Công an Cộng Sản Việt Nam hèn hạ bắt Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ- Thua ngay 3 chiêu đầu (phần 2)

Lý Liễu

Nguồn: Trang Mạng Việt Nam Đi Tới (http://www.shcd.de/nhan%20dinh/2010/nhandinh1012.html)

- Gia đình đồng lòng bảo vệ chồng con

Ngay từ đầu gia đình của nạn nhân Cù Huy Hà Vũ đã tỏ ra không khiếp nhược và không hoang mang. Họ tìm cách lên tiếng trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở trong và ngoài nước. Thí dụ ngay từ đầu ông Cù Huy Chữ, chú của nạn nhân, đã xuất đầu lộ diện để tố cáo với truyền thông quốc tế về việc công an dàn dựng bắt người trái phép. Ông Chữ là người từng làm việc trong Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng và là cựu giáo sư của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nên công an sẽ không dễ vu cáo là ông tố điêu chế độ. Rồi một ông chú khác là Cù Huy Thước, 86 tuổi đời và 61 tuổi đảng, đã thay mặt dòng họ Cù Huy để tố cáo việc bắt giữ trái pháp luật và đòi công an phải cho biết nơi giam cháu ông. Rồi một bà em dâu của thi sĩ Xuân Diệu cũng đứng lên đòi báo Anh ninh Thế giới phải xin lỗi và đính chính về việc họ nói xấu cháu bà mạo danh việc thừa kế tài sản của Xuân Diệu. Nhưng nổi bật hơn hết là bà vợ của Cù Huy Hà Vũ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà. Bà Hà đã can đảm, bình tĩnh và đem tất cả kinh nghiệm luật sư ra đối phó với công an. Ngay ngày đầu tiên bà đã lên tiếng tố cáo trước dư luận trong và ngoài nước hành vi khám nhà bất hợp pháp của công an; Ngày thứ 2 bà mời một luật sư làm đại diện cho chồng và chính bà làm đơn xin bảo lãnh cho chồng; Ngày thứ 3 bà làm đơn xin làm luật sư cho chồng; Ngày thứ 5 bà làm đơn tố cáo công an bắt người và khám nhà trái phép; Ngày thứ 13 bà lại làm đơn xin cấp giấy bào chữa; Ngày thứ 16 bà làm đơn tố cáo công an chưa chịu cấp giấy bào chữa cho luật sư; Ngày thứ 18 bà lại làm đơn xin cấp giấy bào chữa; Ngày thứ 19 bà làm đơn tố cáo công an khám xét bất hợp pháp phòng khách sạn của chồng bà và xin trả lại tài sản bị tịch thu. Ngày thứ 30 bà lại làm đơn tố cáo các vi phạm và đồng thời yêu cầu đình chỉ điều tra, hủy bỏ lệnh khởi tố và trả tự do cho chồng bà. Khác với các bà vợ khác thường không để ý đến những việc làm của chồng, bà Hà là người chia xẻ lí tưởng của chồng, đặc biệt trong những vụ bảo vệ dân oan, người viết blog trên mạng internet và giáo dân công giáo. Cho nên kế hoạch li gián và gây khiếp sợ cho gia đình Cù Huy Hà Vũ đã hoàn toàn thất bại. Ngược lại nó đã làm cho gia đình nạn nhân thêm đoàn kết để chống lại một sự bất công quá hiển nhiên.

- Đấu tranh pháp lí không khoan nhượng

Một ngày sau khi Cù Huy Hà Vũ bị bắt, vợ ông đã mời được luật sư tiến sĩ Trần Đình Triển (3) và ông này đã làm ngay mọi thủ tục cần thiết với bộ công an. Dù không được bộ công an chấp nhận thì đây vẫn là một hành động cho thấy sự không khoan nhượng từ phút đầu về mặt pháp lý. Luật sư Triển đã vào Sàigòn để gặp người đàn bà tên Hồ Lê Như Quỳnh. Bà Hồ Lê Như Quỳnh cho biết bà là bạn và hôm ấy đến gặp Cù Huy Hà Vũ để bàn công việc. Luật sư Triển đã nhận làm đại diện cho bà ta trong vụ kiện các tờ báo đã đăng tin và những cơ quan chính quyền đã cung cấp thông tin làm ô uế thanh danh của bà. Trận địa phụ này sẽ phanh phui hành vi nhơ nhớp của công an. Mười ngày sau khi bị bắt, chính ông Cù Huy Hà Vũ cũng đã gửi ra ngoài đơn mời đích danh vợ và luật sư Trần Đình Triển làm luật sư bào chữa. Cù Huy Hà Vũ cũng ủy nhiệm cho vợ mời thêm những luật sư khác để gây thanh thế. Cù Huy Hà Vũ yêu cầu các luật sư vào tù gặp ông để trực tiếp lấy lời khai. Trong vụ này người ta thấy phía ông Cù Huy Hà Vũ rất ý thức tầm quan trọng của việc tiếp xúc với tù nhân. Từ trước đến nay công an Cộng Sản Việt Nam không cho thân nhân và luật sư tiếp xúc với bị cáo trong thời gian thẩm vấn để dễ bề khủng bố tinh thần của họ. Các luật sư cũng đành chấp nhận tình trạng o ép này vì không muốn gây căng thẳng với công an. Lần này thái độ quyết liệt của phía luật sư của Cù Huy Hà Vũ sẽ đẩy công an vào thế kẹt. Nếu công an từ chối không cho các luật sư tham gia tố tụng ngay từ đầu thì luật sư sẽ thu được nhiều bằng chứng cụ thể về sự vi phạm. Những chứng cớ này có thể được dùng trong việc khiếu nại trước những cơ quan nhân quyền của LHQ.

Mới ra quân trong vụ Cù Huy Hà Vũ, công an Cộng Sản Việt Nam đã thua ngay 3 chiêu đầu tiên. Lần này chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã không tranh thủ được dư luận quần chúng, không hù dọa được gia đình và không trấn áp được luật sư của nạn nhân. Ngay từ bây giờ người ta đã thấy rằng sự hi sinh của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là không uổng phí vì đã đưa cuộc đấu tranh trên mặt trận pháp lí lên một tầng cao hơn. Trường hợp Cù Huy Hà Vũ hội tụ các yếu tố thuận lợi nhất để vạch mặt cả một hệ thống tư pháp bất công mà những nạn nhân khác đã phải gánh chịu. Cá nhân Cù Huy Hà Vũ biết luật, thiết tha bảo vệ công lí và là con người đảm lược; Vợ ông là một luật sư có nhiều kinh nghiệm pháp đình; Luật sư của ông là một người bạn thân dám hi sinh vì công lí; Vây cánh chính trị của cá nhân và gia đình ông rất lớn; Và ông được dư luận ủng hộ tận tình. Với những lợi thế này, vụ bắt giữ ông sẽ không dễ giải quyết trong bối cảnh tranh chấp của các phe cánh trước kì Đại hội Đảng của đảng Cộng Sản Việt Nam. Vụ Cù Huy Hà Vũ sẽ còn hứa hẹn nhiều pha li kì và hấp dẫn!

Lý Liễu

15/12/2010

(1) Cù Huy Hà Vũ là con của Cù Huy Cận, một cựu bộ trưởng dưới thời Hồ Chí Minh, và là cháu, con nuôi cũng như là người thừa kế của Xuân Diệu. Cù Huy Cận và Xuân Diệu là những nhà thơ tiền chiến nổi tiếng và công thần trong chế độ Cộng Sản Việt Nam. Cù Huy Hà Vũ có bằng tiến sĩ luật, bằng thạc sĩ văn chương ở Sorbonne và bằng cử nhân hành chánh công quyền ở Pháp. Cù Huy Hà Vũ làm việc ở bộ ngoại giao Hà Nội cho đến năm 2009. Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư thực thụ như nhiều người lầm tưởng khi thấy ông cùng với vợ là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà mở văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội.

(2) Trước khi ông bị bắt, văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ đã đứng đơn kiện tòa án nhân dân Cẩm Lệ về tội không cấp giấy chứng nhận bào chữa các luật sư của văn phòng Cù Huy Hà Vũ trong vụ xử các giáo dân công giáo ở Cồn Dầu. Từ nhiều năm nay Cù Huy Hà Vũ là cố vấn pháp luật cho trang web Bauxít, nơi tập trung nhiều trí thức, đảng viên và cựu tướng lãnh bất mãn với chế độ. Trang Bauxít là một trong số những trang web có số lượng độc giả cao nhất Việt Nam. Về mặt chính trị, Cù Huy Hà Vũ đòi thực hiện dân chủ, đòi đa đảng, bỏ điều 4 Hiến pháp, kêu gọi lập bia ghi ơn những chiến sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ Trường Sa-Hoàng Sa trong đó có những chiến sĩ hải quân VNCH, đòi chấm dứt thù hận chiến tranh và thực hiện chính sách hòa giải thực sự.

(3) Luật sư Trần Đình Triển là một luật sư có nhiều kinh nghiệm đấu tranh chống bất công và nổi tiếng trong vụ bảo vệ cho các nữ sinh vị thành niên bị một tên hiệu trưởng môi giới mãi dâm cho tên chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: