Phái đoàn Mỹ gặp gỡ chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo

- Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp thân nhân các nhà dân chủ VN

Theo tin của RFA, sau cuộc đối thoại thường niên nhân quyền Mỹ-Việt, phái đoàn Hoa Kỳ do trợ lý ngoại trưởng Michael Posner đã mời gặp thân nhân một số nhà bất đồng chính kiến đang bị giam tù tại Việt Nam gồm bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài; bà Nguyễn Thị Huyền Trang, vợ kỷ sư Phạm Văn Trội và bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ thầy giáo Vũ Hùng. Phái đoàn Hoa Kỳ đã hỏi thăm tình hình mọi người và rồi cho biết có đi thăm Ls. Đài và một số người tù tại trại giam Nam Hà.

Bà Huyền Trang cho biết kỷ sư Phạm Văn Trội và nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã ở chung phòng giam. Điều kiện giam giữ ông Phạm Văn Trội như vệ sinh, môi trường rất kém, gần lò gạch, suốt ngày phải ngửi khói lò gạch và gần bể phốt bốc mùi. Do ở Việt Nam, bể phốt lộ thiên nên mùi rất kinh khủng. Trên nóc buồng giam thì có đường dây cao áp rất to chạy ngang trên buồng giam nên cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của ông.

Trong đó mọi người cũng đấu tranh để có môi trường tốt hơn, tuy nhiên khi làm đơn yêu cầu chuyển chỗ khác có môi trường tốt hơn thì họ đưa đi ‘biệt giam’. Nơi biệt giam điều kiện rất kinh khủng như không có đèn điện, nhà vệ sinh… Ông Phạm Văn Trội đã bị biệt giam từ tháng năm đến tháng tám vừa qua, trong điều kiện trời nóng đến cả 40 độ C. Hiện nay ông Trội bị đau dạ dày, và nhiều bệnh khác, khiến sức khỏe ông sa sút trầm trọng.

Trong lúc tiếp xúc, bà Trang ngỏ lời mong muốn đoàn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giúp đỡ sao để chuyển ông Trội sang buồng giam khác.

- Phái đoàn Mỹ gặp gỡ chức sắc PG Hòa Hảo

Hôm thứ tư 15 tháng 12, 2010, một cuộc tiếp xúc giữa viên chức ngoại giao Hoa Kỳ với đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tại tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Saigon và kéo dài trong vòng hai giờ đồng hồ.

Là một trong bốn đại diện Phật giáo Hòa Hảo trong nước, vừa được mời tới gặp các viên chức Hoa Kỳ là ông Nguyễn Văn Lía từ Chợ Mới, An Giang cho biết phái đoàn Hoa Kỳ hỏi han những điều mà Phật Giáo Hòa Hảo bị đàn áp xưa nay.

Phái đoàn PGHH đã trình bày tất cả những gì có liên quan đến việc đàn áp GH Phật Giáo Hòa Hảo cũng như sơ lược một số trường hợp cho thấy hoạt động tôn giáo bị hạn chế, gây khó dễ và số vấn đề khó khăn vẫn tồn tại mà đã nhiều lần đề cập tới trước công luận. Phái đoàn PGHH đã đề nghị với phía lãnh sư Hoa Kỳ dùng mối quan hệ để thúc đẩy nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thả hết tù nhân tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo không điều kiện, nhất là thả ngay bà Mai Thị Dung, đang bị bệnh ngặt nghèo trong trại giam, có thể chỉ còn 20 hay 30% sống sót thôi, rồi lần lượt thả hết những tù nhân khác thuộc Phật giáo Hòa Hảo, cũng như sớm cải thiện hầu mang lại tự do, công bằng, hạnh phúc cho tòan dân, trong đó có Phật Giáo Hòa Hảo.

Một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cùng tham gia nhóm bốn người từ vùng đồng bằng sông Cửu Long đến gặp quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Saigon, ông Võ Văn Diêm cũng đã kể qua những trường hợp như anh ruột ông là tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, cùng những người bị bắt, nhiều lần ông có trình nên bộ ngoại giao Mỹ cũng có tiếp xúc với các anh em đó đầy đủ và khả quan. Ông Diêm nói tôn giáo bị cưỡng ép từ năm 1975, đến giờ vẫn chưa được tự do tín ngưỡng, cần nhất là mấy anh em tù đang bị bệnh, không được khỏe, như anh Út Điền, anh Năm Mãnh, cần thiết nhất là cô Mai Thị Dung đang bệnh nhiều.”

Ông cũng nêu thắc mắc với phái đoàn lãnh sự Hoa Kỳ về cách giải thích của Hà Nội mà ông cho là không đúng với thực tế. Ông nói „Nhiều lần anh em đưa đơn lên xin, thì chánh quyền nói đất nước Việt Nam có tự do tôn giáo, nhưng sự thật thì trái ngược, họ chỉ làm việc theo cảm tính.”. Để minh chứng những điều mình trình bày, ông Diêm thuật lại một vài sự kiện bị hành hung, mà tín đồ Hòa Hảo gặp phải. Dịp này, ông mong muốn được nói lên nguyện vọng chung của người tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Không phải vì cá nhân mà muốn nói cho tòan thế giới biết là Việt Nam nói một đường, làm một nẻo.

Việc này đã nhắc người ta nhớ lại trong thời gian gần đây nhà cầm quyền CSVN đã bắt bớ tín đồ Hội thánh Chuồng Bò trong đó có Mục sư Dương Kim Khải và mới đây vài ngày đã san bằng nơi thờ phượng của Hội thánh Tin Lành Mennonite tại quận 2 Sài Gòn để chứng minh thêm về cái gọi là tự do tôn giáo tại VN.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: