phạm pháp luật vì đã dựng bảng quy hoạch Tu viện DCCT Đà Lạt (hiện đang bị chiếm dụng làm Viện Sinh học Tây nguyên, phường 7, TP. Đà Lạt) và họp dân để thông báo việc quy hoạch này mà không mời Dòng Chúa Cứu Thế là chủ sở hữu.

Trong thư Lm. Đinh Hữu Thoại đã nêu việc UBND tỉnh Lâm Đồng tiến hành quy hoạch Viện sinh học Tây Nguyên trên phần đất của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế mà không có bất kỳ thông báo, thoả thuận nào với Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, đã vi phạm quy định tại khoản 5, Điều 25 Luật Đất đai rằng: “… trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất chi tiết, cơ quan tổ chức thực hiện việc lập quy hoạch sử dụng đất phải lấy ý kiến đóng góp của nhân dân…” và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế.

Liên quan đến quyền sử dụng diện tích đất nêu trên, hiện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đang chờ kết quả giải quyết của Tổng Thanh tra Chính phủ về khiếu nại yêu cầu được nhận lại diện tích đất toạ lạc tại phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thuộc quyền quản lý của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế do nhận chuyển giao từ Đức Giám mục Jean Baptiste Cassaigne, trong đó có diện tích hiện đang quy hoạch Viện sinh học Tây Nguyên.

Cuối cùng Lm. Inh Hữu Thoại đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng tạm ngưng thực hiện quy hoạch Viện sinh học Tây Nguyên để chờ quyết định giải quyết của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: