Quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam vẫn bị vi phạm trầm trọng

- Quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam vẫn bị vi phạm trầm trọng

Nhân ngày Nhân quyền Quốc tế, phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức tại Hà Nội đại sứ Mỹ Michael Michalak cho rằng, năm 2010 đã là năm mà không gian dành cho tranh luận công khai đã bị thu hẹp toàn diện ở Việt Nam.

Theo đại sứ Mỹ Michael Michalak, từ việc ngăn chận truy cập mạng xã hội Facebook, các vụ tấn công những trang mạng chỉ trích chính quyền, cho đến những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn các quán cà phê Internet và các trang blog, năm nay, quyền tự do trên Internet đã có một bước thụt lùi đáng kể ở Việt Nam. Nhà cầm quyền Việt Nam “tiếp tục trừng phạt tự do ngôn luận và phản kháng, và gắn nhãn ’khủng bố’ cho những đảng chính trị khác Đảng Cộng sản”.

Ông Michalak cho rằng, « lẽ ra không nên giam tù hoặc quy tội “khủng bố” những người chỉ bày tỏ ý kiến bất đồng với các chính sách của chính phủ ». Tuy vậy, đại sứ Mỹ nhìn nhận rằng Việt Nam đã có những cải thiện về mặt xóa đói giảm nghèo và về các biện pháp khác, cũng như về mặt tự do hành đạo. Nhưng ông nói việc nhà chức trách dùng vũ lực trong những vụ như ở Đồng Chiêm và Cồn Dầu “gây nghi ngờ về quyết tâm cai trị bằng pháp luật của Việt Nam và gây tổn hại cho một Việt Nam mà lẽ ra có hình ảnh tích cực về tự do tôn giáo”.

Ông Michalak tố cáo là đã có hơn 24 người bị bắt giữ và hơn 14 ngưòi khác bị xem là vi phạm pháp luật chỉ vì đã bày tỏ một cách ôn hòa chính kiến của họ. Theo AFP, đại sứ Mỹ không giải thích lý do vì sao có xu hướng này, nhưng nhiều nhà phân tích nhấn mạnh là đợt đàn áp gần đây nhắm vào các blogger và các nhà hoạt động chính trị diễn ra trong bối cảnh càng gần đến Đại hội Đảng, căng thẳng chính trị càng gia tăng. Hồi tuần trước, 10 hội đoàn và đảng phái chính trị của người Việt ở Hoa Kỳ đã gửi thư tới bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ áp lực với chế độ Hà Nội mạnh mẽ để đạt các kết quả cụ thể. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế từng đả kích nhiều lần là luật lệ hình sự cộng sản vừa mơ hồ vừa áp dụng tùy tiện để đàn áp quần chúng. Trong phiên họp cấp viện cho Việt Nam ở Hà Nội ngày Thứ Ba vừa qua, Ðại Sứ Thụy Sĩ Jean-Hubert Lebet chỉ trích chế độ Hà Nội vẫn tiếp tục đàn áp nhân quyền, điển hình là những vụ bắt giam gần đây, dù được các nước viện trợ để cải thiện đời sống mọi mặt của nhân dân.

Cũng trong ngày Thứ Ba vừa qua, Viện Nhân Quyền thuộc Hội Luật Sư Quốc Tế trụ sở ở Luân Ðôn lên án chế độ Hà Nội là “tiếp tục tống giam và bỏ tù các người vận động nhân quyền, các người bất đồng chính kiến và các luật sư.”

- Công an Đà Nẵng liên tục bố ráp giáo dân Cồn Dầu…

Như mọi người đã biết, hôm 26-11-2010, gần 100 giáo dân giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, đã ký vào một Đơn Khiếu nại, yêu cầu nhà cầm quyền CS tại Đà Nẵng :

thứ nhất : xem xét lại dự án khu du lịch sinh thái Cồn Dầu dựa trên các cơ sở pháp luật chính đáng; thứ hai : tôn trọng quyền sử dụng hợp pháp đất đai, tài sản được gầy dựng bằng mồ hôi xương máu của biết bao thế hệ người dân Cồn Dầu; thứ ba : để cho đồng bào Cồn Dầu được sống, được chết trên mảnh đất tổ tiên để lại. Nếu vì lý do bất khả kháng nào đó mà dự án vẫn phải thực hiện thì họ được bố trí tái định cư quanh khu vực nhà thờ để có điều kiện thuận lợi sống đạo và phục vụ đất nước cách đắc lực.

Tuy vậy, đơn Khiếu nại chẳng những đã không được nhà cầm quyền CS nghiêm túc xem xét, trái lại còn gây ra một đợt trấn áp mới đối với các oan dân Cồn Dầu. Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Bá Thanh, hung thần của dân Quảng Nam-Đà Nẵng, đã sai công an tới Cồn Dầu điều tra xem ai là “kẻ chủ mưu” trong việc khởi thảo, mời ký và phổ biến lá đơn lên mạng toàn cầu.

Như bao lần trước, đầu tiên công an đi vào từng nhà, khủng bố tinh thần mọi người, ép họ phải nói ông Thái Văn Liên là chủ mưu của vụ việc, rồi chúng buộc ông phải đi “làm việc” (thẩm vấn) hai ngày liên tiếp. Công an đã dọa nạt ông đủ thứ và cuối cùng bắt ông phải rút lại chữ ký của mình, đồng ý với dự án ăn cướp của Nguyễn Bá Thanh, bằng không sẽ phải vào tù như 6 giáo dân bị xử hôm 27/10 tại tòa án quận Cẩm Lệ. Để lung lạc ông, công an dùng biện pháp bất nhân thường thấy là khủng bố cả gia đình ông nữa, khiến tinh thần họ bấn loạn. Nay thì ông Liên nhất quyết không đi “làm việc” tiếp. Dư luận e ngại sẽ có một vụ “Tô-ma Nguyễn Thành Năm” thứ hai, tức là ông Liên sẽ bị tra tấn đến chết !!! Tin mới nhất cho biết là công an tiếp tục đến từng nhà giáo dân có tên trong Đơn khiếu nại, yêu cầu họ rút lại chữ ký, bằng không sẽ “lãnh hậu quả nghiêm trọng”!!!

- Trung Quốc áp lực Việt Nam để Đổi Rừng đầu nguồn

Trong khi giới trí thức VN chỉ trích nhà nước CSVN cho thuê rừng đầu nguồn để các hãng Trung Quốc khai thác, phía tư bản Trung Quốc chờ cả năm sau mới nghĩ ra một độc chiêu để phản kích: sẵn sàng đổi đất rừng sang chỗ khác có diện tích tương đương, kèm điều kiện nhà nước VN phải bồi thường “cho doanh nghiệp các chi phí liên quan đến đầu tư làm đường, trồng, chăm sóc rừng đã thực hiện.” Và tuy ông Wo Gwo Wei, Tổng Giám Đốc InnovGreen chưa cho biết bồi thường bao nhiêu, nhưng VN có thể hiểu là giá cả sẽ do ông quyết định.

Được biết tin này được Báo Sài Gòn Tiếp Thị loan tải hôm 10-12-2010, với tựa đề : InnovGreen đề nghị đổi lại đất rừng “nhạy cảm”. Bản tin viết : Chiều 9/12, tập đoàn InnovGreen đã phát đi một thư ngỏ gửi Chính phủ Việt Nam và đề nghị bàn giao lại toàn bộ diện tích đất rừng mà doanh nghiệp này thuê nếu những khu đất này được coi là “nhạy cảm, phương hại đến an ninh quốc phòng”.

InnovGreen cũng đề nghị nhà nước Việt Nam cho doanh nghiệp này thuê đất ở khu vực khác với diện tích, thời hạn thuê tương đương, phù hợp để trồng rừng; đồng thời bồi thường cho doanh nghiệp các chi phí liên quan đến đầu tư làm đường, trồng, chăm sóc rừng đã thực hiện.

Tổng giám đốc InnovGreen, Wo Gwo Wei cho biết, gần một năm qua, một số phương tiện thông tin đại chúng, diễn đàn, website đưa tin doanh nghiệp này thuê hàng trăm ngàn ha đất rừng đầu nguồn và các vị trí chiến lược biên giới Việt Nam. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của InnovGreen. Vị tổng giám đốc cho rằng, tập đoàn InnovGreen hoàn toàn không muốn thuê những vị trí đất xa xôi hẻo lánh, địa hình khó khăn, không có đường giao thông mà được cho là vị trí đất nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng.

Cho đến nay, chưa thấy phản ứng nào từ phía nhà cầm quyền CSVN. Tuy theo dư luận thì, nếu bỏ các đất rừng “nhạy cảm” để lấy đất rừng các nơi khác, hoặc ven biển, hoặc gần thành thị… thì dân VN không còn đất rừng để sống nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: