Truyền đơn, biểu ngữ kêu gọi lòng yêu nước, vận động nhân quyền tại Việt Nam

- Truyền đơn, biểu ngữ kêu gọi lòng yêu nước, vận động nhân quyền tại Việt Nam Nhân kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, thì đảng Dân Chủ Nhân Dân, thì các nhóm vận động dân chủ hóa Việt Nam đã dán truyền đơn, dán hay vẽ các biểu ngữ kêu gọi lòng yêu nước, vận động nhân quyền từ mấy năm qua trên cả nước. Từ vùng biên giới phía Bắc, các tỉnh miền Trung đến các khu vực Ðồng Bằng Sông Cửu Long cũng đều thấy có các biểu ngữ và truyền đơn nói trên.

ÐDCND tố cáo rằng từ năm 2007 đến 2010, “nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án gần 200 năm tù cho các anh chị em hoạt động dân chủ.” Tổ chức này nói “Gần đây, lo sợ cho các hoạt động dân chủ có thể ảnh hưởng đến tình hình Ðại Hội 11 của đảng CSVN, nhiều anh em đấu tranh dân chủ như Vi Ðức Hồi, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, hoặc viết blog bày tỏ chính kiến như Ðiếu Cày, Luật Sư Phan Thanh Hải, v.v… đã bị bắt và vu cáo với những tội trạng vu vơ, đi ngược lại tinh thần bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.”

Theo nguồn tin, truyền đơn, biểu ngữ kêu gọi “Nhân Quyền cho Việt Nam” và tiếng Anh “Human Rights for Việt Nam” đã được rải nhiều nơi gần sứ quán Mỹ tại thành phố Sài Gòn. Các khẩu hiệu và biểu ngữ viết chữ “Nhân Quyền cho Việt Nam”, “Human Rights for Việt Nam” cũng đã được treo ở nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam.

- Linh mục dẫn giáo dân Thái Nguyên diễn hành đòi đất, tài sản

Như đã loan báo vào ngày 29/11 vừa qua, giáo dân giáo xứ Thái Nguyên đã liên tục tập trung trước cửa trụ sở tiếp dân của tỉnh Thái Nguyên để đòi lại đất đai nhà thờ bị chiếm đoạt. Nhưng cho đến nay, sau 14 ngày chờ chủ tịch tỉnh như đã hẹn nhưng trụ sở tiếp dân vẫn đóng cổng trước, tất cả các cán bộ, nhân viên đi làm bằng cửa sau. Lực lượng công an, an ninh chìm nổi liên tục đeo bám, theo dõi những ai đến thăm bà con và giáo xứ, hạch hỏi những người từ xa đến. Nhưng không ai tỏ vẻ sợ hãi như trước đây, tất cả giáo dân đã hiểu được mình có quyền gì, không còn như thời kỳ công an trị bất chấp pháp luật trước đây.”

Dù không có mặt bất cứ quan chức địa phương nào, “ngày 11 tháng 12, 2010, tại Thái Nguyên trời mưa như đổ nước nhưng bà con vẫn căng lều ngồi cầu nguyện và chờ đợi tại chỗ. Tối Thứ Bảy ngày 11 tháng 12, 2010, sau Thánh lễ, Linh Mục Fx. Nguyễn Ðức Ðại đã dẫn đầu khoảng 400 giáo dân cầm nến đi bộ từ nhà thờ qua các con phố đến nơi giáo dân đang nằm chờ trước trụ sở tiếp dân để thăm hỏi động viên bà con trong gian khổ vì Công lý- Sự thật và vì một “Nhà nước pháp quyền.” Toàn thể giáo dân đang nằm chờ ở đó và bà con giáo dân đến thăm hỏi đã cùng đọc kinh, cầu nguyện cho Sự thật-Công Lý được thể hiện.”

Xin nhắc lại, đất của nhà xứ Thái Nguyên đã bị nhà cầm quyền địa phương tự ý cắt bán cho tư nhân khai thác thương mại, bất chấp sự phản đối.

- Hàng trăm công nhân Công ty cơ khí Hà Nội biểu tình đòi quyền lợi

Liên tiếp trong 3 ngày, từ sáng ngày 10 tháng 12, hàng trăm công nhân Công ty cơ khí Hà Nội (số 74 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung trước cổng công ty biểu tình đòi quyền lợi.

Những công nhân biểu tình căng băng rôn đề nghị phía công ty, mà cụ thể là ông Lê Sỹ Chung, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty trả lại quyền lợi chính đáng cho người lao động. Tuy nhiên, ông này vẫn luôn miệng hứa hẹn “sẽ xem xét và giải quyết”.

Nguyên nhân cuộc biểu tình xuất phát từ việc công ty nợ lương, quỵt tiền người lao động, không giải quyết chế độ trong thời gian nghỉ việc… Công nhân cho rằng ban giám đốc cố tình tỏ ra lươn lẹo, âm mưu “nuốt trọn” tiền hỗ trợ công nhân.

Những công nhân biểu tình tỏ ra khá ôn hòa và kiên nhẫn, tuy vậy, lực lượng công an đã được được huy động, bao vây, cố tình gây hấn và xô xát với những người biểu tình. Chiều tối ngày 12/12, bất ngờ có nhiều công nhân bị vây đánh, một nam công nhân bị đánh ngất nằm trước cửa công ty điện máy Pico Palaza. Rất đông công an mặc quân phục áo xanh và áo vàng, có xe của cảnh sát 113 đã có mặt tại hiện trường để đòi đưa người bị ngất đang nằm bất tỉnh đi nhưng người dân không cho đưa đi. Người dân đã yêu cầu công an lập biên bản nhưng không có công an nào đứng ra chịu trách nhiệm về vụ viêc này.

Cần nói thêm, « Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên Cơ khí Hà Nội” là công ty Nhà nước lâu đời, thành lập từ năm 1958, hiện có khoảng gần một ngàn thợ và kỹ sư, chế tạo máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế cho các ngành công nghiệp khác.

Trụ sở công ty này ở đường Nguyễn Trãi, huyện Thanh Xuân, Hà Nội, bị ép phải dời tới Bắc Ninh, trao đất cho một công ty khác xây nhà ở. Vì công ty phải di dời, công nhân không có việc làm lại còn bị nợ lại lương nên đời sống của họ khốn đốn.

Ðiều đáng nói, theo báo Dân Việt, công ty này đã được bồi thường 1,130 tỉ đồng (tức khoảng $538 triệu USD). Trong số tiền này, ban giám đốc không trả lương thiếu cho công nhân mà lại dùng 600 tỉ đồng “góp cổ phần vào một công ty khác”. Theo lời người biểu tình thì “đáng ra số tiền này phải được dùng cho xây dựng và phát triển Công Ty Cơ Khí Hà Nội ở địa điểm mới (dự kiến chuyển đến Bắc Ninh) và hỗ trợ đời sống cán bộ công nhân viên trong công ty”.

Khi bị chất vấn về sự sử dụng số tiền hơn 1,000 tỷ đồng đền bù hỗ trợ đời sống cán bộ công nhân viên trong và sau khi di dời, nguồn tin nói “ban lãnh đạo công ty không có câu trả lời rõ ràng”. Theo dư luận đây là cuộc biểu tình ít thấy xảy ra đối với các công ty Nhà nước ở Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: