Hội Luận Paltalk nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền

– Hội Luận Paltalk nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền

Theo tin tức loan tải thì vào lúc 10 giờ tối giờ Việt Nam ngày thứ sáu 10/12/2010, Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Vì Dân Chủ (UBPH) sẽ tổ chức một buổi hội luận trên diễn đàn Paltalk nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Chủ đề hội luận: Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, với các diễn giả là, Linh mục Phan Văn Lợi, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà văn Vũ Thư Hiên và ông Nguyễn Ngọc Bích. Tên phòng họp Paltalk Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Vì Dân Chủ cho VietNam

Sau phần trình bày của các diễn giả là phần thảo luận và hỏi đáp. Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Vì Dân Chủ, xin trân trọng kính mời đồng bào tham dự hội luận để trao đổi về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và thảo luận các biện pháp nhằm bảo đảm các nhân quyền căn bản cho người dân Việt Nam.

Xin nhắc lại chương trình sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ tối giờ Việt Nam ngày thứ sáu 10/12, tại phòng họp Paltalk Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Vì Dân Chủ cho VietNam.

– Nữ Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà yêu cầu nhà cầm quyền CSVN đình chỉ điều tra, hủy bỏ quyết định khởi tố” và trả tự do cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

Nữ Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vừa gửi một đơn tố cáo đến viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao và cho thủ trưởng Cơ Quan An Ninh Ðiều Tra của Bộ Công An CSVN đòi “đình chỉ điều tra, hủy bỏ quyết định khởi tố” và trả tự do cho chồng bà.

Bà nêu các điều 31, 334, 337, 339 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự về “bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo”, về “quyền của người tố cáo”, về “thẩm quyền và thời hạn giải quyết tố cáo”, và “nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Kiểm Sát khi kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo trong tố tụng hình sự”. Bà cũng viện dẫn các điều khoản của luật hình sự và một số điều luật khác và cả công ước quốc tế để chứng minh các cơ quan của Bộ Công An đã trái luật khi bắt giữ, ra lệnh giam 4 tháng và vu cho ông Cù Huy Hà Vũ những tội mà ông không hề vi phạm.

Dẫn chứng các điều luật của chính chế độ, bà chứng minh cho thấy chồng bà không hề làm điều gì để có thể bị vu cho là “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật Hình Sự.

Vì vậy, bà “Yêu cầu thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra công an thành phố Hà Nội ra quyết định đình chỉ điều tra. Yêu cầu thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra công an thành phố Hà Nội kiến nghị thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố hình sự đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Yêu cầu thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra công an thành phố Hà Nội ngay lập tức trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ.”

Ngày 8 tháng 11, 2010 bà Nguyễn Thị Dương Hà đã từng gửi một lá đơn tố cáo đến các nhân vật cao cấp nhất trong hệ thống quyền lực CSVN cũng như Viện Kiểm Sát Tối Cao, hài tội các cán bộ công an từ trung ương tới địa phương đã làm trái pháp luật khi bắt giam ông Cù Huy Hà Vũ cũng như xét phòng khách sạn trái luật, xét nhà của ông bà trái luật.

– Cán Bộ Sóc Trăng Đe Dọa Sẽ Đập Tu Viện Dòng Chúa Quan Phòng

Theo một nguồn tin từ Sóc Trăng, trong tuần qua nhà cầm quyền phường 8, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã mời các nữ tu Tu viện Dòng Chúa Quan Phòng Sóc Trăng đến họp để thông báo sẽ đập cơ sở trường cấp 2 nằm trong khuôn viên Tu viện để xây dựng một trường mẫu giáo. Nguyên cơ sở này nhà nước đã mượn của các nữ tu từ lâu. Họ sử dụng phần dưới để dạy học và làm chỗ nội trú cho giáo viên, còn các nữ tu ở các tầng trên.

Buổi làm việc kéo dài ba tiếng, các nữ tu đã phản đối quyết định trên và yêu cầu cho biết ai là người đã chỉ đạo hay ra quyết định này. Các cán bộ trong đó có một công an từ tỉnh Sóc Trăng, đưa ra một tờ giấy quyết định ghi ngày 27 tháng 10 nhưng không có ai ký tên và đóng dấu. Phía các nữ tu đã trưng ra đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình, còn cán bộ chỉ có một lập luận : cơ sở này hiện nay đã là của nhà nước mà không có bất cứ giấy tờ gì. Cán bộ nói với các nữ tu rằng chỉ mời các soeur lên đây chỉ để thông báo việc đập nhà chứ không phải để thương lượng.

Họ nói việc đập nhà sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến các soeur ở tầng trên. Các nữ tu vẫn cương quyết trước đề nghị của cán bộ, cuối cùng các cán bộ thách thức các nữ tu cứ việc khiếu nại, còn việc đập nhà họ vẫn cứ làm. Các nữ tu đã viết vào biên bản với đại ý trong thời gian khiếu nại, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào vi phạm việc xây dựng sẽ hoàn toàn chịu mọi hậu quả về sau. Hiện nay các nữ tu đã gửi thư khiếu nại đến các cấp cao hơn. Các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 1876.

– Người Dân Việt Nam Muốn Có Luật Trưng Cầu Dân Ý

Theo tin tức thì vào ngày 2/12 trong cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội thì người dân Việt Nam đề nghị Quốc hội ban hành luật trưng cầu dân ý. Theo đó luật này yêu cầu nhà nước trưng cầu ý kiến của nhân dân đối với các vấn đề mang tính kinh tế, xã hội và những vấn đề khác. Cũng trong các cuộc tiếp xúc như vậy tại thành phố Sài Gòn, người dân quận Bình Thạnh yêu cầu nhà nước hoàn thiện luật Khiếu nai và Tố cáo, không để xảy ra tình trạng trì trệ hay đùn đẩy công việc.

Trong khi đó các cử tri tại Bình Chánh lại mong muốn nhà nước giải quyết những vấn đề về qui hoạch và các chính sách trong luật đất đai để tránh tình trạng dây dưa, gây trở ngại cho người dân. Đặc biệt các cử tri quận Bình Tân quan tâm đến vấn đề điều tra vụ Vinashin và vấn đề thủy điện miền Trung. Thêm vào đó, đoàn đại biểu Quốc hội Cộng sản Việt Nam cũng nhận được những ý kiến yêu cầu cải cách hành chính trong địa chính để giảm rườm rà nhiêu khê.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: