Giáo dân Giáo xứ Thái Nguyên vẫn kiên trì nằm trên hè phố

- Vinashin ’phải tự trả nợ’

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư CSVN Võ Hồng Phúc nói Chính phủ Việt Nam sẽ không trả nợ thay Vinashin, một tuyên bố dường như mâu thuẫn với cam kết “giúp” tập đoàn sắp vỡ nợ mà Bộ Chính trị đưa ra trong kết luận hồi tháng Bảy năm nay.

Ngày 20/12 này, Vinashin sẽ phải thanh toán khoản tiền 60 triệu đôla đầu tiên cho một nhóm chủ nợ nước ngoài.

Vinashin vay qua Credit Suisse một khoản tín dụng 600 triệu đôla thông qua phát hành trái phiếu vào năm 2007 và theo kế hoạch sẽ phải trả làm mười khoản, mỗi khoản cách nhau sáu tháng.

Tháng trước, lãnh đạo tập đoàn này đã gửi thư xin khất, nhưng nay có tin các chủ nợ không chấp thuận.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói với các nhà báo tại Hà Nội hôm thứ Tư 08/12 rằng Vinashin “sẽ phải tự trả nợ”.

Tuy nhiên ông hứa: “Chính phủ sẽ tái cơ cấu các dự án của Vinashin và hỗ trợ Vinashin làm ăn có lãi để có thể tự trả nợ.”

Ông Phúc không giải thích về quá trình “làm ăn có lãi”, vốn đòi hỏi phải có thời gian, trong khi khoản nợ phải trả đã cận kề.

Những ngày gần đây, thông tin về việc Vinashin đứng trước nguy cơ vỡ nợ đưa ra dồn dập, tăng áp lực lên Chính phủ Hà Nội đòi hỏi can thiệp. Mới đây nhất chủ nợ Credit Suisse đánh tiếng qua thông tấn xã Đức rằng yêu cầu hoãn nợ của Vinashin sẽ không được chấp thuận.

Điều này đồng nghĩa uy tín của Việt Nam sút giảm và các khoản vay trong tương lai của không chỉ Vinashin, mà các công ty Việt Nam khác và cả của chính phủ, sẽ gặp khó khăn.

- Ung thư cổ tử cung gia tăng hàng năm

Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 5300 ca mới của bệnh ung thư cổ tử cung, trong số đó gần phân nửa phụ nữ tử vong.

Báo cáo tại một cuộc hội thảo khoa học tại Hà Nội cho biết điều này hôm 8.12.2010 thứ tư.

Hội thảo về ung thư cổ tử cung được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia và bảo trợ bộ y tế cùng các bệnh viện, cơ quan chức năng thuộc bộ này. Theo thống kê phổ biến tại hội nghị, thì trung bình 100 ngàn người dân có 15 phụ nữ mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung. Trong số đó 70% bệnh nhân tìm đến cơ quan y tế quá muộn.

Tổ chức y tế thế giới nói, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân phổ biến thứ hai, gây ung thư nơi phụ nữ. Nếu không kịp thời ngăn chặn và chữa trị hiệu quả thì trong vòng 20 năm tới, trên tòan cầu sẽ có trên 10 triệu phụ nữ chết vì chứng ung thư cổ tử cung.

Các chuyên gia y tế nhận định rằng, việc phát hiện sớm và tiêm phòng vaccine HPV sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ của chứng bệnh hiểm nghèo này.

- Giáo dân Giáo xứ Thái Nguyên vẫn kiên trì nằm trên hè phố.

Từ ngày 29 tháng 11 đến nay, giáo dân Giáo xứ Thái Nguyên vẫn liên tục tập trung trước cửa trụ sở tiếp dân của tỉnh Thái Nguyên ôm theo hoa để chúc mừng Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Tỉnh mới đắc cử. Ngoài ra bà con giáo dân cũng đã hẹn trước và đề nghị được gặp để yêu cầu nhà nước thực hiện các văn bản do chính họ đưa ra sau gần 20 năm giáo dân kiên trì đòi lại đất đai nhà thờ bị chiếm đoạt, và sau nhiều lần nhận được lời hứa chắc như đinh đóng cột của cán bộ nhà nước là sẽ giải quyết sớm.

Nhưng tất cả chỉ là lời hứa của người cộng sản, đến nay chưa hề có bất cứ động tĩnh nào đối với nguyện vọng của họ. Riêng đề nghị gặp Chủ tịch Tỉnh là điều hết sức khó khăn. Trước tình hình đó, Chánh xứ Thái Nguyên là Linh mục Nguyễn Đức Đại đã có báo cáo về Tòa Giám mục Bắc Ninh. Lá thơ gởi cho Đức Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt cho biết Giáo xứ Thái Nguyên được hình thành và phát triển trước năm 1927. Đến năm 1947 nhà thờ và khu vực nhà xứ bị tiêu thổ kháng chiến, được tái thiết năm 1957. Nhà thờ và khu vực nhà xứ đã được tu đi sửa lại để tồn tại đến nay.

Thế nhưng tỉnh Thái Nguyên đòi thu hồi và giao cho phường Trưng Vương quản lý diện tích đất đường vào nhà thờ. Trong suốt những năm từ 1991 đến nay, giáo dân không đồng thuận với quyết định này, họ đã đi khắp các cơ quan, từ phường, thành phố, tỉnh cho đến Trung Ương và đã từng nằm hàng tháng nằm ở cổng ủy ban Nhân dân tỉnh, cũng như 15 ngày tại trụ sở Tiếp Dân của nhà nước để phản đối. Nay họ lại kéo lên trụ sở này và đã nằm ngồi trước cửa 9 ngày qua với hai câu hỏi: Một là tỉnh sẽ giải quyết vụ nhà thờ như thế nào, và hai là đến khi nào mới giải quyết. Thế nhưng Chủ tịch tỉnh vẫn trốn biệt tăm không dám tiếp, bất chấp trời mưa rét, những phụ nữ và trẻ em nằm giữa màn trời chiếu đất từ nhiều ngày qua.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: