Hiện trạng đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

- Cao Ủy LHQ Thăm Đà Nẵng Bị Cấm Vào Giáo Xứ Cồn Dầu

Theo tin từ trang Nữ Vương Công Lý hôm thứ Hai 29-11-2010, thì một phái đoàn của Cao Ủy LHQ có kế hoạch vào Cồn Dầu thị sát tại địa phương, nhưng họ đã không vào được đến Cồn Dầu.

Phía nhà câm quyền Đà Nẵng đã chuẩn bị đón phái đoàn cách đây mấy hôm khá “chu đáo” bằng nhiều cách: Cho Hội phụ nữ đến nhà chị Đào Hồng Anh, (vợ anh Toma Nguyễn Thành Năm đã bị đánh đập đến chết) để khuyên giải, yêu cầu chị Hồng Anh nói ngược với sự thật là anh Toma Nguyễn Thành Năm đã bị ốm mà chết chứ không phải chết do bị công an đánh đập. Hội phụ nữ và các đoàn thể do nhà nước cử đến đã nói với chị Hồng Anh rằng: “thôi thì anh Năm đã chết thì cứ để cho anh ấy được yên, nếu có phái đoàn có đến hỏi thì cứ nói là do anh ốm mà chết chứ đừng nói là bị đánh đập mà lại phải nhắc đến ảnh thì ảnh không được yên”.

Chính quyền chỉ chọn cho phái đoàn được đến ghé thăm hỏi hai người là Bà Quy và Chị Đào Thị Hồng Anh, các đoàn thể nhà nước đến hứa với các nạn nhân rằng nếu nghe lời họ, ông Nguyễn Bá Thanh hứa sẽ lo cho họ hết mọi sự, kể cả chuyện đất đai, cuộc sống.

Thế nhưng, ngày 29.11.2010, theo kế hoạch đoàn sẽ vào thăm Cồn Dầu, nhưng việc đó đã không diễn ra, chưa rõ lý do cụ thể.

Trong một diễn biến khác, Giáo dân Cồn Dầu đã cùng nhau viết đơn khiếu nại lên Chủ tịch Nước, Thủ Tướng chính phủ, Tổng Bí thư, Ủy Ban MTTQVN, Ban Tôn Giáo chính phủ, Chủ tịch Tỉnh, Chủ tịch Thành phố, Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Ủy Ban Công Lý Hòa Bình, Đức Giám mục Đà Nẵng… để khiếu nại về việc chính quyền Đà Nẵng đã cướp đất của họ trái pháp luật nhằm xóa bỏ xứ đạo Cồn Dầu…”

Chưa có bản tin chính thức nào từ phía Liên Hiệp Quốc hay từ chính phủ Hà Nội.

- Hiện trạng đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất .

Theo thông cáo báo chí của Phòng thông tin Phật giáo quốc tế có trụ sở tại Paris ra ngày 29.11.2010, trước tình hình đàn áp ngày càng gia tăng của nhà cầm quyền Cộng sản tại Thừa thiên – Huế và các tỉnh Miền Trung, Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) Thừa thiên – Huế đã triệu tập Hội nghị bất thường tại Văn phòng Ban Đại diện ở Chùa Phước Thành (360 Phan Chu Trinh – Huế) để bàn thảo ba vấn đề trọng thiết :

- Nhận định những hiểm hoạ của GHPGVNTN kể từ sau Đại Lễ Vu Lan PL 2554 (từ tháng 8.2010) đến nay.

- Tìm các biện pháp đối ứng với tình hình đàn áp GHPGVNTN ngày càng gia tăng tại Miền Trung, nhất là tại Thừa Thiên Huế, và

- Quyết Nghị đối ứng của Hội Nghị Bất Thường Ban Đại Diện GHPGVNTN/Thừa Thiên Huế.

Theo Bản Đúc kết Hội nghị do Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Ban Đại diện kiêm Chánh Thư ký Viện Tăng thống ký ngày 9.11 trình lên Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, bản sao gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, thì tình hình đàn áp và khủng bố được nhận định như sau :

“Kể từ mùa Vu Lan (tháng 8/2010) đến nay (tháng 11/2010), trong vòng 3 tháng, nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã tung một chiến dịch đàn áp, khủng bố, bôi nhọ, vu khống, chụp mũ, trù dập từ thành viên lãnh đạo đến các cơ sở trực thuộc GHPGVNTN, nhất là tại các tỉnh Miền Trung Việt Nam. Họ hành động thô bạo, dã man, chẳng còn chút đạo lý làm người.

“Hội Nghị ghi nhận một số sự kiện tiêu biểu tại một số tỉnh để dẫn chứng những điều nêu trên như tại Quảng Nam Đà Nẵng, Quảng trị, thừa thiên huế…và đã đồng thanh ra Quyết Nghị 3 điểm :

“1. Tố cáo trước công luận và thế giới rằng : Suốt từ năm 1975 đến nay và nhất là từ mùa Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2554 (kể từ tháng 8.2010 đến cuối tháng 10.2010) nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã và đang thi hành một chiến dịch tàn bạo, đàn áp, khủng bố, vu cáo, chụp mũ và đánh phá Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhất là tại các tỉnh Miền Trung như Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam – Đà Nẵng nhằm triệt tiêu GHPGVNTN trong thời gian chuẩn bị Đại Hội 11 Đảng Cộng Sản Việt Nam đầu năm 2011. Chiến dịch triệt phá nầy đã đẩy Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào một giai đoạn khó khăn nghiêm trọng nhất trong lịch sử truyền thừa.

“2. Cương quyết giữ vững lập trường, phát huy tinh thần Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tuân thủ và thực hành đường hướng cố hữu mà Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống và Đại Lão Hòa Thượng Xử Lý Viện Tăng Thống lãnh đạo trong mục tiêu Giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn.

“Cương quyết bảo vệ Chánh Pháp, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ Quốc cho dù phải hy sinh trước sự gia tăng đàn áp hiện nay của chế độ Cộng Sản Việt Nam.

“3. Kính đề nghị Hòa Thượng Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời là đương kim Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN phúc trình lên Đại Lão Hòa Thượng Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và Hội Đồng Lưỡng Viện, tình trạng hiểm nguy của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại các tỉnh Miền Trung đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội mở chiến dịch đàn áp khốc liệt.

“Chiến dịch đàn áp nầy không những vi phạm Nhân Quyền, vi phạm Tự Do Tôn Giáo, mà còn chà đạp lên Đạo Lý Dân Tộc và Đạo Đức Con Người.

“Hội Nghị Bất Thường khẩn thiết thỉnh cầu Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN có biện pháp đối kháng, đồng thời có chỉ thị cho Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế báo động tình trạng vi phạm Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo của Cộng Sản Việt Nam, lên Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Đề nghị, gửi phái đoàn LHQ điều tra minh bạch tại chỗ để có biện pháp ngăn chận”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: