Công an hành hung mẹ con cô giáo Bùi Thị Thành thuộc Hội Thánh Chuồng Bò

- Trung tâm Dự Báo Khí Tượng bị chê đoán mò

Một cuộc hội thảo về Vai trò của báo chí và bản tin dự báo khí tượng thủy văn tại Hà Nội khai mạc hôm thứ bảy, 4.12.2010 lại đưa ra nhận định công việc dự báo thời tiết ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội vì công nghệ lạc hậu, thiếu nhân sự. Tài liệu này cũng cho rằng 10 năm nữa, tiên đoán về thời tiết mới chính xác được. Trung tâm tiên đoán thời tiết thú nhận tính chất lạc hậu của cỗ máy dự báo thời tiết đặt tại Hà Nội, và cho biết mạng lưới quan trắc ở trong nước quá thưa, ở cách nhau đến 60 cây số.

Nếu so với Nam Hàn, Việt Nam thụt lùi đến 25 năm, có nghĩa Việt Nam muốn theo kịp Nam Hàn hiện nay trong lãnh vực tiên đoán thời tiết thì phải cần ít nhất 25 năm nữa. Các cán bộ cũng cho rằng sinh viên Việt không chịu theo học ngành này vì lương bổng ít ỏi trong khi phải làm việc ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Vì vậy, ngành tiên đoán khí tượng tại Việt Nam vừa thiếu máy móc, thiếu cả nhân viên giỏi. Thực tế vừa qua cho thấy việc đưa ra tiên đoán thời tiết sai lạc, chậm trễ gần 20 năm nay khiến người dân bị trả giá đắt bằng tài sản và sinh mạng của chính mình. Dư luận nói rằng sao không thấy chính phủ CSVN lo đầu tư vào những dự án vừa phải và cần thiết như trên hơn là vào những dự án cuồng vĩ như Đường sắt cao tốc Bắc Nam chẳng hạn.

- Các nhà tài trợ cảnh báo Việt Nam về các nguy cơ đe dọa kinh tế

Hội nghị thường niên Nhóm tư vấn các nhà tài trợ đã khai mạc tại Hà Nội ngày 07/12/2010 và sẽ kéo dài hai ngày. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh trị giá của tiền đồng rơi xuống đến mức thấp nhất từ trước đến nay và lạm phát đã vượt quá 11% so với tháng 10 năm ngoái, trong khi chỉ tiêu mà chính phủ CSVN đề ra là 8%.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, được công bố tại hội nghị, từ cuối năm ngoái đến nay, tiền đồng đã bị phá giá ba lần và trong vòng ba năm trở lại đây đã mất 1/3 trị giá so với đôla. Trong tình hình đó, nhiều người Việt Nam muốn để dành tiết kiệm bằng vàng và đô la hơn là tiền đồng.

Cho nên, các nhà tài trợ hôm nay đã cảnh báo là sự thiếu ổn định kinh tế vĩ mô, biểu hiện qua việc tiền đồng mất giá và lạm phát tăng vọt, đang đe dọa đến sự tăng trưởng của Việt Nam.

Ông Ayumi Konishi, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á thì nhấn mạnh là « nếu không có ổn định kinh tế vĩ mô, Việt Nam sẽ không thể duy trì hoặc đẩy nhanh sự phát triển xã hội-kinh tế trong trung hạn và dài hạn. » Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cũng lưu ý rằng Việt Nam cần có sự ổn định kinh tế vĩ mô để thực hiện những thay đổi căn bản trong chiến lược phát triển, mà cho tới nay vẫn dựa trên nguồn nhân công rẻ và nguồn tài nguyên dồi dào. Bà Victoria đề nghị Việt Nam thay đổi ít nhất là bốn khía cạnh, trong đó có việc phải xác định lại vai trò của chính phủ cho phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế thị trường, tạo ra một môi trường « có sự kết hợp cân bằng hơn giữa các công ty Nhà nước và tư nhân (trong nước và nước ngoài) cùng cạnh tranh trong nền kinh tế. ».

Người đứng đầu cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam John Hendra thì kêu gọi chính phủ Hà Nội tập trung vào việc chống lạm phát, vì theo ông, giá cả leo thang là một gánh nặng to lớn cho các hộ gia đình nghèo. Trong khi đó, đại sứ Thụy Sĩ Jean-Hubert Lebet, phát biểu nhân danh nước ông, cũng như thay mặt cho Canada, Na Uy, New Zealand, cho biết là tỷ lệ nghèo khó trên thực tế đang tăng lên ở một số sắc tộc thiểu số miền núi. Đại sứ Lebet cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo đảm cho tự do phát biểu ý kiến và tiếp cận thông tin không bị cản trở, bởi vì Việt Nam đang chuyển tiếp sang một nền kinh tế tri thức. Đại sứ Thụy Sĩ tỏ ý lấy làm tiếc về các vụ bắt bớ gần đây và những hạn chế đối với báo chí và các thành phần khác của xã hội. Theo ông, điều này chỉ làm cản trở sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Về phía các nhà đầu tư ngoại quốc, họ cho rằng Việt Nam phải giải quyết những vấn đề về cơ sơ hạ tầng, hiện đã quá tải, về tình trạng thiếu nhân công lành nghề, về bộ máy hành chính quan liêu và nạn tham nhũng.

Những lời cảnh báo của các nhà tài trợ được đưa ra vào lúc đảng CS Việt Nam chuẩn bị Đại hội Đảng vào tháng Giêng tới, với việc bầu một ban lãnh đạo mới và thông qua một chiến lược mới cho Việt Nam trong 10 năm tới.

- Công an hành hung mẹ con cô giáo Bùi Thị Thành thuộc Hội Thánh Chuồng Bò

Vào sáng ngày 6.12.2010 có tin công an đã dẫn đầu các lực lượng ác ôn khoảng 100 tên đến càn quét nhà cô giáo Bùi Thị Thành, là một chấp sự của Hội Thánh Chuồng Bò, ở số 370 Kha Vạn Cân tại Saigon. Bọn này đã phá dỡ căn lều cô dựng lại lần thứ 2, cướp luôn cả băng rôn có hàng chữ tố cáo Chủ tịch quận Thủ Đức ăn cướp nhà đất. Trước khi xông vào cướp phá lều, bọn Công an vừa la vừa đánh con trai của cô là Nguyễn Bùi Anh Dũng giữa vòng người đông nghẹt, trong lúc tuyên bố thách thức nhân dân muốn làm gì thì làm. Người dân chứng kiến đã hết sức bất bình trước cảnh bạo ngược của bọn Công an và đã hết lời nguyền rủa

Cô giáo Bùi Thị Thành là một dân oan đi khiếu kiện về nhà đất đã lâu, cô là người yêu mến Chúa, mới được bầu cử làm chấp sự của Hội Thánh Tin lành Chuồng Bò, là điểm hẹn của người cày Việt Nam bị mất ruộng . Mục sư Dương Kim Khải và 4 thành viên khác đang ở tù vì bị gán ghép là tham gia lật đổ chế độ. Dù bị cướp nhà đất, nhưng chấp sự Bùi Thị Thành cứ sốt sắng hầu việc Chúa, thăm viếng chăm sóc tín đồ. Cô mới dâng hiến bạc triệu để làm quà Giáng sinh cho 5 anh chị em đang chế độ CSVN giam cầm.

- Thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc

Sáng ngày 6 tháng 12, báo cáo của Hà Nội tổng kết 10 năm thực hiện cải cách hành chính cho thấy vẫn còn một số cán bộ vẫn tiếp tục gây phiền hà sách nhiễu người dân.

Theo đề án 30, Hà Nội đã công bố gần 2,000 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế bãi bỏ. Theo báo cáo đã có 100% các cơ quan đã áp dụng cơ chế một cửa khi giải quyết thủ tục hành chính. Tỷ lệ đơn giản hóa vượt 2 lần so với yêu cầu chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng thừa nhận vẫn còn một số vấn đề như công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện ở một số đơn vị còn thiếu đồng bộ, công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở một số cơ quan chưa nghiêm. Thêm vào đó, vẫn theo chủ tịch Hà Nội, quản lý đất đai còn nhiều vướng mắc, một số can bộ công chức còn hách dịch, cửa quyền tham ô, tham nhũng, gây phiền hà, sách nhiễu người dân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: