Bình Nhưỡng Ngửa Tay Xin Gạo Nhưng Bắc Kinh Chỉ Cho Ngô Bắp

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Bình Nhưỡng Ngữa Tay Xin Gạo Nhưng Bắc Kinh Chỉ Cho Ngô Bắp

Một quan chức tháp tùng ông Đái Thừa Quốc (Quốc vụ khanh của Trung quốc) có mặt trong cuộc hội đàm với ông Kim Chính Nhật tại Bình Nhưỡng vào hôm 9 tháng 12 vừa qua đã tiết lộ cho các ký giả hay rằng chẳng hiểu làm sao mà trong cuộc hội đàm ông Kim Chính Nhật cứ yêu cầu lui, yêu cầu tới cái việc viện trợ gạo trắng thay vì ngô bắp làm mọi người bực mình vì mục này không có trong chương trình nghị sự. Quan chức này còn tiết lộ cho biết thêm rằng vào tháng 5 vừa qua, khi ông Nhật sang Trung quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã hứa sẽ viện trợ thêm cho Bắc Triều Tiên 50 vạn tấn ngô bắp, tại đó không thấy ông Kim Chính Nhật phàn nàn gì cả, nhưng khi về nghe đâu là Bình Nhưỡng tỏ ra bất mãn. Ba tháng sau, ông Kim Chính Nhật sang Trung quốc thêm một lần nữa để xin viện trợ gạo trắng thay vì ngô bắp và yêu cầu chở sang vào tháng giêng năm tới. Phía Trung quốc chúng tôi đã nói rằng đây là phần viện trợ thêm nên có gì viện trợ đó, không nên đòi hỏi, vậy mà trong cuộc hội đàm vừa qua tại Bình Nhưỡng ông Kim Chính Nhật lại kỳ kèo giữa ngô bắp với gạo trắng, chán thật.

Theo các chuyên gia quan sát về tình hình bán đảo Triều Tiên thì chẳng có một quan chức nào của Trung quốc dù cao cấp đến đâu cũng không dám tự ý tiết lộ tin này ra cho các ký giả biết nếu không có lịnh từ Bắc Kinh. Những người lãnh đạo ở Trung Nam Hải chắc muốn qua sự tiết lộ này để báo cho Bình Nhưỡng biết rằng có kỳ kèo cũng vô ích. Cũng theo các chuyên gia này thì ngày 8 tháng 1 là ngày sinh Nhật của tân đại tướng Kim Chính Ân nên Bình Nhưỡng muốn có gạo trắng vào đầu tháng giêng để làm quà tặng cho dân hầu mua sự trung thành.

Hơn một thập niên qua, năm nào Bắc Hàn cũng lâm vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, năm nay lại còn nặng hơn nên một số vùng sâu, vùng xa đã phát sinh nạn chết đói. Muốn giải quyết tình trạng lương thực, trước tiên phải lo cải thiện nông nghiệp, nhưng cải thiện sao được khi mà mọi thứ đều thiếu từ phân bón cho đến lúa giống, còn nông cụ thì thô sơ chủ yếu là sức người, ngoài ra còn bị nhiều quốc gia Âu Mỹ chế tài nặng nên dù quyết tâm cách mấy vẫn không thay đổi được tình hình. Đứng truớc thực tế như vậy, thế mà ông đại tướng trẻ Kim Chính Ân mỗi khi đi thị sát các đơn vị đều cương dieu nói trước ba quân rằng phải làm sao để trong 3 năm tới mọi người dân đều có cơm trắng để ăn và xúp thịt để uống. Thật ra câu này là lời tuyên bố của ông Kim Nhật Thành, ông nội của đại tưóng Ân, đưa ra cách đây 60 năm.

Tình trạng thiếu lương thực của Bắc Triều Tiên chắc chắn còn kéo dài và mot khi ông Kim Chính Nhật chết đi ắt có nội loạn rồi đi đến sụp đổ. Nhiều người đã nhìn thấy tình hình sẽ diễn tiến như thế thì lý gì Tổng thống Lý Minh Bác của Hàn quốc không nhìn ra, bởi vậy trong bài diễn văn đọc tại Kualalumpur, thủ đô Malaysia, vào ngày 9 tháng 12 vừa qua, ông Lý Minh Bác nói rằng ngày thống nhất đất nước Triều Tiên gần kề, chúng tôi phải chuẩn bị sức mạnh kinh tế để đảm bảo cho việc thống nhất đất nước. Tổng thống Bác nói tiếp rằng người dân Bắc Triều Tiên bị vây kín bên trong bức tường sắt nên hầu như ít ai biết về thế giới bên ngoài, ngay đến chuyện ở trong nước tỉnh này xảy ra biến cố gì tỉnh kế không biết, nhưng trong mấy năm gần đây nhiều người dân Bắc Hàn đã biết được thế giới đang thay đổi. Tôi cho rằng đây là một sự biến chuyển rất lớn mà không ai có thể ngăn cản được. Nhiều người chú mục vào sự tranh dành quyền lực ở thượng tầng lãnh đạo của chế độ Bắc Triều Tiên, nhưng sự thay đổi cách suy nghĩ hiện nay của người dân miền Bắc đối với tôi là rất quan trọng, nắm quyền quyết định vận mạng đất nước. Tổng thống Lý Minh Bác còn mạnh dạng tuyên bố rằng từ đây nếu chính quyền Bình Nhưỡng còn có những hành động khiêu chiến, pháo kích vào lãnh thổ Hàn quốc thì sẽ bị trả đủa lại bằng những biện pháp mạnh ngay, kể cả biện pháp quân sự. Nhiều bình luận gia thì cho rằng những lời phát biểu đó của Tổng thống Lý Minh Bát là một đòn tâm lý chiến chứ nếu như Bình Nhưỡng có khiêu khích thêm thì Seoul cũng chỉ phản ứng lại như hiện nay mà thôi vì trả đủa mạnh rất dễ xảy ra chiến tranh, một chuyện mà người dân Hàn quốc không ai muốn. Tuy nhiên cũng có người bảo là chưa nên bình luận sớm quá như vậy, hãy chờ những gì xảy ra rồi lên tiếng cũng chưa muộn.

- Ý Nghĩa Một Tấm Hình Đăng Trên Tờ Đông Phương Đô Thị Ở Trung Quốc

Mặc dù đảng và nhà nước Cộng sản Trung quốc đã ra lịnh cấm tất cả báo đài ở Hoa lục loan đi tin về chuyện nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba đoạt giải thưởng Nobel Hòa Bình, chuyện này đã có hãng thông tấn Tân Hoa Xã lo, báo đài nào muốn loan chỉ việc trích lại từ Tân Hoa Xã là được. Ngay đến hệ thống truyền hình nước ngoài như CNN của Mỹ, BBC của Anh hay NHK của Nhật mà đi tin về giải Nobel Hòa Bình 2010 là cũng bị cúp ngay cái rụp, chẳng cần giải thích gì cả, có bị kháng nghị cũng mặc. Chính quyền Bắc Kinh thừa biết đây là cách hành xử theo kiểu luật rừng, nhưng chẳng sao miễn là tin tức nói về Lưu Hiểu Ba và giải Nobel Hòa Bình tạm thời bị chận đứng là được. Vì lịnh đã ban ra như thế nên chẳng có báo đài nao ở Hoa lục dám trái lịnh. Tờ Nam Phương Đô Thị phát hành ở tỉnh Quảng Đông cũng đâu dám trái ý Trung ương, nhưng vào sáng ngày 12/12/2010, người ta thấy trên trang nhất của tờ báo này có đăng một tấm hình ba cái ghế bỏ trống và 5 con hạc. Dưới tấm hình không có một chữ chú thích và chẳng có bài viết nào đi kèm. Người không hiểu chuyện đặt câu hỏi tại sao một tờ báo lớn của tỉnh Quảng Đông khi không lại dành một khoảng lớn trên trang nhất để đăng một tấm hình vô nghĩa và chẳng có đẹp đẽ gì cả nếu xét về mặt mỹ thuật. Chắc là do lỗi của khâu in ấn? không đúng, vì tấm hình này vẫn còn nằm chình ình trên trang nhà (Home Page) của tờ Nam Phương Đô Thị chu đâu đã lấy xuống. Chỉ một tấm hình đó thôi cũng đủ làm dậy sóng giới viết nhật ký điện tử (blogger) ở Hoa lục. Không cần có hàng chữ chú thích thế mà ai cũng hiểu rõ tấm hình muốn nói lên điều gì. Làng trên, xóm dưới bàn lui bàn tới đủ chuyện nhưng đều thống nhất với nhau rằng ba cái ghế để trống diễn tả quang cảnh buổi lễ phát giải thưởng Nobel Hòa Bình 2010 ở Oslo, thủ đô Na Uy, nhưng người được giải là nhà dân chủ Lưu Hiẻu Ba vắng mặt. Đối với người dân Trung quốc con Hạc là biểu tượng của sự vui mừng, nó trùng âm với chữ Hạ trong Chúc Hạ, có nghĩa là chúc mừng. Ý nghĩa tấm hình là chúc mừng nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa Bình 2010.

Tấm hình này được các trang mạng và trang nhật ký điện tử của những blogger ở Trung quốc phổ biến rộng rãi với lời khen phục tờ báo Nam Phương Đô Thị quá cao kiến, chưởi thẳng vào mặt chế độ mà nhà nước chẳng làm gì được. Buộc vào tội chống đối nhà nước ư? hay âm mưu lật đổ chế độ?, nếu thế thì bắt hết cả nước cho rồi. Có nhiều blogger lo lắng cho tờ Nam Phương Đô Thị nên ân cần dặn dò rằng thôi thì ai cũng hiểu ý nghĩa sâu sắc của tấm hình rồi, nếu cai nhà nước này hỏi thì quý báo cứ nói rằng do sự sai lầm của khâu in ấn là xong.

Theo các chuyên gia theo dõi về tình hình chính trị ở Trung quốc thì tờ Nam Phương Đô Thị tuy cũng là một cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung quốc, nhưng tờ báo này thường có thái độ ủng hộ việc cải cách chính trị, nên hay bị Ủy ban Tuyên giáo Trung ương áp lực, cuối năm ngoái khi Tổng thống Obama sang công du Trung quốc, chính quyền Bắc Kinh đã ra lịnh cấm không cho bất cứ tờ báo nào được tự ý đưa ký giả đến phỏng vấn, việc này đã có Tân Hoa Xã lo, báo đài chỉ cần trích đăng lại là đủ, nhưng tờ Nam Phương bất chấp lịnh cấm đó vẫn tìm cách đưa ký giả đến xin phỏng vấn ông Obama rồi đăng báo để rồi bị Ủy ban Tuyên giáo Trung ương trả thù bằng cách đuổi việc những ai trong tờ báo có liên quan đến vụ phỏng vấn này, còn ông Tổng biên tập thì bị giáng chức, hạ tầng công tác. Điều đáng nói là cả ông Sếp tòa báo lẫn tóan đi phỏng vấn gồm ký giả, camera…ai cũng giác ngộ rằng làm chuyện này rồi thì thế nào cũng bị vạ vào thân, nhưng tất cả đều chấp nhận. Nếu ai cũng như họ thì chắc người dân Trung quốc đã đành lại được quyền tự do ngôn luận rồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: