Thư Kêu Cứu của gia đình Mục Sư Dương Kim Khải

- Thư Kêu Cứu của gia đình Mục Sư Dương Kim Khải

Theo tin tức, thì trang mạng Dân Làm Báo, vừa nhận được thư kêu cứu của gia đình Mục Sư Dương Kim Khải, người đã bị công an bắt đi từ ngày 10 tháng 8, 2010 cho đến nay. Được biết, đến bây giờ Mục sư Khải vẫn bị bắt và bị cắt đứt mọi liên hệ với gia đình, kể cả sự tiếp tế, thăm nuôi. Con trai của mục sư Khải, em Dương Mạnh Hùng, hiện chỉ mới 17 tuổi phải chăm sóc gia đình và người mẹ bị liệt giường vì tai biến mạch não trước đây.

Trong thư, em Hùng đã nhắc đến lá đơn yêu cầu ngày 28/10/2010 gửi Phòng Điều Tra B34 và công an Quận Bình Thạnh để được làm thủ tục đi thăm nuôi. Nhưng cho đến nay gia đình vẫn không hề nhận được bất kỳ một sự trả lời nào của các cơ quan có thẩm quyền.

Trước việc các cơ quan an ninh điều tra vi phạm trầm trọng Luật Pháp Việt Nam, nên vào ngày 29/11/2010 em Hùng đã gửi thư kêu cứu cũng như đơn khiếu nại đến ông Lê Hồng Anh, Bộ Trưởng Bộ Công An và ông Trần Quốc Vượng, Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, về các sự vi phạm của cơ quan an ninh điều tra đối với trường hợp của mục sư Dương Kim Khải và trầm trọng hơn cả là hoàn toàn biệt giam mục sư Khải, không cho tiếp tế, thăm nuôi gì cả.

- Thủy điện băm nhỏ sông ngòi, gây lũ lụt

Tại hội nghị thường niên của Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam (VSN) tại Tam Ðảo, Vĩnh Phúc vào 26 tháng 11, vừa qua, một nhà khoa học hàng đầu khẳng định thủy điện góp phần gây nạn lũ lụt cho người dân trong lưu vực. Dựa trên nghiên cứu sông Ba ở Phú Yên, Tiến Sĩ Ðào Trọng Tứ – cố vấn của Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam, nguyên phó tổng thư ký Ủy Hội Sông Mekong – cung cấp những số liệu cụ thể chứng minh trận lũ lịch sử tháng 11, 2009 có sự “góp phần” của thủy điện Ba Hạ.

T.S. Ðào Trọng Tứ cho rằng để giảm lũ cho hạ nguồn, các hồ thủy điện trên sông Ba không thể không để diện tích phòng lũ, nếu các hồ không có dung tích phòng lũ thì vùng hạ lưu còn phải chịu ngập lụt dài dài. Tuy quy trình vận hành liên hồ chứa có nói rằng các hồ thủy điện có chức năng tham gia giảm lũ cho hạ lưu, nhưng một khi hồ không có dung tích phòng lũ thì làm sao giảm lũ được ?

Không phải chỉ có ở miền Trung, tại miền Nam sông ngòi cũng bị các công trình thủy điện băm chặt. Vào thời điểm này những năm trước, trên sông Ðồng Nai nước về nhiều. Năm nay, tại sông La Ngà (một nhánh của sông Ðồng Nai), những doi cát vẫn trồi trên sông. Ngay như hồ thủy điện Trị An nằm gần cuối nguồn sông Ðồng Nai cũng đang gặp khó khăn trong việc tích nước. Không những gây khó khăn cho nông nghiệp và làm chết người trong lũ lụt, những đập thủy điện ở thượng nguồn còn gây khó khăn cho những đập khác ở hạ lưu.

Từ thủy điện Ðồng Nai 3 sang Ðồng Nai 4, dọc con đường nội bộ dài khoảng 35km, từng quả đồi nối đuôi nhau “trọc lóc” cây rừng, chỉ còn là những đồi trà, nương cà phê. Rừng bị triệt phá, khả năng nước được giữ lại trong đất cũng không nhiều, những dòng suối đổ về sông Ðồng Nai cũng cạn dần.

“Việc xây dựng hồ thủy điện sẽ làm mực nước ngầm phía hạ lưu hồ thấp đi, gây khó khăn về nước sản xuất, sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên trong khu vực. Thủy điện sẽ kết nối hai bờ sông Ðồng Nai tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu vào săn bắt thú rừng và khai thác gỗ vườn quốc gia Cát Tiên một cách dễ dàng”.

- 3 tỉnh xuất hiện dịch cúm gia cầm

Dịch cúm gia cầm có dấu hiệu tái phát ở Việt Nam mà gần đây nhất xuất hiện ở các tỉnh Nam Ðịnh, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo tin tức từ Cục Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, khoảng 2,000 gia cầm đã nhiễm siêu vi trùng H5N1 tại 3 tỉnh vừa kể.

Khoảng 1,520 gia cầm của một gia đình thuộc xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Ðịnh phát hiện nhiễm dịch ngày 20 tháng 11 năm 2010. Ngày 22 tháng 11 thì phát hiện một ổ dịch khác ở xã Hồng Yên cùng huyện với 80 con bị nhiễm dịch.

Trong khi đó, tại Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại có gần 600 con gia cầm của huyện Diễn Châu phải tiêu hủy vì các kết quả xét nghiệm cho dương tính với virus H5N1. Còn tại Hà Tĩnh, dịch cúm gia cầm cũng đã bắt đầu bùng lên tại huyện Cẩm Xuyên.

“Theo Cục Thú Y hiện nay đang vào thời điểm cuối năm do vậy các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm tăng mạnh, nguy cơ lây lan dịch cúm là rất cao. Trong đó đáng lưu ý các ổ dịch xảy ra chủ yếu ở những ổ dịch cũ chưa được tiêm phòng.”

Mặt khác, đến trưa 27 tháng 11, lực lượng thú y huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vẫn đang tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, nhằm hạn chế dịch lở mồm long móng lây lan ra trên diện rộng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: