Bắc Kinh Muốn Tổ Chức Hội Nghị Để Cứu Bình Nhưỡng

– Bắc Kinh Muốn Tổ Chức Hội Nghị Để Cứu Bình Nhưỡng

Trước đây, hạm đội George Washington của Hoa Kỳ không dự tính đến vùng biển Hoàng Hải để tham gia cuộc thao diễn quân sự chung với quân đội Hàn quốc, nhưng sau khi Bắc Hàn vô cớ nả pháo vào đảo Yeonpyeong (có âm Hán là Duyên Bình) làm 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân, và 19 người khác bị thương thì chiến hạm này đang đóng ở căn cứ Yokosuka (Nhật) được lịnh nhổ neo. Bình Nhưỡng gọi đây là hành động khiêu chiến và chắc chắn sẽ bị nhân dân Triều Tiên đánh cho ’’Mỹ cút ngụy nhào’’, còn báo đài ở Trung quốc cũng như tại Việt Nam thì cho rằng cuộc diễn tập này nhằm để thị uy Bắc Triều Tiên.

Các chuyên gia quan sát về tình hình bán đảo Triều Tiên cho rằng hành động pháo kích vừa qua của Bình Nhưỡng là không sáng suốt khó, tạo lý do chính đáng cho hạm đội Mỹ có mặt tại vùng biển Hoàng Hải, điều mà Trung quốc không bao giờ muốn. Ngày 28 tháng 11, đúng vào lúc cuộc tập trận Hàn-Mỹ diễn ra thì Bắc Kinh đột nhiên lên tiếng kêu gọi tái nhóm hội nghị 6 nước vào đầu tháng 12 này để giải quyết vấn đề căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh cho rằng cuộc tái nhóm này chắc chắn sẽ dẫn đến việc nối lại thương lượng về vấn đề chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Cùng lúc với đề nghị này, thì Bình Nhưỡng lên tiếng rằng nếu trong trận nả pháo trả đủa vừa qua mà làm thiệt mạng cho hai thuờng dân là một điều chẳng đặng đừng, đáng tiếc, nhưng trách nhiệm là của chính quyền Seoul vì họ sử dụng người dân làm lá chấn

Sau khi Trung quốc lên tiếng kêu gọi hội đàm thì hai ngày sau người ta thấy ông Thôi Thái Phúc, Ủy viên Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc hội Bắc Hàn, có mặt tại Bắc Kinh. Điều này không nằm ngoài dự đoán của nhiều bình luận gia vì phần đông nghĩ rằng thế nào Bắc Kinh cũng sẽ gọi một cán bộ cao cấp nào đó của Bình Nhưỡng sang để dàn xếp về kế sách thoát hiểm mà Trung quốc đưa ra. Ai cũng biết Bắc Kinh bao che cho Bình Nhưỡng, nhưng không thể chỉ trích việc Trung quốc đề nghị nhóm họp. Cũng theo các bình luận gia này thì mục đích mà Trung quốc muốn tổ chức hội nghị là để mua thời gian, có hội nghị thì việc lên án Bắc Triều Tiên tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc sẽ giảm nhiệt phần nào vì nhiều nước viện cớ phải chờ đợi kết quả hội nghị 6 nước mới đưa ra quyết định.

Tổng thống Lý Minh Bác của Hàn quốc tuy không phản đối đề nghị của Trung quốc, nhưng nói rằng trước khi nhóm họp thì điều Bắc Kinh cần phải làm là sử dụng ảnh hưởng của mình yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt ngay những hành động khiêu chiến, từ bỏ ý đồ chế tạo vũ khí hạt nhân, làm được điều đó rồi thì mới nên tính đến chuyện tổ chức hội nghị 6 nước. Trưa 29/11/2010, trong một cuộc nói chuyện với người dân trên hệ thống truyền thanh, truyền hình Hàn quốc, Tổng thống Lý Minh Bác cực lực lên án việc Bình Nhưỡng nhắm vào khu dân cư để pháo kích, đây là một hành động phi nhân mà ngay trong thời chiến cũng bị nghiêm cấm. Từ đây nếu còn vi phạm thì chính quyền Bắc Triều Tiên chắc chắn sẽ phải trả bằng một cái giá tương ứng.

Lập trường của Hoa Kỳ và Nhật Bản là hiệp tác chặt chẽ với Hàn quốc để ngăn chận sự tấn công của Bắc Hàn. Washington và Tokyo đều cho rằng việc mà Bắc Kinh cần phải làm ngay bây giờ là thuyết phục Bình Nhưỡng tuân thủ những gì đã được 6 nước quy định trước đây chứ không phải triệu tập một hội nghị mang tính tuyên truyền. Cả hai đều quyết định phải đưa Bắc Triều Tiên ra trước Liên Hiệp Quốc để chế tài. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp, nhưng không ra được Quyết Nghị chế tài Bắc Triều vì Trung quốc sử dụng quyền biểu quyết của mình để bác bỏ.

Trong suốt tuần qua, đài truyền hình Triều Tiên Trung ương cho chiếu một số phát biểu của người dân, ai cũng cương quyết phải đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào. Những người tị nạn Bắc Hàn tại Nhật nói rằng khi họ còn ở Bắc Triều Tiên cũng mong xảy ra một cuộc chiến, có thế chế độ mới sớm sụp đổ cho dân khỏi khổ.

Tuy Bình Nhưỡng là người khiêu chiến, nhưng các nước lại chú mục vào Bắc Kinh, nhất cử, nhất động của họ đều mang tính quyết định. Bình thường có thể Bắc Hàn nhiều khi không tuân phục Trung quốc trong một số vấn đề, nhưng tình hình hiện tại thì không còn cách nào khác hơn là phải dựa hẳn vào Trung quốc để tòn tại ngày nào hay ngày đó mà thôi.

– Các Chuyên Gia Quốc Phòng Trung Quốc Muốn Công Bố Việc Chế Tạo Tàu Sân Bay

Viện nghiên cứu phát triển hải cảng của Trung quốc muốn chính quyền Bắc Kinh chính thức công bố việc chế tạo tàu sân bay để nâng cao tinh thần chiến đấu cho binh chủng hải quân. Kính mời quý thính giả lắng nghe qua sự trình bày của Nguyễn Khanh và Nam Phương. Mặc dù hành động xâm lấn biển Đông của Trung quốc ngày càng leo thang, nhưng họ vẫn còn ngán khi phải chạm trán với hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương. Khả năng hoạt động hữu hiệu của hàng không mẫu hạm George Washington trong cuộc tập trận chung với quân đội Hàn quốc vào những ngày cuối tháng 11 vừa qua tại vùng biển Hoàng Hải cho đã làm cho Bắc Kinh thấy rõ hơn là họ không thể múa gậy vườn hoang ở vùng biển Đông được. Trung quốc càng giận dữ hơn khi hai nước Hàn-Mỹ quyết định mở thêm một cuộc tập trận kế tiếp nội trong tháng 12 này.

Các chuyên gia quân sự theo dõi cuộc tập trận vừa rồi cho hay nhiều tướng lãnh Trung quốc, đặc biệt là các đề đốc, phó đề đốc hải quân, cảm thấy lo ngại khi phải đụng độ với lực lượng hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương vì Trung quốc chưa có tàu sân bay.

Có lẽ thấy được sự mất tự tín của nhiều tướng lãnh khi phải giao chiến với hải quân Hoa Kỳ nên bộ sậu trong viện Khoa học quốc phòng Trung quốc lên tiếng yêu cầu nhà nước Bắc Kinh nên chính thức công bố việc đang chế tàu sân bay cho toàn quân, toàn dân biết để lên tinh thần chiến đấu. Người lên tiếng đầu tiên là ông Tôn Bồi Tùng, người đứng đầu Viện nghiên cứu phát triển hải cảng của trung quốc. Trong phần lên tiếng ông Tùng nhấn mạnh rằng phương tiện chiến đấu ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần binh lính, chúng ta cần công khai về chuyện chế tạo tàu sân bay cho mọi người biết vì đây cũng là một chiến lược quan trọng. Ngoài ra ông Tùng còn nói rằng quân đội Nhân dân Trung quốc không thể để cho đế quốc Mỹ dương oai diễn võ trên Thái Bình Dương được, từ đó ông Tùng đặt câu hỏi nếu hải quân Trung quốc diễn tập quân sự ở eo biển Cuba hay trong vịnh Mexico thì Hoa Kỳ có nghĩ đó là hành động khiêu khích không ?. Không biết ông Viện trưởng này lấy mấy con số này từ đâu ra khi nói rằng: Theo kết quả điều tra dư luận về cuộc tập trận vừa qua giữa hai nước Mỹ-Hàn tại vùng biển Hoàng Hải thì ai là kẻ gây nên bất ổn trong khu vực Bắc Á ?, 55,6% cho rằng đó là đế quốc Mỹ, 10,3% đổ tội cho Hàn quốc, 9% cho là Bắc Triều Tiên, số còn lại không có ý kiến.

Việc lên tiếng của ông Tôn Bồi Tùng được tờ Hoàn Cầu Thời Báo đăng ở trang nhất số ra ngày 29/11/2010 rồi sau đó các báo khác trích đăng lại, nghĩa là phải có sự đồng ý của lãnh đạo Trung quốc chứ không một ông Tổng biên tập nào dám tự ý cho đăng.

Các bình luận gia về tình hình thế giới nói rằng một người đứng trong bộ sậu Khoa học quốc phòng như ông Tùng mà lập luận quá ấu trỉ. Trung quốc không có nhiệm vụ gì ở eo biển Cuba, và vịnh Mexico, cũng không được hai nước này mời sang thao diễn quân sự chung thì việc hải quân Trung quốc khi không đem tàu chiến sang đó tập trận thì là hành động khiêu khích chứ còn gì nữa. Trong khi hải quân Mỹ có mặt ở Thái Bình Dương là theo hiệp ước Bảo an Nhật Bản và hiệp định ngưng chiến ỏ bán đảo Triều Tiên do Liên Hiệp Quốc đưa ra. Không thể đem chuyện hải quân Mỹ thao diễn quân sự ở Thái Bình Dương ra để đặt câu hỏi nếu Trung quốc đem tàu sang Cuba, Mexoco tập trận thì Hoa Kỳ nghĩ sao. Các chuyên gia quân sự của Nhật nói rằng với kỷ thuật khoa học tiến bộ vượt bực như hiện nay thì chuyện Trung quốc đổ tiền, dốc sức chế tạo cho bằng được hàng không mẫu hạm cũng không khó, nhưng cho dù có tàu sân bay trong tay không phải muốn làm gì là làm, các quốc gia trong vùng đang bị Trung quốc xâm lấn lãnh hải nếu liên kết lại với nhau thì sẽ ngăn chận được hiểm họa xâm lược Bắc Kinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: