Diễn dàn Doanh nghiệp khai mạc tại Hà Nội

- Diễn dàn Doanh nghiệp khai mạc tại Hà Nội

Diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam đã khai mạc sáng ngày 2.12.2010 tại Hà Nội. Diễn đàn lần này được đánh giá là quan trọng và sẽ có tác động lớn đến quan điểm của các nhà tài trợ.

Đây là cuộc họp hàng năm để đối thoại giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trước khi diễn ra Hội nghị Nhóm các nhà tư vấn tài trợ.

Các nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam lo lắng vì hệ thống tiền tệ của Việt Nam thiếu sự ổn định, khả năng lạm phát tăng cao. Điều này đang làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài. Nhận định này do chủ tịch Phòng Thương Mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), ông Hank Tomlinson đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Amcham giải thích rằng, những dự đoán về việc đồng tiền Việt Nam mất giá liên tục khiến người dân và doanh nghiệp không còn muốn giữ tiền đồng, khiến nó ngày càng bị mất giá trị với vai trò là tài sản lưu trữ. Và điều này sẽ làm ảnh huởng tới hệ thống ngân hàng.

Theo ông Tomlinson, thành công của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, phần lớn nhờ vào kỳ vọng về sự ổn định kinh tế và chính trị, nhưng cách tiếp cận của chính phủ đối với chính sách kinh tế và tiền tệ đang làm sói mòn lòng tin của các nhà đầu tư.

ông Hank Tomlinson còn nói rằng Việt Nam vi phạm cam kết với tổ chức Thương mai Thế giới WTO khi áp đặt Luật mới về kiểm soát giá cả nhắm vào các công ty nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài đều phản đối quy định mới này.

Ông Tomlinson cho rằng, các biện pháp kiểm soát giá cả đối với doanh nghiệp nước ngoài sẽ không mang lại hiệu quả và phản tác dụng đối với sự phát triển. Theo ông thì đây là một bước lùi theo cơ chế kinh tế quản lý tập trung thời bao cấp, và điều này sẽ tạo ra nhiều bất ổn cho các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài ra, chủ tịch Phòng Thương Mại Châu Âu, ông Alain Cany cho rằng theo quy định của luật mới này thì các nhà sản xuất than, xăng dầu, sắt thép, chế biến sữa phải thông báo giá bán, và điều này sẽ tăng thêm chí phí hành chính, là một gánh nặng thêm cho doanh nghiệp.

Luật về quản lý giá cả đã có hiệu lực từ ngày 01/10, cho phép các cơ quan nhà nước áp đặt các biện pháp “bình ổn” giá cả, trong trường hợp giá cả thị trường tăng nhanh hơn giá sản xuất.

- < b>Sợ bẩn, dân Sài Gòn không chịu xài nước máy

Thành phố Sài Gòn có khoảng 140,000 căn nhà đang sử dụng đồng thời hai nguồn nước thủy cục và nước giếng tự đào lấy, và trên 50,000 cư dân gắn đồng hồ thủy cục nhưng không chịu xài.

Ða số cư dân chê nước thủy cục sinh sống ở các quận ngoại thành như quận 6, quận 8, quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Gò Vấp.

Báo Ðất Việt ngày 29 tháng 11 trích lời một viên chức Tổng Công Ty Cấp Nước Sài Gòn (gọi tắt là Sawaco) than thở đã tốn hàng tỉ đồng để xây dựng mạng lưới cấp nước cho cả thành phố và liên tục hô hào về tình trạng nhiễm bẩn của nguồn nước ngầm mà tình hình hoạt động vẫn không khả quan. Tháng nào cũng có trung bình 15 gia đình hủy hợp đồng cung cấp nước thủy cục.

Tin tức kèm hình ảnh phơi bày nước máy dơ bẩn, đen ngòm của nước máy Sài Gòn đã được báo chí địa phương đề cập quá nhiều mà vẫn không thấy được cải thiện.

Từ năm 2007, nhà cầm quyền thành phố Saigon đã ra lệnh cấm khai thác nước ngầm nhưng không có hiệu quả. Người dân vẫn cứ quay sang xài nước giếng, vừa rẻ tiền, vừa “chủ động” được nguồn nước.

Hẳn người dân Saigon chưa quên, từ hơn mười năm nay, nguồn nước máy của Sawaco nhiều lúc bị phèn đỏ và rò rỉ đâu đó nguồn tin nói rằng nguồn nước máy từ sông Ðồng Nai đưa vào nhà máy nước Hóa An để lọc cũng không bảo đảm sạch vì chứa nhiều tạp chất. Có thể đây là lý do khiến người dân không muốn xài nước máy: Vừa đắt tiền lại vừa không đáng tin cậy.

- Cá tra bị đưa lên danh sách đỏ của Quĩ Động vật Hoang Dã Thế Giới

Cá tra xuất khẩu của Việt Nam bị đưa lên danh sách đỏ của Quĩ Động vật Hoang Dã Thế Giới vì lý do không được quản lý và kiểm soát kỹ càng. Ông Mark Powell, nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu trong Quĩ Động Vật Hoang Dã Thế Giới, giải thích vấn đề của cá tra Việt Nam là các trại nuôi trồng cá đã gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên, chất thải từ thức ăn của cá sang qua sông hồ có thể gây bệnh cho cá trong môi trường thiên nhiên. Một lý do khác mà Quĩ Động vật Hoang Dã Thế Giới đề cập đến là thức ăn nuôi cá tra xuất khẩu đến từ nguồn khai thác bừa bãi.

Được biết tên cá tra hiện có trên danh sách đỏ của Quĩ Động Vật Vật Hoang Dã và được đưa vào cẩm nang hướng dẫn tiêu thụ thủy sản năm 2010 tại các nứơc Châu Âu như Đức, Đan mạch, Bỉ, Thụy Sĩ, Áo, Na Uy. Trong thời gian qua, sản phẩm cá tra xuất khẩu từ Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn và sức ép trên thị trường Châu Âu. Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt nam, gọi tắt là VASEP, nói rằng những điều Quĩ Động vật Hoang Dã Thế Giới đưa ra đối với cá tra Việt Nam đều thiếu bằng chứng rõ ràng.

- Sử dụng nước bẩn 20.000 người thiệt mạng hàng năm

Mỗi năm Việt Nam có hơn 20 ngàn người thiệt mạng vì sử dụng nước bẩn, trong số những nạn nhân xấu số này phần lớn là trẻ em. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF cho biết như vừa nêu trong một bản tin vào ngày 30.11.2010. Các nạn nhân thiệt mạng do những căn bệnh có liên quan đến sử dụng nước bẩn và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn. Thống kê được đưa ra cho thấy chỉ có 2% dân số Việt Nam ý thức được việc rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp ngăn ngừa những bệnh do ký sinh trùng gây ra. Chừng 18% người dân nông thôn ý thức trong việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh như tiêu chảy.

Văn phòng thường trực Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quốc gia Việt Nam cho biết tính đến cuối năm nay sẽ có chừng 60% hộ gia đình tại miền quê của Việt Nam có nhà tiêu hợp vệ sinh, ngoài ra chừng từ 83 đến 85% dân nông thôn được sử dụng nước sạch.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: