Sự minh bạch và chính sách tài chính của Việt Nam không đáng tin cậy

- Sự minh bạch và chính sách tài chính của Việt Nam không đáng tin cậy

Trong cuộc hội thảo diễn ra ở Sài Gòn vào ngày 1 tháng 12, Ông Matt Hildebrandt, một kinh tế gia của ngân hàng đầu tư tài chính JPMorgan Chase ở Singapore phâ n tích rằng “Ngân Hàng Trung Ương của Việt Nam thiếu độc lập và không đáng tin cậy cũng như khung chính sách tiền tệ ’mơ hồ’ nên đã để cho lạm phát tăng nhanh. Những thứ chính sách như vậy đã gây ra mất ổn định nhiều hơn, không dự đoán được mức độ lạm phát, và dẫn đến việc phải phá giá đồng bạc.”

Theo tin tức thì lạm phát ở Việt Nam đã leo lên tới 11.08% trong tháng 11, 2010 so với một năm trước với mức độ gia tăng nhanh chóng xảy ra ba tháng gần đây. Mức độ lạm phát hiện nay cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3, 2009 mà trước đó, dân chúng đã kêu rên thê thiết vì vật giá leo thang vượt quá sức chịu đựng.

Cơ chế điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam yếu nên theo ông Hildebrandt, “hậu quả dẫn đến là Việt Nam xảy ra lạm phát cao, hỗn loạn thị trường, phí tổn dịch vụ tài chính tăng cao hơn, tín dụng cấp pháp bừa bãi, thiếu minh bạch và gia tăng bất ổn nhiều hơn.”

Một số kinh tế gia dự đoán, lẽ ra, Việt Nam đã phải phá giá đồng nội tệ thêm lần nữa, nhưng vì các lý do chính trị mà vẫn cố nín. Ðại hội đảng sắp đến vào tháng 1, Tết Nguyên Ðán đến sau đó.

Giá cả hàng hóa tăng đang tăng chóng mặt, nếu còn tiếp tục phi mã vào những ngày tới thì bất lợi cho những kẻ có tham vọng nắm giữ những vị trí chóp bu quyền lực.

- Tàu lạ” tấn công tàu của ngư dân ngay tại vùng biển Vũng Tàu

Theo tin của Vietnam Plus thì sáng sớm 30/11, tàu cá BV 7588 TS, do ông Nguyễn Thành Trung ngụ ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm chủ đang đánh bắt hải sản tại tọa độ 9 độ 47 phút Bắc-107 độ 20 phút Đông (cách Vũng Tàu khoảng 34 hải lý về phía Đông Nam) đã bị một tàu lạ đâm chìm.

Phát hiện tàu cá chìm, tàu lạ đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Toàn bộ 11 ngư dân trên tàu cá BV 7588 TS trôi dạt trên biển. Một số tàu đánh bắt hải sản gần khu vực tàu bị nạn đã cứu vớt 7 ngư dân lên tàu, trong đó có 1 thuyền viên trong tình trạng nguy kịch, 4 thuyền viên còn lại bị mất tích.

Trước sự việc này, nhiều câu hỏi đã được dư luận nêu lên là ngay trong lãnh hải Việt Nam, khu vực khai thác dầu mõ được bảo vệ nghiêm ngặt mà ”tàu lạ” còn làm mưa làm gió thì ở ngòai khơi sẽ ra sao ? Khu vực này còn có nhiều tàu khách từ Vũng Tàu, Bến Tre, Cần Thơ đưa khách đi du lịch Côn Đảo mà có ”Tàu lạ” xuất hiện thì trong khu vực tranh chấp ”đường lưỡi bò “sẽ như thế nào ?

Với những “tai nạn tàu lạ đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam” cũng như những vụ việc ngư dân Việt bị Trung Quốc bắt giữ, người ta không khỏi tự hỏi hải quân Việt Nam ở đâu ở những vùng biển cách Vũng Tàu 34 hải lý và ngày hôm nay hải phận Việt Nam có còn là chủ quyền của chúng ta nữa không !?

- Nhiều Trang Mạng Tiếng Việt đối lập Lại Bị Tin Tặc Tấn Công

Theo tin tức thì vào chiều tối ngày 29/11/2010, hàng loạt các website chính trị đối lập đã bị tin tặc tấn công & phá hoại. Bao gồm : DCVOnline (Đàn Chim Việt Online), Thông Luận, VietCyber, Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ, Hải Ngoại Phiếm Đàn, RFVN, v.v…

Tin tặc chiếm đoạt trang web bằng hình ảnh diêm dúa của một nhân vật phim Trung Hoa mà trong lịch sử có tiếng là bạo ngược là Tần Thủy Hoàng, cùng với lá cờ đỏ 5 sao của Trung Hoa lục địa. Đây không phải lần đầu các trang mang nội dung chính trị bằng tiếng Việt bị tin tặc tấn công, nhưng trước đây không có việc tin tặc Trung Quốc nhận trách nhiệm.

Người ta vẫn đang đặt nghi vấn về xuất xứ của nhóm tin tặc này. Xin nói thêm, trong thời gian gần đây, các cuộc tấn công tin tặc xảy ra khá nhiều đối với các trang tin và diễn đàn cả ở trong và ngoài nước. Các trang như X-cafe, Dân Luận, Talawas đều đã bị đột nhập máy chủ, xóa dữ liệu và phải tạm ngừng hoạt động.

Mới nhất, hôm 22/11, một trong các tờ báo mạng hàng đầu Việt Nam là VietnamNet đã bị tin tặc làm tê liệt nhiều tiếng đồng hồ. Tới nay, khi truy cập địa chỉ cũ của VietnamNet, người đọc vẫn phải chờ chuyển sang một trang thay thế.

Hồi đầu năm, công ty cung cấp dịch vụ thông tin điện tử quốc tế Google tố cáo chiến dịch đánh phá nhắm vào các nhóm thông tin liên quan các sự chống đối khai thác bauxite tại Việt Nam hay các tin tức chính trị thuộc lọai “nhạy cảm.” Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế như Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) cũng thường xuyên lên án các chính sách bót nghẹt thông tin đa chiều của nhà cầm quyền Hà Nội cũng như Bắc Kinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: