Giáo Dân Thái Nguyên Biểu Tình Phản Đối Chiếm Đất Nhà Thờ

– Giáo Dân Thái Nguyên Biểu Tình Phản Đối Chiếm Đất Nhà Thờ

Hàng trăm giáo dân thuộc Giáo xứ Thái Nguyên tập trung đòi giải quyết tình trạng xâm chiếm đất nhà thờ Thái Nguyên bán cho doanh nghiệp tư nhân. Bắt đầu từ sáng sớm ngày thứ hai vừa qua, người dân các giáo xứ tại Thái Nguyên đã tập trung lại bất kể thời tiết giá rét, đợi chờ để được gặp ông Tân Chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh mong nhận được câu trả lời thích đáng cho việc khu đất Nhà thờ Thái Nguyên đã bị xâm lấn nghiêm trọng bằng cách cho tư nhân kinh doanh.

Phần đất của nhà thờ ngày càng bị thu hẹp, ống xã nước cũng bị lấp đi gây tình trạng lụt lội nặng mỗi khi mưa xuống. Nhiều tư nhân và doanh nghiệp bỗng nhiên có sổ đỏ chủ quyền đất của nhà thờ mà giáo dân không hiểu được nguyên do. Giáo dân đã nhiều lần khiếu nại nhưng vẫn chưa nhận được một câu trả lời thỏa đáng. Nhân dịp Bí thư Tỉnh ủy được bầu lại kiêm Chủ tịch ủy ban Nhân dân tỉnh, giáo dân hy vọng sẽ được gặp trực tiếp ông để trao thỉnh nguyện nhằm giải quyết tình trạng nhiều năm trước đây vẫn còn tồn tại.

Tuy nhiên tin cho biết nhân vật này đã không xuất hiện dù giáo dân mang hoa đến chúc mừng. Những người này vẫn kiên trì tuyên bố không rút lui và đã ở lại ngay trước văn phòng tỉnh kéo dài suốt 3 ngày qua, với con số lên tới hàng ngàn người. Linh mục Nguyễn Đức Đại là chánh xứ nhà thờ Thái Nguyên cho biết ngài đã khuyên giáo dân nên về nhà, nhưng người dân nhất định không chịu và nói phải làm cho ra lẽ.

Ngày hôm sau đại diện tỉnh có mời 15 người vào văn phòng ủy ban để trình bày, nhưng không trả lời được những câu hỏi của những người hiện diện, nên các giáo dân quyết định tiếp tục biểu tình và đặt ra hai câu hỏi rất đơn giản, một là giải quyết thế nào, và hai là giải quyết ngày nào. Vậy mà đến hôm nay nhà cầm quyền vẫn chưa trả lời được hai câu hỏi này.

– Trung tá công an gây chết người bỏ chạy

Một vụ tai nạn gây chết người ngay tại chỗ và làm bị thương rất nặng một người. Một chiếc xe hơi sang trọng đâm thẳng vào nhóm thanh niên đang đứng trên vỉa hè tại số 134-136 đường Lý Thánh Tông, phường Vạn Sơn, Quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Vụ tai nạn xảy ra hồi 23 giờ ngày 27 tháng 11 năm 2011.

Trên chiếc xe du lịch sang trọng có 1 phụ nữ và 2 người đàn ông nồng nặc hơi rượu.

Nhóm thanh niên còn lại và dân chúng phản ứng dữ dội. Một người đàn ông đứng tuổi trong nhóm này rút điện thọai gọi và khoảng 10 phút sau công an dày đặc xuất hiện và đưa người phụ nữ cầm lái chiếc xe lên xe đặc dụng của công an đi khỏi hiện trường trước sự ngỡ ngàng của các nạn nhân và quần chúng tại khu vực đường Lý Thánh Tông, Đồ Sơn. Khi làm việc với công an trong đêm đó thì hai người còn lại xuất trình một thẻ đỏ và ngay lập tức được đưa lên xe ra khỏi hiện trường như bà Lan Anh. ”Chỉ có trong ngành an ninh mới có loại thẻ đỏ đặc biệt này”. Một phóng viên có mặt tại hiện trường thông báo như vậy với các gia đình nạn nhân.

Người phụ nữ lái xe gây chết người đó là Nguyễn Thị Lan Anh, sinh năm 1972, là Trung tá Phó Trưởng phòng An Ninh (tình báo) công an thành phố Hải Phòng. Bà Lan Anh là con gái của ông Nguyễn Thế Thưởng, nguyên Phó Giám Đốc công an thành phố Hải Phòng mới vừa nghĩ hưu. Nạn nhân bị chết ngay tại chỗ tên là Ngô Tân Cương sinh năm 1983, và người bị thương nặng hiện đang điều trị tai bệnh viện tên là Đỗ Tuấn Hiệp, sinh năm 1984. Cả hai cùng ngụ tại quận Đồ Sơn. Họ cùng nhóm bạn sinh viên đi hát Karaoke về. Tai nạn xảy ra khi họ đang đứng trên vỉa hè gọi điện thoại di động cho người thân.

Như vậy thì đã rõ, nhóm an ninh tình báo gây hậu quả chết người trong đêm 27/11/2010 tại Đồ Sơn không phải trong lúc ”thi hành nhiệm vụ” mà là sau khi ăn chơi, hút chích nhậu nhẹt đến tận khuya rồi gây tai nạn. Các nhân chứng khẳng định cả 3 người nồng nặc mùi rượu.

Tại sao ngay đêm đó, công an dày đặc và có cả Viện Kiểm sát thành phố Hải Phòng để thực hiện ”giai đọan tiền tố tụng” mà sao không đưa bà nữ trung tá đi giám định nồng độ cồn trong máu mà để 3 nhân viên tình báo này về nhà nghĩ ngơi. Hôm sau, chỉ có một mình bà Lan Anh mới đi trình diện. Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này?

Một nguồn tin từ Hải Phòng thì bà Nguyễn Thị Lan Anh đang làm Phó trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh PA18 công an Hải Phòng, nhưng chúng tôi xác minh lại thì bà Nguyễn Thị Lan Anh làm bên an ninh, tình báo. Nơi đây là nơi ký lệnh bắt giam và điều tra các nhà dân chủ yêu nước như Phạm Thanh Nghiên, ông Nguyễn Xuân Nghĩa …

– ACTU, Tổng LĐ Lao Động Úc: Phải Thả Chương-Hùng-Hạnh…

Theo bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam), thì Tổng Liên Đoàn Lao Động Úc (ACTU) vừa chính thức quyết định làm 5 biện pháp cụ thể để hỗ trợ những người tranh đấu cho quyền lao động đang bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, mà gần đây nhất là Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, và Đỗ Thị Minh Hạnh.

ACTU sẽ gởi đại diện đến thăm gia đình của Chương-Hùng-Hạnh, yêu cầu được thăm họ trong tù, mời gọi Đại Sứ Úc đi cùng, kêu gọi liên đoàn lao động ở các nước khác quan tâm, và kêu gọi mọi thành viên nghiệp đoàn ở Úc tham gia chiến dịch của tổ chức LabourStart để gởi email phản đối đến CSVN.

Nghị Quyết trên đây được thông qua trong buổi họp ngày 01/12 tại Melbourne của Ban Chấp Hành ACTU. Nghị Quyết được nộp vào bởi ông Paul Howes (Tổng Thư Ký của AWU, Australian Workers Union), được đồng bảo trợ bởi ông Tony Sheldon (TTK của TWU, Transport Workers Union), và với sự hỗ trợ của bà Ged Kearney, Chủ Tịch ACTU (Australian Council of Trade Unions).

Trong mấy tháng qua, các ông Tony Sheldon, Paul Howes, và Barry Tubner (Chủ Tịch của TCFUA – Textile, Clothing & Footwear Union of Australia – Nghiệp Đoàn May Mặc) đã giới thiệu đại diện của UBBV đến gặp nhiều nghiệp đoàn khác trong và ngoài Úc để thông tin về Chương-Hùng-Hạnh.

Trước tin quan trọng này, ô. Đoàn Việt Trung, Thư Ký UBBV, cám ơn ACTU, các nghiệp đoàn TWU, AWU, TCFUA và mọi nghiệp đoàn đã hỗ trợ Nghị Quyết này. Ở Úc, các nghiệp đoàn ngày càng lớn mạnh vì mọi người thấy gia nhập thì có sức mạnh tập thể và có lợi ích thực tế cho chính mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: