Hội nghị An ninh Á châu- Thái bình dương tại Tokyo

- Hội nghị An ninh Á châu- Thái bình dương tại Tokyo

Hội nghị An ninh Á châu- Thái bình dương vừa mới được tổ chức vào đầu tuần qua tại Tokyo đã quy tụ nhiều chuyên gia nổi tiếng về quân sự và ngoại giao của các nước. Hội nghị này do một nhóm học giả đứng ra tổ chức nên nhiều vấn đề được đem ra bàm thảo thẳng thắng chứ không sợ bị sức ép về ngoại giao của bất cứ một quốc gia nào.

Nhiều chuyên gia tham dự hội nghị đã phát biểu rằng gần hai thập niên nay, thái độ của chính quyền Bắc Kinh rất hung hãn từ việc lấn chiếm biển Đông cho đến chính sách đối ngoại. Tại sao thế?, đặt câu hỏi ra như vậy rồi các chuyên gia giải thích rằng: Ngoài âm mưu chiếm lãnh tài nguyên thiên nhiên trong vùng, Bắc Kinh còn muốn tạo nên một bầu không khí chiến tranh để mong kềm hãm sự chống đối của người dân do nổi bất mãn chồng chất quá nhiều bắt nguồn từ hiện tượng giàu nghèo cách biệt quá xa, tình trạng tham nhũng, cửa quyền quá độ…

Theo các chuyên gia này thì gần đây giới lãnh đạo quân sự ở Hoa lục xen vào chính sách ngoại giao của Trung quốc quá nhiều, lời kêu gọi sống chung hòa bình trước đây của ông Hồ Cẩm Đào đang đi vào dĩ vãng thay vào bằng những lời tuyên bố nẩy lửa của ông Tập Cận Bình, người sẽ lên thay ông Đào trong kỳ đại hội tới.

Người ta thắc mắc là tại sao giờ này mà ông Tập Cận Bình Bình vẫn tuyên bố rằng nhân dân Trung quốc đã thắng đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên, trong khi ai cũng biết rằng chuyện này đã không còn được nhắc đến từ thời ông Đặng Tiểu Bình vì nó không đúng sự thật, hơn nữa muốn phát triển kinh tế phải mở cửa giao thương với Hoa Kỳ.

Tháng 9 năm 2009, ông Tập Cận Bình không được bầu lên nắm chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương với lý do ông Bình thiếu kinh nghiệm và không được lòng giới quân nhân, nếu lên nắm chức vụ này thì sẽ mất tình đoàn kết. Thật ra không đúng như vậy, đây chỉ là lý do của cánh Thượng Hải thuộc phe ông Giang Trạch Dân đưa ra để cản đường thăng quan, tiến chức của ông Bình vì ngay cả ông Giang Trạch Dân hay ông Hồ Cẩm Đào đâu ai có kinh nghiệm về quốc phòng mà vẫn nắm chức Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương. Ông Tập Cận Bình đã từng phục vụ tại Bộ chỉ huy Ủy ban Trung ương ở Bắc Kinh, rồi sau đó được cử đi nắm chức Chính ủy quân khu ở một vài tỉnh nên có nhiều quan hệ với giới quân nhân hơn ông Dân và ông Đào.

Để duy trì nền kinh tế như hiện nay, Trung quốc cần phải tìm kiếm thêm nguồn nhiên liệu mà biển Đông là nơi có nhiều mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên nên Trung quốc muốn khống chế. Đã vạch ra kế hoạch xâm lăng thì phải nâng cánh quân đội lên, phe chống đối ông Tập Cận Bình biết rằng trao nhiều quyền hạn cho quân đội sẽ gặp nguy cơ chiến tranh, nhưng chẳng còn cách nào khác hơn vì không đủ nhiên liệu để duy trì sự phát triển kinh tế thì còn nguy cơ sụp đổ chế độ hơn.

Tại hội nghị An ninh Á châu- Thái bình dương, giới chức quân sự Nhật nói rằng chúng tôi không chủ trương lãnh đạo Á châu, song rất lo ngại vai trò của Trung quốc và cho rằng phải có một chính sách liên kết với các quốc gia Đông Nam Á thì mới ngăn chận được ý đồ của Trung quốc ở biển Đông. Mặc dù Trung quốc đang đi xâm chiếm các quần đảo và lãnh hải của nhiều nước trong vùng, nhưng họ vẫn đưa ra chính sách hòa đàm song phương với các quốc gia bị xâm chiếm, Trung quốc đang tìm cách câu giờ vì sức mạnh quân sự của họ chưa đủ lớn mạnh, nhưng một khi họ chế tạo được hàng không mẫu hạm thì lại là chuyện khác, ngang nhiên lấn chiếm, chẳng cần hòa đàm, hòa giải gì cả, các nước có phản đối cũng bằng thừa.

Về phần các chuyên gia ngành ngoại giao thì cho rằng không nên hội đàm tay đôi với Trung quốc về vấn đề biển Đông mà cần phải có hội nghị quốc tế, tuy nhiên tại hội nghị tránh đưa ra lập trường quốc gia, dân tộc quá khích, phải dựa vào những luận điểm chung mà ai cũng có thể dễ dàng công nhận và đồng ý.

Ngày nào mà chế độ cộng sản còn ngự trị tại Hoa lục thì ngày đó khu vực Á châu-Thái bình dương còn phải đối phó với mưu đồ xâm lược của Bắc Kinh. Thái độ của nhà nước Trung quốc hiện nay rất cao ngạo chẳng thua gì Đức quốc xã hay Phát-xít Nhật hồi thời thế chiến, chỉ khi nào nếm mùi thất bại thì lúc đó mới mong dẹp tan được ý đồ xâm lược của họ. Đó là lời bình của nhiều chuyên gia tham dự hội nghị.

- Bắc Hàn sẽ phải trả cái giá nào về chuyện nả pháo vào đảo Yeonpyeong (có âm Hán là Duyên Bình)

Việc Bắc Hàn bổng nhiên nả pháo vào đất liền của Nam Hàn làm 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân, và 19 người khác bị thương, làm cho mọi người thật sự bàng hoàng, nhưng đối với các chuyên gia quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên thì không là chuyện hoàn toàn bất ngờ vì Bình Nhưỡng đã chuẩn bị từ trước chỉ chờ lịnh là ra tay. Khác với mọi khi, sau khi pháo kích xong, Bình Nhưõng lên tiếng ngay đó là đòn trả đủa cho việc Seoul không chịu ngưng ngay cuộc tập trận theo lời cảnh cáo của chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Theo các chuyên gia quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên thì dù với lý do gì đi chăng nữa thì đây là một hành động khiêu khích liều lĩnh, chắc chắn sẽ bị thế giới lên án nặng cộng thêm với sự chế tài của nhiều nước mà trước nhất là Hàn quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Về việc lên án thì Bình Nhưỡng không sợ vì đã quá quen, nhưng chế tài thêm bao nhiêu nữa là điều mà chính quyền Bắc Triều Tiên đang chờ.

Mặc dù không muốn tình trạng chiến tranh xảy ra, nhưng Tổng thống Lý Minh Bác của Hàn quốc đã chọn thái độ cứng rắn, ra lịnh cho quân đội cắm trại 100% để sẵn sàng chiến đấu bẻ gảy các cuộc tấn công của cộng quân. Điện đàm ngay với Tổng thống Obama của Hoa Kỳ để tìm cách đối phó kịp thời, kết quả là hàng không mẫu hạm George Washington từ cảng Yokosuka ở Nhật đã nhổ neo trực chỉ đến vùng biển Hoàng Hải tham gia tập trận với quân đội Hàn quốc vào ngày 28/11 vừa qua mà Trung quốc không thể nào lên tiếng ngăn cản được. Về chuyện yêu cầu Liên Hiệp Quốc chế tài Bắc Hàn thì lần này bằng chứng quá rõ ràng nên chính phủ Hàn Quốc không tự đứng ra yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp khẩn mà để cho các quốc gia đang ngồi trong Hội đồng quyết định; hiện nay Anh quốc đang nắm chức Chủ tịch Hội đồng nên Tổng thống Lý Minh Bác chỉ điện thoại cho Thủ tướng Anh yêu cầu cần có biện pháp chế tài thích ứng đối với Bắc Hàn.

Khỏi cần phải nói, Nhật Bản là nước lên tiếng sớm nhất hậu thuẩn Hàn quốc trong việc ngăn chận những đột tấn công kế tiếp nếu có của Bắc Hàn, nhưng trước tiên là ngưng việc xét đơn trợ cấp cho 10 trường trung học cấp ba của người Triều Tiên tại Nhật.

Trung quốc thì chỉ lên tiếng cầm chừng kêu gọi hai bên nên bình tỉnh để tránh xảy ra chiến tranh, thế nhưng tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung quốc đã lên tiếng binh vực cho Bắc Hàn bằng cách viết rằng cả hai bên bắn loạn xạ vào nhau nên bên nào cũng tố cáo là phía bên kia bắn trước, không nên đổ lỗi cho nhau mà nên tìm cách hội đàm để tránh tình trạng căng thẳng giữa hai miền là tốt nhất. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo vừa cho đi bài bình luận đó là tất cả báo chí ở Trung quốc chụp lấy trích đăng ngay. Thật hết ý, trong khi chính Bắc Hàn lên tiếng xác nhận là họ bắn để trả đủa về việc đã cảnh cáo phải ngưng tập trận mà Hàn quốc không nghe, vẫn ngoan cố tiến hành cuộc thao diễn quân sự. Chẳng biết bài bình luận này đánh lừa được bao nhiêu phần trăm người dân ở Hoa lục, nhưng người ta thấy trên mạng Internet tràn ngập nhiều ý kiến cho rằng Bắc Triều Tiên là phía ra tay trước.

Hòn chì đã bắn đi, giờ đây là lúc đợi hòn bi trả lại, chưa ai dám tiên đoán Bình Nhưỡng sẽ bị chế tài ở mức độ nào, nhưng chắc chắn sẽ không nhẹ tay như những lần trước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: