Hà Nội Theo Đuôi Trung Quốc

Trung Điền

Trong 109 năm hiện hữu của giải Nobel Hòa Bình Thế Giới, lần đầu tiên Ủy ban Nobel Na Uy đã phải đối mặt với sự chống đối thô bạo của Trung Quốc khi quyết định trao giải Nobel Hòa Bình cho Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba, một tù nhân chính trị đã bị Bắc Kinh kết án 11 năm tù hồi năm ngoái về tội gọi là ‘âm mưu lật đổ chế độ”, sau khi đồng soạn thảo bản “Hiến chương 08” kêu gọi dân chủ hóa đất nước.

Khi công bố quyết định trao giải Nobel Hòa Bình cho ông Lưu Hiểu Ba vào ngày 8 tháng 10 năm 2010, Uỷ ban Nobel Na Uy biết là sẽ phải đối phó với hàng loạt những chống đối từ Trung Quốc, nhất là gặp phải một số khó khăn trong việc trao giải. Ví dụ như không có người thân đại diện ông Lưu Hiểu Ba đến Thủ đô Oslo nhận giải, hay Bắc Kinh sẽ vận động một số nước tẩy chay không tham dự lễ trao giải, và làm trì trệ những quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa Na Uy và Trung Quốc…. để trả thù.

Trong những ngày vừa qua, Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc còn chỉ thị cho bộ máy tuyên truyền tung hàng loạt đợt tấn công bằng cách nguy tạo thư mời tham dự lễ trao giải bằng E Mail có chứa Virus, cũng như cho tin tặc tấn công trang web của Giải Nobel Hòa Bình. Ngoài ra, để cạnh tranh và hạ thấp giá trị của giải Nobel Hòa Bình, Trung Quốc vội vã lập ra cái gọi là giải Hòa bình Khổng Tử và người được trao giải này đầu tiên vào năm nay là ông Liên Chiến, một thủ lãnh của Quốc Dân Đảng tại Đài Loan, với lý cớ rằng ông Liên Chiến đã là người góp phần làm ra cầu nối hòa bình giữa Đài Loan và Hoa Lục, khi ông này viếng thăm Hoa Lục năm 2005 trong vai trò chủ tịch Quốc Dân Đảng.

Những hành động phá rối Ủy ban Nobel Na Uy và cho lập ra Giải Hòa Bình Khổng Tử trao cho cựu thù của mình là ông Liên Chiến cho thấy tiểu tâm của Trung Quốc, và họ đã hoàn toàn thất bại trong mục tiêu đánh phá uy tín của Ủy ban Nobel Na Uy; ngược lại họ đã làm gia tăng uy tín và sự đồng cảm của nhân loại về cuộc đấu tranh hào hùng của tù nhân Lưu Hiểu Ba. Trung Quốc đã thua và thua rất đậm trong trận đấu với Ủy ban Nobel Na Uy để hạ uy tín tù nhân chính trị Lưu Hiểu Ba.

Trong sự phá rối Giải Nobel Hòa Bình năm nay, Trung Quốc đã kéo theo 18 quốc gia khác “tẩy chay” lễ trao giải vào ngày mồng 10 tháng 12 tại Oslo. 18 quốc gia này gồm Nga, Ukraine, Saudi Arabia, Sudan, Venezuela, Cuba, Colombia, Tunisia, Iraq, Iran, A Phú Hãn, Kazakhstan, Serbia, Pakistan, Ai Cập, Morocco, Philippnes và Cộng sản Việt Nam. (nhưng cuối cùng thì Philippines cũng vẫn tham dự lễ trao giải). Nhìn vào danh sách 17 quốc gia trả lời không đi dự, người ta thấy đa số là những quốc gia có nhiều quan hệ làm ăn buôn bán với Trung Quốc như Sudan, Cuba, Colombia, Saudi Arabia, Venezuela, Cộng sản Việt Nam.

Sự kiện Cộng sản Việt Nam theo đuôi Trung Quốc tẩy chay không tham dự lễ trao giải Nobel Hòa Bình cho thấy là Hà Nội không những không dám làm phật lòng Bắc Kinh mà còn biểu hiện sự “nô lệ” vào quan thầy một cách quá đáng. Theo đuôi Bắc Kinh để tẩy chay một giải thưởng cao quý của nhân loại đồng nghĩa với việc chế độ đã đặt danh dự của dân tộc Việt Nam thấp hơn quyền lợi của quan thầy. Điều này cho thấy là Hà Nội khó có thể thoát ra khỏi quỹ đạo của Bắc Kinh, dù họ đang có những động thái đi gần với Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề Biển Đông. Những quan hệ mang tính tích cực giữa Cộng sản Việt Nam với Hoa Kỳ trong thời gian qua chỉ là thủ đoạn của thiểu số lãnh đạo Hà Nội nhằm xoa dịu xu hướng chống các ảnh hưởng của Trung Quốc đang lớn mạnh trong nội bộ đảng mà thôi.

Nói cách khác, Hà Nội đang phục vụ cho quyền lợi của Trung Quốc chứ không phải dân tộc Việt Nam. Từ vụ ngậm miệng không dám phản đối Trung Quốc xâm chiếm hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa, không dám bảo vệ ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc cho đến việc để cho Trung Quốc vào khai thác Bauxite, bán rừng đầu nguồn và nhất là đàn áp, bắt giữ những ai lên tiếng bảo vệ Tổ quốc… đều cho thấy 15 ủy viên Bộ chính trị Cộng sản Việt Nam là những quan thái thú của Trung Quốc tại Việt Nam.

Việc Cộng sản Việt Nam tẩy chay giải thưởng cao quý xiển dương lòng can đảm và yêu chuộng dân chủ của tù nhân lương tâm Lưu Hiểu Ba đã nói lên tính chất phi nhân bản, phản dân chủ và tinh thần nô lệ của chế độ đã hùa theo Trung Quốc để chống lại xu thế văn minh của loài người. Đây là điều sỉ nhục đối với dân tộc Việt Nam, vốn yêu chuộng hòa bình và công lý. Qua sự kiện này, chúng ta có nhu cầu cho thế giới thấy rõ dân tộc Việt Nam không những phản đối sự theo đuôi Bắc Kinh của Cộng sản Việt Nam trong việc tẩy chay lễ trao giải Nobel Hòa Bình, mà còn bày tỏ lòng tôn quý đối với ông Lưu Hiểu Ba và những nhà dân chủ Trung Quốc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: