Bản Tuyên Bố Kỷ Niệm 62 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Tại Việt Nam

- Bản Tuyên Bố Kỷ Niệm 62 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Tại Việt Nam

Vào ngày thứ sáu 10 tháng 12 năm 2010, kỷ niệm đúng 62 năm ngày ra đời của Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền, do Liên Hiệp Quốc ban hành. Trong tinh thần này, tập thể những người Việt Nam tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền tại Việt Nam vừa cho phổ biến một Bản tuyên bố, vận động sự hưởng ứng của dư luận trong và ngoài nước. Theo Bác sĩ Nguyễn Đan Quế từ Saigon, là người soạn thảo và công bố nội dung bản tuyên bố cho biết lý do chính về việc này là vì hiện nay nhà cầm quyền Hà Nội đang đàn áp những người đứng lên tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ, dám lên tiếng chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng tại Hoàng Sa, Trường Sa, chống lại những vụ tham nhũng, đường lối phát triển sai lầm, bị phá sản của tập đoàn tàu thủy Vinashin.

Trước tình hình cai trị độc tài, vô hiệu quả của Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân không thể chịu đựng được nữa và đang đứng lên để chống đối những sai lầm đó, đứng lên đòi nhân phẩm, nhân quyền, dân chủ. Càng ngày càng có nhiều người đứng lên tranh đấu, người trước kẻ sau, càng ngày càng đông.

Trước phong trào đòi dân chủ lên cao, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế thấy đã đến lúc phải ra một bản tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền, để minh định rõ ràng lập trường của phong trào đấu tranh bất bạo động, cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, trước tòan thể đồng bào trong, ngoài nước và trước quốc tế.

Bản Tuyên bố chung vừa được phổ biến đến người Việt toàn cầu gồm một số điểm chính. Thứ nhất, đảng cộng sản Việt Nam không có quyền tước đoạt những quyền căn bản của người dân Việt Nam, như quyền tự do tư tưởng, tự do trao đổi thông tin, phát biểu, tự do báo chí, Internet, tự do viết blog. Người chỉ nói lên quan điểm, nhận định, lập trường chính trị, trước những vấn đề hệ trọng liên quan đến sự tồn vong của tổ quốc. Bản tuyên bố cũng nêu lên lộ trình mà đảng cộng sản Việt Nam phải làm, đó là trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho những người con của tổ quốc đang bị giam giữ, tù đày, bất hợp pháp, chỉ vì họ phát biểu ý kiến một cách ôn hòa, đòi hòi nhân quyền cho tòan dân Việt Nam. Đảng cộng sản Việt Nam phải chấp nhận đa nguyên, đa đảng, tổ chức bầu cử tự do, công bằng, có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc để người dân Việt Nam có thể bầu một quốc hội lập hiến, mở đường đưa đất nước tiến đến dân chủ thật sự và đưa đất nước hội nhập với cộng đồng nhân loại văn minh ngày nay.

- Hàng ngàn gia đình nông dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ Vedan

Sự kiện hàng ngàn gia đình nông dân đói suốt mấy năm qua vì nước thải độc hại do công ty sản xuất bột ngọt Vedan thải ra sông, chết tôm chết cá, ruộng thì chết lúa, vẫn đang tiếp diễn. Sông Đồng Nai, Rạch Chiếc, Thị Vải, Saigon bị đầu độc làm thiệt hại kinh tế và sức khỏe cho khoảng 7000 nông ngư dân ba tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Saigon đến nay vẫn còn cù cưa.

Đây là vụ kiện kéo dài hơn hai năm của nông dân các tỉnh sau khi khám phá việc nhà máy Vedan lén lút xả nước thải không lọc ra sông Thị Vải. Đã có lúc nông dân tỉnh Đồng Nai có đến 5,000 nhà bị tổn thất vì tình trạng ô nhiễm nói trên, rút đơn kiện vì không đủ tiền đóng án phí. Vào tháng 9 năm 2008, hoạt động phạm pháp của Vedan mới bị khám phá. Trong khi dư luận phẫn nộ bùng lên về thái độ tắc trách của lãnh đạo Đồng Nai là nơi vận hành nhà máy Vedan, một năm sau người ta lại tuyên bố trao giải thưởng Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng cho Vedan.

Oán than này nối tiếp phẫn nộ khác, các hội nông dân Saigon và Vũng Tàu tiếp tục giữ nguyên đơn kiện và vận động các siêu thị tẩy chay bột ngọt của công ty Vedan phân phối trên thị trường trong nước. Đầu tháng 9 qua, Vedan nhường bước, chuyển 50% số tiền bồi thường lên đến 180 tỉ đồng cho ba tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Saigon. Thế nhưng cho tới nay, 7000 nông dân và ngư dân nạn nhân của Vedan vẫn chưa nhận được một xu nhỏ.

Được biết nạn nhân của Vedan còn phải chờ các cấp cán bộ xem xét trước khi chi tiền, chi cho ai và chi bao nhiêu, như thế có nghĩa là ngày nhận được tiền bồi thường thiệt hại còn xa lắm.

- Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội Bị Yêu Cầu Công Khai Tài Chánh

Trong phiên thảo luận tình hình kinh tế-xã hội 2010 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vào chiều ngày 6 /12, các đại biểu kêu gọi nhà cầm quyền thành phố công khai minh bạch các khoản chi tiêu cho việc tổ chức đại lễ ngàn năm Thăng Long vừa qua, đừng để lại những mảng tối khiến dư luận nghi ngờ.

Cũng theo dư luận việc Hà Nội không công bố việc chi tiêu tổ chức đại lễ, nên có nhiều thông tin cho rằng ngân sách quốc gia phải chi tới 5 tỷ đô-la Mỹ để tổ chức Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long thật hoành tráng, nhưng phần lớn số tiền này lọt vào túi tham của cán bộ trong khi người dân miền Trung đau khổ vì lũ lụt thì không ai giúp đỡ và cứu trợ. Cho đến nay các lãnh tụ Hà Nội đều tuyên bố rằng việc chi tiêu cho đại hội này không có gì đáng nghi ngờ, nhưng sự thật cho thấy ngay cả trong nội bộ của đảng và nhà nước cũng đang rất nghi ngờ về việc chi tiêu trong dịp đại lễ này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: